Đường Phạm Công Bình - Huyện Yên Lạc

Nói đến Yên Lạc là chúng ta nói đến một vùng đất cổ, với cụm di tích Đền Gia Loan - Chùa Biện Sơn - Di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu, một biểu tượng văn hóa và là điểm đến hấp dẫn của đất và người Vĩnh Phúc nói chung, huyện Yên Lạc nói riêng. Vùng đất Yên Lạc anh hùng cũng đã sinh ra nhiều bậc hiền tài cho đất nước, trong đó có vị Trạng Nguyên đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc - Trạng nguyên Phạm Công Bình. 

31/03/2020
801 lượt xem

Đường Tôn Đức Thắng - Thành phố Vĩnh Yên

Con đường mang tên một nhà lãnh đạo mẫu mực và bình dị - một tấm gương sáng ngời - một chiến sĩ cộng sản suốt đời đấu tranh hy sinh vì lý tưởng cách mạng - người mà chúng ta vẫn quen gọi với cái tên trìu mến: Bác Tôn. Đó chính là cố Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng - người bạn, người đồng chí thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh và con đường mang tên ông tại thành phố Vĩnh Yên.

31/10/2019
782 lượt xem

Đường Lý Tự Trọng

Lý Tự Trọng (1914 - 1931), tên thật là Lê Hữu Trọng, con trai cụ Lê Khoan, Nguyễn Thị Sờm, quê gốc ở làng Việt Xuyên - huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh. Do không chịu nổi cảnh áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến, bố mẹ anh đã rời quê hương sang Thái Lan sinh sống và tham gia các hoạt động yêu nước. Tại đây, gia đình anh trở thành một trong những cơ sở cách mạng và là trường quốc ngữ của Hội Việt kiều.

01/10/2019
772 lượt xem

Đường Lê Lợi - Thành phố Vĩnh Yên

Lê Lợi sinh ngày 10/9/1385 Ất Sửu tại Lam Sơn - Kẻ Cham (nay thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), trong một gia đình "đời đời làm hào trưởng ". Sách “Đại Việt sử ký toàn thư” và “Hoàng Lê Ngọc Phả” ghi rằng “Lê Lợi là một người thiên tư tuấn tú khác thường, tinh thần và dáng người tinh anh mạnh mẽ, mắt sáng miệng rộng, mũi cao, mặt có nốt ruồi, đi như rồng, bước như hổ, kẻ thức giả đều biết là người phi thường”. Khi cha mất, Lê Lợi nối nghiệp cha làm chúa trại Lam Sơn.

31/08/2019
783 lượt xem

Đường Trần Phú – Thành phố Vĩnh Yên

Con đường được mang tên người Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam - đó là Tổng Bí thư Trần Phú  - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người cộng sản kiên cường, mẫu mực - người con ưu tú của Đảng và dân tộc Việt Nam, suốt đời chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.        

25/04/2019
785 lượt xem

Đường Nguyễn Trãi - Thành phố Vĩnh Yên

Con đường được mang tên một người anh hùng dân tộc - một nhà chính trị, quân sự, ngoại giao - một nhà văn, nhà thơ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và thế giới - đó là danh nhân Nguyễn Trãi và con đường được mang tên ông tại Thành phố Vĩnh Yên.

01/03/2019
790 lượt xem

Đường Nguyễn Chí Thanh - Thành phố Vĩnh Yên

Con đường được mang tên một tướng lĩnh tài ba của quân đội nhân dân Việt Nam - một người đã có những cống hiến quan trọng vào sự nghiệp vẻ vang của Đảng, của dân tộc Việt Nam - đó là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và con đường được mang tên ông tại Thành phố Vĩnh Yên.

31/01/2019
785 lượt xem

Đường Lý Thái Tổ - Thành phố Vĩnh Yên

Con đường mang tên một vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Hậu Lý trong lịch sử Việt Nam, đó là vị Hoàng đế Lý Thái Tổ và con đường mang tên ông tại thành phố Vĩnh Yên.

31/12/2018
798 lượt xem

Đường Hai Bà Trưng - Thành phố Vĩnh Yên

Con đường mang tên hai vị nữ anh hùng - người thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa sớm nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, chống xâm lược, nô dịch. Đó là Trưng Trắc và Trưng Nhị cùng với con đường được mang tên: Đường Hai Bà Trưng - Thành phố Vĩnh Yên.

30/11/2018
785 lượt xem

Đường Nguyễn Tất Thành - Thành phố Vĩnh Yên

Một tuyến đường với chiều dài gần 7km, chạy dài qua các phường Khai Quang, Liên Bảo, xã Định Trung và phường Tích Sơn thành phố Vĩnh Yên, đó là đường Nguyễn Tất Thành. Khi đi trên con đường này, trong lòng mỗi chúng ta luôn bồi hồi, xúc động nhớ về vị cha già kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Gần nửa thế kỷ Bác đã đi xa nhưng tên Người vẫn sáng mãi với non sông Việt Nam.

31/08/2018
789 lượt xem

Đường Nguyễn Viết Xuân

Anh hùng, liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân sinh năm 1934, trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Ngũ Kiên - huyện Vĩnh Tường - một vùng quê có truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm.  Năm 1949 khi giặc Pháp tạm chiếm Vĩnh Phúc, anh tham gia du kích xã, rồi xung phong đi bộ đội, năm 1952, anh trở thành trinh sát đại đội pháo cao xạ, làm nhiệm vụ trên chiến trường Điện Biên Phủ với tinh thần chiến đấu anh dũng.

31/07/2018
771 lượt xem

biển đảo