Vẻ đẹp kiến trúc những ngôi chùa cổ ở Vĩnh Phúc

Từ bao đời nay, chùa, đình, đền đã gắn bó với tín ngưỡng đời sống văn hoá tâm linh của người dân Việt Nam. Trải dài trên dải đất hình chữ S thân yêu, là các ngôi chùa mang đặc điểm kiến trúc nghệ thuật độc đáo và gắn liền với đời sống sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người dân từng địa phương từ hàng nghìn năm nay. “Mái chùa che chở hồn dân tộc. Nếp sống muôn đời của tổ tông”.

23/05/2020
852 lượt xem

Nét đẹp gói bánh chưng ngày tết

Trong tâm thức người dân Việt, tục gói chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay. Đó là nét đẹp truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp tết đến xuân về.

23/01/2020
856 lượt xem

Nét xưa qua những ngôi nhà cổ

Trên hành trình phát triển vươn tới sự hoàn thiện, người Việt Nam nói chung, người dân Vĩnh Phúc nói riêng đã sáng tạo nên những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng to lớn. Trong đó, nhà ở không chỉ thuần túy giúp con người sinh tồn, mà còn được cha ông ta nâng tầm thành những giá trị văn hóa độc đáo. Những giá trị ấy không chỉ làm cho cuộc sống ngày càng văn minh, mà còn góp phần “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

23/12/2019
778 lượt xem

Cháo se, bánh hòn- mộc mạc làng quê

Không chỉ là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên là địa phương hiện còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa ẩm thực độc đáo, trong đó có món cháo se, bánh hòn. Một đặc sản ẩm thực bình dị nhưng vô cùng phong phú, đã bao đời gắn bó mật thiết với đất và người nơi đây.

23/11/2019
811 lượt xem

Ngày mùa

Vào những ngày mùa ở khắp các làng quê Việt Nam như được khoác lên một màu vàng óng của sắc lúa, của sợi rơm vàng. Trong khung cảnh thanh bình đó, là sự tất bật, rộn ràng của những người nông dân đang ánh lên nụ cười rạng rỡ của một mùa thu hoạch - thành quả lao động “một nắng hai sương” của cả gia đình. Những giọt mồ hôi nhỏ xuống đất ruộng như để cho những dé lúa thêm mảy hạt, trĩu bông để cho một ngày mới no đủ, sum vầy…

23/10/2019
812 lượt xem

Giậu quê

Trong tâm thức của mỗi người Việt Nam, hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình và bờ giậu trở nên quen thuộc, gần gũi. Nhiều người xa quê, gắn bó trọn đời nơi phố thị, hay sinh sống nơi đất khách quê người, mỗi khi nhắc đến quê làng dấu yêu thì dường như những gì thân thương, gần gũi, tin yêu nhất lại ùa về trong tâm thức mỗi người.

23/09/2019
773 lượt xem

Lễ Vu lan - Mùa báo hiếu

Một mùa Vu Lan nữa lại về. Ngày lễ Vu Lan còn được hiểu là ngày báo hiếu - một ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, nhắc nhở các thế hệ con cháu hãy luôn nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước, mang giá trị nhân văn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

23/08/2019
775 lượt xem

Mùa Sen

Từ lâu hoa sen được coi là biểu tượng của Quốc hoa Việt Nam. Cùng với cây cỏ thiên nhiên, hoa sen không chỉ là người bạn thân thiết mà còn được xem như là biểu trưng văn hóa bén rễ sâu trong tâm thức, cốt cách thanh cao, tính nhân văn và là loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học, nhân sinh cao quý và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt Nam. Dù có trải qua bao cuộc đổi thay Sen vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng vươn mình tỏa sáng. 

23/07/2019
868 lượt xem

Mùa hoa Phượng đỏ

Hè về, phượng nở đỏ thắm các con đường, góc phố. Những búp phượng chúm chím, những chùm hoa khoe sắc thắm hoà trong dàn đồng ca là những tiếng ve ngân dài trong mùa hạ - mùa chia tay của các cô cậu học trò và những chùm phượng vĩ đỏ rực như cháy cả trời hè đã khiến cho bao người bồi hồi, xao xuyến.

23/06/2019
849 lượt xem

Sắc tím Bằng lăng

Tháng 5 về, trên khắp các con phố ở thành phố Vĩnh Yên, những cây Bằng lăng bắt đầu nở hoa - sắc tím của hoa khiến bao người bồi hồi, xao xuyến. Sắc tím thanh tao, dịu nhẹ - một sắc màu của sự thủy chung, ngây thơ của thuở học trò và cây bằng lăng tím mãi là kí ức đẹp đẽ trong lòng chúng ta mỗi khi ngắm nhìn, nhớ về.

23/05/2019
774 lượt xem

Hoa loa kèn - chào đón tháng tư

Vào những ngày đầu tháng tư này, khi mùa xuân vẫn còn đang quyến luyến chưa nỡ rời đi với cái rét nàng bân còn sót lại và hè thì đang chập chững nhón những bước chân đầu tiên, tiết trời vẫn còn phảng phất hơi sương, cũng là lúc trên các con phố của thành phố Vĩnh Yên mùa hoa Loa kèn lại về...

09/12/2020
787 lượt xem
Trang 1 trong 2Đầu tiên   Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối   

biển đảo