Đến 2025, 100% các trường phổ thông có chương trình giáo dục hướng nghiệp
Mục tiêu đề ra là từ nay đến năm 2025, 100% trường THCS và THPT sẽ có chương trình giáo dục hướng nghiệp gắn với sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương và 100% các trường này có giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ.
Đổi “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo” có thể dẫn đến lạm thu
Việc đổi từ “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo” có thể khiến các trường “lạm thu” và sinh viên phải đóng nhiều tiền.
Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Việt
Ngày 1/6, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã đến thăm trường Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov (MGU) và làm việc với Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga Victor Sadovnichy, Hiệu trưởng nhà trường, về việc thúc đẩy hợp tác giữa MGU và các trường đại học Việt Nam.
Để không mất điểm trong bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên
Mất điểm ở câu dễ chỉ tính thời gian làm bằng giây trong những bài thi tổ hợp – đó là những lỗi mà nhiều thí sinh mắc phải. Các thầy cô chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên cho các thí sinh Kỳ thi THPT quốc gia 2018, giúp các em làm bài thi hiệu quả
Thầy cô tư vấn kỹ năng làm tốt bài thi Ngữ văn Kỳ thi THPT quốc gia 2018
Một số tư vấn, chia sẻ có tính gợi mở của các giáo viên môn Ngữ văn nhằm giúp các em học sinh có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho Kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra.
Cần ưu tiên xếp lương giáo viên cao nhất trong bậc lương hành chính sự nghiệp
Nghị quyết của Đảng quy định, lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp. Tuy nhiên, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục vừa được báo cáo tại Quốc hội vừa qua lại không đề cập tới việc tăng lương cho giáo viên. Đây là bất cập mà nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ quan điểm bên lề Quốc hội.
Tạo cơ chế mở trong xây dựng đội ngũ giảng viên
Để xây dựng đội ngũ giảng viên cao về trình độ, mạnh về năng lực chuyên môn thì việc xây dựng cơ chế đãi ngộ, tuyển dụng, bổ nhiệm như thế nào là điều cần thiết. Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học (dự thảo luật) được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) lấy ý kiến để trình Quốc hội sắp tới đã điều chỉnh một số quy định về cơ chế chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất trong xây dựng, nâng cao chất lượng giảng viên.
Thay miễn học phí cho sinh viên sư phạm bằng hình thức vay tín dụng
Sinh viên sư phạm không được miễn học phí, nâng chuẩn trình độ giáo viên,... nằm trong những điều sửa đổi của Luật Giáo dục.
Triển khai đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp
Thực hiện Quyết định số 1665/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đại học, học viện, các các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm khẩn trương tập trung triển khai Đề án này.