Giậu quê
Trong tâm thức của mỗi người Việt Nam, hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình và bờ giậu trở nên quen thuộc, gần gũi. Nhiều người xa quê, gắn bó trọn đời nơi phố thị, hay sinh sống nơi đất khách quê người, mỗi khi nhắc đến quê làng dấu yêu thì dường như những gì thân thương, gần gũi, tin yêu nhất lại ùa về trong tâm thức mỗi người.
Lễ Vu lan - Mùa hiếu hạnh
Một mùa Vu Lan nữa lại về. Ngày lễ Vu Lan còn được hiểu là ngày báo hiếu - một ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt, nhắc nhở các thế hệ con cháu hãy luôn nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước, mang giá trị nhân văn, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ngàn đời của dân tộc Việt Nam.
Mùa Sen
Từ lâu hoa sen được coi là biểu tượng của Quốc hoa Việt Nam. Cùng với cây cỏ thiên nhiên, hoa sen không chỉ là người bạn thân thiết mà còn được xem như là biểu trưng văn hóa bén rễ sâu trong tâm thức, cốt cách thanh cao, tính nhân văn và là loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học, nhân sinh cao quý và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt Nam. Dù có trải qua bao cuộc đổi thay Sen vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng vươn mình tỏa sáng. 
Mùa hoa Phượng đỏ
Hè về, phượng nở đỏ thắm các con đường, góc phố. Những búp phượng chúm chím, những chùm hoa khoe sắc thắm hoà trong dàn đồng ca là những tiếng ve ngân dài trong mùa hạ - mùa chia tay của các cô cậu học trò và những chùm phượng vĩ đỏ rực như cháy cả trời hè đã khiến cho bao người bồi hồi, xao xuyến.
Sắc tím Bằng lăng
Tháng 5 về, trên khắp các con phố ở thành phố Vĩnh Yên, những cây Bằng lăng bắt đầu nở hoa - sắc tím của hoa khiến bao người bồi hồi, xao xuyến. Sắc tím thanh tao, dịu nhẹ - một sắc màu của sự thủy chung, ngây thơ của thuở học trò và cây bằng lăng tím mãi là kí ức đẹp đẽ trong lòng chúng ta mỗi khi ngắm nhìn, nhớ về.
Hoa loa kèn - chào đón tháng tư.
Vào những ngày đầu tháng tư này, khi mùa xuân vẫn còn đang quyến luyến chưa nỡ rời đi với cái rét nàng bân còn sót lại và hè thì đang chập chững nhón những bước chân đầu tiên, tiết trời vẫn còn phảng phất hơi sương, cũng là lúc trên các con phố của thành phố Vĩnh Yên mùa hoa Loa kèn lại về...