Khoa học và Công nghệ: Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ
Dự kiến cuối năm nay, vệ tinh Micro Dragon do các kỹ sư Việt Nam chế tạo dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học Nhật Bản sẽ được phóng lên vũ trụ, đánh dấu bước tiến mới trong tiến trình làm chủ ngành công nghệ vũ trụ của nước ta.
Chào đón công nghệ chuỗi khối
Cùng với quá trình hội nhập, Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và kinh tế số - nơi mà tác động công nghệ có thể lan đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong đó có công nghệ “chuỗi khối”- Blockchain.
SpaceX đưa hai vệ tinh giám sát mực nước Trái Đất lên vũ trụ
Ngày 22/5, Tập đoàn công nghệ thảm hiểm không gian SpaceX đã phóng cặp vệ tinh có kích cỡ bằng những chiếc ôtô thể thao lên vũ trụ để đánh giá sự thay đổi của mực nước biển, tình trạng băng tan và hạn hán trên Trái Đất.
Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới
Chiếc tàu thủy mang tên Akademik Lomonosov- cũng là nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới của Nga- vừa được khánh thành tại cảng biển Murmansk ở phía tây bắc nước Nga.
Trung Quốc phóng vệ tinh hỗ trợ khám phá vùng tối của Mặt Trăng
Sáng 21/5, Trung Quốc đã phóng vệ tinh viễn thông Cầu Ô Thước (Queqiao) lên quỹ đạo, nhằm kết nối liên lạc giữa trạm kiểm soát ở mặt đất với tàu thám hiểm Hằng Nga 4 dự kiến sẽ đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng vào cuối năm nay để khám phá những bí ẩn ở khu vực không thể quan sát từ Trái Đất này.
Thụy Sĩ chế tạo thiết bị cứu hộ có chức năng phát hiện mùi
Các nhà khoa học Thụy Sĩ ngày 16/5 thông báo đã phát triển một thiết bị điện tử nhỏ và rẻ tiền có thể phân biệt người qua mùi và có thể sử dụng trong công tác cứu hộ do động đất hay tuyết lở.
Ngày hội Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Space Day 2018
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tổ chức Ngày hội Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Space Day 2018 với chủ đề “Space Day 2018 - Vũ trụ trong tầm tay,” chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5) và ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5).
Nhân lực công nghệ thông tin Việt: Đang thiếu cả lượng và chất
Theo các chuyên gia, số lượng và chất lượng đào tạo nhân lực công nghệ thông tin-viễn thông (ICT) cần được nâng cao để đáp ứng đòi hỏi của thực tế, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra mục tiêu chuyển đổi số, bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0.
Trao giải thưởng cho nhiều công trình khoa học công nghệ sáng tạo
Tối 14/5, tại Hà Nội diễn ra lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2017 cho các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn, được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam.