BIỆN PHÁP ĐỐI PHÓ RẦY NÂU VÀ VÀNG LÙN- LÙN XOẮN LÁ
1. Chọn giống kháng hoặc hơi kháng với rầy nâu: BTE1, OM 6162…. 2. Không nên trồng lúa liên tục nhiều vụ trên năm. Nên luân canh các loại hoa màu trên đất lúa như: dưa hấu, bầu, bí…có thể trồng 2 vụ lúa + 1 vụ màu hoặc 2 vụ màu + 1 vụ lúa tùy điều kiện thực tế của từng hộ với mục đích là cắt đứt nguồn thức ăn chính của rầy nâu. Hoặc có thể thực hiện mô hình nuôi trồng kết hợp như: mô hình lúa – cá, vịt – lúa…để tiêu diệt rầy nâu.
Biện pháp hạn chế rụng trái cam, chanh
Hiện tượng rụng trái non ở các cây có múi như cam, quýt, chanh và nhiều loại cây khác là một hiện tượng tự nhiên, bình thường. Ở một số cây như xoài, nhãn, điều… tỉ lệ trái non bị rụng phổ biến tới trên 90%. Tuy vậy nếu bị rụng nhiều quá sẽ làm giảm năng suất và cần phải có biện pháp hạn chế.
Tác dụng của giấy báo cũ
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết thêm một số tác dụng không ngờ của giấy báo cũ ngoài việc dùng chúng để bọc, chèn các món đồ thủy tinh dễ vỡ khi vận chuyển hay để lau sạch kính...
Mẹo để thuốc phun không bị rửa trôi
Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất (được ghi rõ trên bao bì) và cán bộ kỹ thuật ngành BVTV thì thời điểm phun thuốc để phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng có hiệu quả nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối, lúc trời mát, không nắng to, không có mưa.
Chủ động trừ rầy nâu hại lúa xuân cuối vụ
Hiện nay đa số các giống lúa gieo cấy trong vụ xuân ở các tỉnh phía Bắc là giống nhiễm rầy nâu. Do giá phân kali năm nay đắt nên bà con nông dân bón thường thừa đạm, thiếu kali, ruộng lúa rậm rạp xanh tốt. Thời tiết những ngày cuối tháng 4, đầu tháng năm bị ảnh hưởng của gió mùa đông bắc yếu, đêm mát có mưa rải rác là điều kiện thuận lợi cho dịch rầy nâu bùng phát trên diện rộng hại nặng lúa xuân giai đoạn trỗ-chín.
Microsoft thử nghiệm mạng xã hội Vine
Microsoft mới đây đã cho ra mắt phiên bản beta của mạng xã hội Vine. Hiện tại mạng xã hội này mới chỉ hoạt động ở Mỹ và mang trong mình khẩu hiệu "kết nối bạn với những người, những nơi mà bạn quan tâm".