Kinh tế có dấu hiệu phục hồi, nhiều doanh nghiệp thiếu lao động
Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế từ cuối năm 2008 đầu năm 2009, nhiều doanh nghiệp phải đương đầu với việc giảm nhân lực vì thiếu việc làm, giảm ca hoặc cho người lao động nghỉ luân phiên, thậm chí đóng cửa một bộ phận dây chuyền sản xuất.
Áp giá điện mới từ 1/3 hàng năm
Từ ngày 1/1/2010, giá bán điện sẽ theo cơ chế thị trường và mỗi năm được điều chỉnh một lần. Dự kiến, thời gian để bắt đầu áp dụng mức giá điều chỉnh là ngày 1/3 hàng năm.
Trả lương, thưởng năm 2009 : tính thuế một nửa
Các khoản thu nhập chi trả trong 6 tháng đầu năm 2009 đều được miễn thuế thu nhập cá nhân, kể cả tiền thưởng Tết. Nếu đã trả lương, thưởng sớm cho cả năm 2009 rồi thì 50% khoản thu nhập đó sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
Thị trường ôtô lên cơn sốt, người tiêu dùng thiệt
Thị trường ôtô đang lên cơn sốt nóng, khi số khách hàng phải xếp hàng đợi mua được xe đã lên đến gần cả chục ngàn lượt. Thị trường ôtô VN trong nửa đầu năm 2009 diễn biến phức tạp không kém gì thị trường chứng khoán.
Ngừng giao dịch chứng khoán nếu xảy ra cúm A/H1N1
UBCKNN vừa yêu cầu các tổ chức kinh doanh, dịch vụ chứng khoán cần chủ động khuyến cáo nhà đầu tư sử dụng các biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của cơ quan y tế, khuyến khích các nhà đầu tư giao dịch thông qua hình thức đặt lệnh qua điện thoại hoặc giao dịch trực tuyến để hạn chế bị lây nhiễm cúm A/H1N1.
Thu hút và sử dụng vốn ODA có những chuyển biến tích cực
Tổng vốn hỗ trợ phát triển chính thức giải ngân trong 7 tháng ước đạt 1,474 tỷ USD, bằng 78% kế hoạch năm.Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với những nỗ lực hợp tác giữa các bộ, ngành địa phương của Việt Nam và nhà tài trợ, đến nay tình hình vận động, thu hút và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức có những chuyển biến tích cực.