Năm 2010, giá vàng tiếp tục chiều hướng đi lên
Môi trường lãi suất thấp trên quy mô toàn cầu và tâm lý lo ngại về xu hướng lạm phát sẽ giúp giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay và làm giảm đà phục hồi của đồng USD. 
Sôi động thị trường mua sắm Tết
Thị trường bánh kẹo, mứt và thực phẩm chế biến sẵn trong những ngày giáp Tết đang “nóng” lên từng giờ. Những sản phẩm bánh kẹo, mứt Tết với kiểu dáng, bao bì bắt mắt của những thương hiệu lớn đang thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.
Thực hiện ưu tiên mua hàng sản xuất trong nước
Các cơ quan khi sử dụng nguồn kinh phí được cấp có thẩm quyền giao để mua sắm tài sản, vật tư, trang thiết bị…ưu  tiên sử dụng hàng hoá được sản xuất trong nước.
Năm 2010: Việt Nam bùng nổ kênh bán lẻ
Tiềm năng của thị trường bán lẻ Việt Nam là rất lớn. Theo dự báo của Bộ Công thương, năm 2010, thị trường bán lẻ sẽ tăng trưởng trên 20%. Trong đó, xu hướng bán lẻ hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, qua online, điện thoại... sẽ tăng nhanh, chiếm 25% tổng doanh thu bán lẻ trong năm 2010.  
Hoạt động của ngân hàng nhà nước trong năm 2010: Kiềm chế lạm phát và hoàn thiện thể chế tiền tệ
Năm 2010 là một năm đầy thử thách đối với hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam, ngành ngân hàng vừa phải lo giúp các doanh nghiệp khổi phục sản xuất, nhưng cũng phải đảm bảo để lạm phát không xảy ra.
Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết: Ưu tiên hàng Việt, đảm bảo chất lượng và giá cả
Hiện ngành thương mại các tỉnh, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Canh Dần. Bên cạnh các khu chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm …thì những chuyến hàng Việt về nông thôn và các hội chợ Xuân sẽ tham gia phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết.