Vấn đề hôm nay

Bảo hiểm y tế - Giải pháp bền vững trong điều trị HIV/AIDS
Bảo hiểm y tế là giải pháp hữu ích giúp người dân giảm bớt gánh nặng trong suốt quá trình khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe của mình. Hiện nay, việc cung ứng các nguồn kinh phí hỗ trợ cho việc sử dụng thuốc đối với người bị nhiễm HIV dần hạn chế gây ra nhiều khó khăn, do vậy bảo hiểm y tế sẽ là giải pháp tốt nhất giúp duy trì điều trị. Đặc biệt, việc Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS, ARV vào năm 2019 mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh HIV/AIDS được chăm sóc, điều trị.
Chú trọng nâng cao đạo đức người lái xe trong đào tạo, sát hạch
Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do những lỗi không đáng có của tài xế. Vì vậy, việc tổ chức nhiều hơn các lớp tập huấn nâng cao đạo đức, văn hóa giao thông cho người học lái xe đang là giải pháp được Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh.
Ô nhiễm môi trường từ đốt rác thải
Từ nhiều năm nay các hộ dân và trường học quanh khu vực cầu Phú Ninh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương phải sống chung với mùi khó chịu do khói đốt rác thải phát ra từ bãi rác gần đó. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người dân.

Ống kính phóng viên

Băn khoăn dự thảo xử phạt hành chính của Bộ GD&ĐT
Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục của Bộ GD&ĐT ngay sau khi soạn thảo và lấy ý kiến từ ngày 28/9/2018 đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các thầy, cô giáo và cán bộ quản lý ở các nhà trường trên địa bàn tỉnh. 

An toàn giao thông

Tam Đảo tái diễn tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông
Mặc dù đã tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, tuy nhiên đến nay khu vực đường quốc lộ 2B cũ, đoạn qua Chợ xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo vẫn là điểm thường xuyên diễn ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để làm nơi buôn bán.
Cần xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải chạy trên đường
Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã duy trì thường xuyên việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý xe quá tải trọng chạy trên đường. Tính đến hết tháng 11/2018, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã xử phạt hơn 190 phương tiện vi phạm quá tải trọng và trên 200 trường hợp chở vật liệu xây dựng để rơi vãi trên đường.
Để giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên
Những giờ cao điểm, tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên việc ùn tắc giao thông diễn ra tương đối phổ biến. Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức các chốt hướng dẫn, phân luồng giao thông tại những nơi có lượng người và phương tiện tham gia giao thông cao.
Phúc Yên kiên quyết không để tái lấn chiếm hành lang ATGT
Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, các ngành chức năng của thành phố Phúc Yên, hiện nay tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT trên địa bàn thành phố Phúc Yên  đã có nhiều chuyển biến, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Vĩnh Phúc quan tâm phát triển hạ tầng giao thông
Giao thông là một trong những yếu tố quan trọng, không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, mà còn mở ra cơ hội kết nối giao thương giữa các vùng, miền, thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà. Những năm qua, cùng với sự đầu tư của Trung ương, Vĩnh Phúc luôn ưu tiên xây dựng hạ tầng giao thông với tốc độ phát triển nhanh, bền vững.
Huyện Tam Đảo Trật tự ATGT giảm cả 3 tiêu chí
Tính đến tháng 11/2018, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn huyện Tam Đảo cơ bản ổn định. Công an huyện Tam Đảo cùng với các ngành chức năng trên địa bàn đã làm tốt công tác tuyên truyền giải quyết hạn chế tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT. So với cùng kỳ năm 2017 tình hình trật tự ATGT huyện Tam Đảo giảm cả 3 tiêu chí: Giảm về số vụ, số người chết và số  người bị thương. 

Tài chính doanh nghiệp

Nâng cao công tác Quản lý thị trường
Căn cứ để tiến hành kiểm tra đột xuất của cơ quan quản lý thị trường là một trong những nội dung tại Thông tư 35/2018 của Bộ Công thương, có hiệu lực từ ngày 26/11 quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và biện pháp nghiệp vụ của lực lượng QLTT.
Đầu tư công nghệ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng
Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm, trong suốt quá trình hoạt động, VNPT Vĩnh Phúc không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng mạng lưới, đa dạng sản phẩm dịch vụ, tăng cường chăm sóc khách hàng nhằm chăm sóc tốt hơn nhu cầu sử dụng ngày càng cao của khách hàng.
Thêm 11 dự án FDI, DDI đầu tư vào huyện Bình Xuyên
Với vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại cùng sự vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh, Bình Xuyên đang là địa phương dẫn đầu tỉnh về thu hút đầu tư. Hiện toàn huyện có 7 khu công nghiệp với quy mô gần 1.900 ha bao gồm: Bình Xuyên, Bình Xuyên II, Bá Thiện, Bá Thiện II, Thăng Long Vĩnh Phúc, Sơn Lôi và Nam Bình Xuyên.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng
Thời gian qua, một số doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh không minh bạch đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của hàng Việt. Trong khi đó, các sản phẩm đến từ Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc lại phù hợp với thị hiếu người Việt từ mẫu mã đến giá cả và chất lượng. Để cạnh tranh với hàng ngoại ngay trên sân nhà, các doanh nghiệp Việt cần quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, giá thành, nói cách khác là phải tạo ra sự khác biệt để hàng Việt tiếp tục chinh phục người tiêu dùng.

Tấm lòng nhân ái

Trao nhà tình thương cho trẻ em nghèo
Với mục đích chia sẻ khó khăn với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiến hành bàn giao ngôi nhà tình thương cho gia đình em Nguyễn Thị Thu Phương và Nguyễn Thị Minh Hồng do Công ty TNHH Jasmin Tonkin Travel tài trợ. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa giúp gia đình em vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam
Nhằm chào mừng 72 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam của 3 huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc và Tam Dương.
Trao tặng nhà tình nghĩa cho giáo viên nghèo
Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời tri ân và hỗ trợ giáo viên, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Sau gần 3 tháng thi công, mới đây, Prime group tiến hành bàn giao ngôi nhà nhân ái cho gia đình anh chị Lê Văn Tùng và Vũ Thị Hạnh ở thôn Đôn Hậu, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Đây là một món quà hết sức ý nghĩa đối với vợ chồng anh chị trong ngày nhà giáo năm nay.
Hoàn cảnh của gia đình ông Đỗ Bá Phúc, thôn Tam Đa, xã Lãng Công, huyện Sông Lô
Đã từng chiến đấu oanh liệt tại chiến trường miền Nam Việt Nam, thế nhưng người lính ấy bây giờ đang trải qua cuộc sống khó khăn. Bệnh tật bủa vây, kinh tế gia đình ngày một kiệt quệ. Đó chính là hoàn cảnh của gia đình ông Đỗ Bá Phúc, thôn Tam Đa, xã Lãng Công, huyện Sông Lô.
Ước mơ nhỏ nhoi của cô học trò nghèo
Bố mất sớm, từ nhỏ em đã không biết mặt bố mình, mẹ bất đắc dĩ trở thành chỗ dựa tinh thần duy nhất, thế nhưng người mẹ thì thần kinh lại không bình thường. Mọi gánh nặng gia đình đều đổ dồn lên đôi vai nhỏ bé của em Nguyễn Thị Thu Hằng ở tổ dân phố Vĩnh Thịnh, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch.    

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Tăng cường quan hệ hợp tác ngoại giao nhân dân Vĩnh Phúc - Lào
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng anh em, từ xưa tới nay mối quan hệ vẫn luôn bền chặt, keo sơn. Tỉnh Vĩnh Phúc tuy không có đường biên giới tiếp giáp với Lào, tuy nhiên, thực hiện chủ trương đối ngoại của nhà nước, hiện Vĩnh Phúc có quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực như: giáo dục, nông nghiệp, văn hóa với 9 tỉnh, thành phố phía Bắc của nước bạn Lào.  
Tổ chức động vật Châu Á với các dự án phi chính phủ bảo tồn động vật hoang dã
Tổ chức động vật Châu Á là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và bảo vệ động vật nuôi đã được Chính phủ Việt Nam cấp phép lập văn phòng dự án tại Việt Nam. Sứ mệnh của tổ chức tại Việt Nam là bảo vệ tất cả các loài động vật nói chung và tuyên truyền nâng cao nhận thức về cách đối xử với động vật để đảm bảo phúc lợi cho động vật hoang dã, trong đó có loài gấu. Tại Vĩnh Phúc, các dự án phi chính phủ của tổ chức động vật Châu Á tại trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo là một trong những hoạt động nổi bật góp phần bảo tồn động vật hoang dã.

Phổ biến kiến thức y tế

Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Vĩnh Tường tăng cường kiểm tra thị trường dịp cuối năm
Thời điểm dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng hóa nhu yếu phẩm của người dân tăng cao. Nhằm ổn định thị trường, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, Đội Quản lý thị trường huyện Vĩnh Tường đã lên kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các ngành, chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ từ nay cho đến dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
Kiểm soát chặt thị trường, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán
Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh là cơ hội để một số đối tượng gian lận trong kinh doanh  trà trộn hàng hóa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc đưa vào thị trường. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo 389 của thành phố Phúc Yên tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng lên kế hoạch siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát  đảm bảo hoạt động buôn bán, kinh doanh trên địa bàn ổn định, phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Môi trường và cuộc sống

Hiệu quả lò đốt rác
Việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ lò đốt đã và đang được các địa phương áp dụng bởi nó có ưu điểm vượt trội so với việc xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp, mô hình lò đốt rác bước đầu đã phát huy hiệu quả, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Bình Xuyên với công tác bảo vệ môi trường
Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, huyện Bình Xuyên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia phòng ngừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đến nay bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Sống khỏe mỗi ngày

Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này. 

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Hệ thống cấp nước sạch tập trung liên 12 xã huyện Vĩnh Tường
Nguồn nước sinh hoạt của người dân huyện Vĩnh Tường từ trước tới nay chủ yếu là giếng khơi, giếng khoan có mạch nước nông chất lượng nước rất kém, có váng, đục rất nhiều cặn vôi, nhiễm sắt và rất nhiều các tạp chất khác. Những năm gần đây do phát triển kinh tế chăn nuôi gia súc, gia cầm, làng nghề của các hộ gia đình; chất thải, nước thải xả ra môi trường chưa được xử lý ngày càng gia tăng gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước dẫn đến người dân phát sinh mắc các bệnh khác nhau ngày một nhiều.
Nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP
Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong những năm gần đây sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có những bước chuyển biến tích cực. Trên địa bàn đã hình thành nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến theo tiêu chuẩn VietGAP để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô
Hiện nay, đang là cao điểm mùa khô hanh, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh luôn ở mức cao. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy rừng với phương châm phòng là chính.

Giải trí

Giới thiệu phim: “Vòng xoáy tình yêu”
 Là bộ phim tâm lý tình cảm rất đáng xem của điện ảnh Trung Quốc, “Vòng xoáy tình yêu” sẽ đem đến cho người xem những hình ảnh chân thực nhất về tình yêu, về cuộc sống.
Giới thiệu phim: “Vẫn cứ thích em”
 Nổi lên như một hiện tượng của điện ảnh Hoa Ngữ, “Vẫn cứ thích em”  chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đồng Hoa, do 3 đạo diễn Trung Quốc đại lục đảm nhận: Ngô Cẩm Nguyên, Đặng Diễn Thành, Trần Quốc Hoa đã chiếm trọn sự quan tâm của khán giả giữa nhiều bộ phim “bom tấn” khác. Vậy đâu là lý do giúp “Vẫn cứ thích em” “làm mưa làm gió” trên khắp màn ảnh Châu Á trong suốt thời gian qua?
Giới thiệu phim: “Tìm lại cuộc đời”
 Được coi là đối thủ đáng gờm của bom tấn “Hậu duệ mặt trời”, bộ phim “Tìm lại cuộc đời” với cốt truyện đặc sắc và những pha hành động gay cấn, tình tiết căng thẳng, nghẹt thở sẽ chính thức phát sóng vào lúc 22h35’ hàng ngày trên kênh truyền hình Vĩnh Phúc, bắt đầu từ 30/11/2018.
Giới thiệu phim: “Điệp vụ chân dài”
 Được coi là đối thủ đáng gờm của nhiều bộ phim bom tấn thuộc thể loại tâm lý, hình sự của Châu Á, bộ phim “Điệp vụ chân dài” do điện ảnh Thái Lan sản xuất với cốt truyện hay, đặc sắc và những pha hành động gay cấn, tình tiết căng thẳng, nghẹt thở xen lẫn hài hước sẽ chính thức lên sóng vào lúc 20h35’ hàng ngày trên kênh truyền hình Vĩnh Phúc, bắt đầu từ tháng 1/2019.
Giới thiệu phim: “Con đường hạnh phúc”
 Khán giả của Đài PT-TH Vĩnh Phúc sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong suốt quá trình thưởng thức bộ phim truyền hình Ấn Độ “Con đường hạnh phúc” - “Top” 10 bộ phim truyền hình Ấn Độ ăn khách và nổi tiếng nhất.
Giới thiệu phim: "Năm ấy hoa nở, trăng vừa tròn"
 Khán giả của Đài PT-TH Vĩnh Phúc sẽ được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc trong suốt quá trình thưởng thức một trong những bộ phim truyền hình "hot" nhất, chất lượng nhất của điện ảnh Trung Quốc trong năm 2017 “Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn”.