Vấn đề hôm nay

Ghánh nặng trên những đôi vai nhỏ
Những chiếc cặp sách quá khổ, nặng trĩu trên vai các em học sinh tiểu học mỗi khi đến trường, là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta có thể nhìn thấy bất cứ nơi đâu. Vậy những chiếc cặp sách này có giúp các em học tốt hơn, hay đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của các em học sinh tiểu học.
Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ
Thời gian qua liên tiếp những vụ việc trẻ em bị bạo hành, xâm hại tình dục xảy ra khiến dư luận và người dân rất bất bình. Để phòng chống tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, trong đó nhà trường có vai trò quan trọng trong việc định hướng, tuyên truyền cho các em trong việc nhận biết và phòng chống những tình huống nguy hại có thể xảy ra với bản thân.
Đảm bảo giao thông đường thủy trong mùa mưa bão
So với lĩnh vực đường bộ, đường sắt thì tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn Vĩnh Phúc cơ bản ổn định, trong nhiều năm liền không xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa vẫn còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao... nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Và các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang triển khai các giải pháp, kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão. 
Bất cập trong xử lý rác thải ở Đồng Văn
Thời gian gần đây nhiều người dân sinh sống xung quanh khu vực Lò đốt rác thải của xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc bức xúc trước tình trạng quá tải lượng rác cũng như quá trình đốt rác không đảm bảo vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đây là vấn đề cấp thiết cần được các cấp chính quyền nghiên cứu, nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết để khắc phục tình trạng trên.
Cải thiện chỉ số tiếp cận đất đai
Năm 2018 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp (PCI) của Vĩnh Phúc xếp thứ 13/63 tỉnh thành, giảm một bậc so với năm 2017. Trong đó, chỉ số tiếp cận đất đai xếp thứ 60/63 tỉnh, thành, giảm 7 bậc so với năm 2017, đây là chỉ số có thứ hạng thấp nhất trong 10 chỉ số thành phần. Cải thiện chỉ số tiếp cận về đất đai là vấn đề đặt ra cho tỉnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong năm 2019.
Kiên quyết xử lý các vi phạm về đất đai
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý các vi phạm về đất đai, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã quyết liệt thực hiện các giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014.

Ống kính phóng viên

Cần nhanh chóng nâng cấp hệ thống camera kiểm soát giao thông
Đưa vào vận hành, sử dụng từ năm 2015, hệ thống camera kiểm soát an toàn trật tự giao thông Công an tỉnh đã phát huy được tác dụng tích cực trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là ở các khu vực giao cắt trên tuyến quốc lộ 2. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống camera kiểm soát trật tự giao thông đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xử lý các hành vi vi phạm trọng thực hiện luật giao thông đường bộ.
Trách nhiệm của nhà trường trong phòng chống bạo lực học đường
Hiện nay, tình trạng bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, trở thành điểm nóng báo động trong ngành Giáo dục và Đào tạo. Để có môi trường giáo dục lành mạnh, trong lúc này, gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải chung tay ngăn chặn với nạn bạo lực học đường.
Cần lắp đặt tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư thôn Hương Đình
Ngã tư - điểm giao giữa đường trục xã An Hòa với tuyến đường từ quốc lộ 2C đi cầu Bì La đoạn qua thôn Hương Đình, xã An Hòa, huyện Tam Dương - thường xuyên xảy ra tai nạn, va chạm giao thông do nơi đây có đông phương tiện tham gia giao thông, nhất là vào các giờ cao điểm học sinh tan trường. Việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại đây là rất cần thiết nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn.
Đề phòng trộm cắp tài sản trong trường học
Thời gian gần đây, tại một số trường học trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm đồ dùng, trang thiết bị dạy học. Trước thực trạng đó, lực lượng công an đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức đề phòng cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của đối tượng trộm cắp tài sản.
Hiểm họa khôn lường từ sử dụng điện thoại khi lái xe
Ngày nay, điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ sử dụng điện thoại vào nhiều mục đích khác nhau như: để nghe, gọi, chụp ảnh, nhắn tin, lên mạng, facebook… mọi lúc mọi nơi. Thậm chí ngay cả khi đang tham gia giao thông họ cũng sử dụng điện thoại. Việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông sẽ gây phân tâm, hạn chế khả năng quan sát, khiến người điều khiển phương tiện mất tập trung; lúng túng khi xử lý khi gặp tình huống bất ngờ và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân dễ gây ra tai nạn...
Tăng cường các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi
Theo báo cáo của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 17/3, cả nước đã có tổng cộng 18 tỉnh, thành nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các ngành chức năng và người chăn nuôi tại Vĩnh Phúc đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng chống bệnh dịch này xâm nhập vào địa bàn.

Tài chính doanh nghiệp

Vốn doanh nghiệp đăng ký mới tăng trên 15%
Từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc đã ghi nhận những kết quả khả quan trong công tác thu hút đầu tư với số vốn doanh nghiệp đăng ký mới tăng trên 15%.
Tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh đạt trên 73.600 tỷ đồng
Nhằm đảm bảo công tác thanh khoản và đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ phát triển kinh tế của địa phương, từ đầu năm đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã làm tốt công tác huy động tiền gửi trong nhân dân, tiền gửi của các tổ chức kinh tế.
Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp
Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019 sẽ chính thức khai mạc vào tối 14/5 tại quảng trường Hồ Chí Minh. Hội chợ do Hiệp hội doanh nghiệp phối hợp với Công ty TNHH tổ chức sự kiện AGA tổ chức.
Tháo gỡ khó khăn cho khách hàng doanh nghiệp
Với mục đích hỗ trợ các dự án đầu tư phát triển thuộc một số ngành, lĩnh vực, chương trình kinh tế ưu tiên và các khu vực khó khăn cần khuyến khích, những năm qua, Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh đã hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn vay vốn mở rộng đầu tư, đảm bảo tiến độ thi công các công trình.
Doanh nghiệp vận tải lo lắng khi xăng liên tục tăng giá
Mỗi lần tăng giá xăng, các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải lại lo về giá cả, lạm phát, sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thu hút vốn FDI vượt chỉ tiêu kế hoạch năm
Trong 4 tháng đầu năm, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 36 dự án FDI với tổng số vốn trên 300 triệu USD và 9 dự án DDI với tổng số vốn đăng ký 320 tỷ đồng, vượt 8% kế hoạch cả năm 2019.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Học cách làm nông nghiệp hiện đại
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều máy móc đã được ứng dụng vào trong sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Phúc đã học hỏi nhiều cách làm nông nghiệp theo hướng hiện đại ở khắp các tỉnh, để giúp giải phóng sức lao động cho người dân.
Thắt chặt mối quan hệ hợp tác Vĩnh Phúc - Israel
Một sự kiện đối ngoại quan trọng đã diễn ra trong tuần qua đó là chuyến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc của Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Israel tại Việt Nam. Qua chuyến thăm nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam nói riêng, nhà nước Israel nói chung, đồng thời mở ra nhiều hoạt động hợp tác thiết thực hơn giữa 2 bên trong thời gian tới.
Vĩnh Phúc hướng đến sự hài lòng của người dân
Mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ cộng đồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam đã công bố chỉ số PAPI năm 2018. Theo đó, Vĩnh Phúc được đánh giá thuộc nhóm các địa phương có số điểm cao nhất.
Phát triển đô thị từ hệ thống tiêu thoát nước bền vững
Trong những năm gần đây, thành phố Vĩnh Yên đang gặp phải những tác động của mưa to, ngập úng, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân và tạo ra thách thức cho công tác phát triển đô thị - đặc biệt là hệ thống hạ tầng thoát nước. Để giảm thiểu ngập úng, Quỹ Phát triển Bắc Âu đã tài trợ và đồng hành cùng Ủy ban nhân dân phường Đống Đa thực hiện việc triển khai dự án “Thoát nước đô thị bền vững kết hợp với nông nghiệp đô thị”, thí điểm tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Phụ nữ Vĩnh Phúc với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 đang có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ, là nền tảng để tỉnh ta thúc đẩy những kết quả tích cực đã đạt được trong công tác bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ.
Hiệu quả mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau
Với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch đã được thành lập, nhằm thực hiện quyết định số 1533 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng Câu lạc bộ đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác chăm lo cho người cao tuổi, giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Ưu tiên hàng Việt trong thói quen mua sắm của người dân
Trong thói quen mua sắm hàng ngày, hiện nay người dân không chỉ quan tâm đến số lượng, mẫu mã, giá cả, mà còn đã quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và luôn ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt phục vụ cuộc sống và công việc. Đây là một trong những thành công lớn mà Vĩnh Phúc đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường, lòng tin người tiêu dùng
Cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh, những năm qua huyện Bình Xuyên đã tích cực tuyên truyền vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam, từng bước hình thành nét đẹp văn hoá trong sản xuất, sử dụng hàng hoá thương hiệu Việt Nam. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà sản xuất, kinh doanh khẳng định uy tín, chất lượng cũng như sự phong phú, đa dạng về mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Phát triển nông sản phục vụ du lịch
Với mô hình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng và đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, rau Su Su Tam Đảo đã trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận. Đặc biệt, rau Su Su là sản phẩm được đông đảo du khách trong và ngoài nước tin dùng mỗi khi đến du lịch trên địa bàn huyện Tam Đảo.  
Hàng điện tử, điện lạnh thương hiệu Việt Nam
Trước dự báo mùa hè năm nay nắng nóng kéo dài, nên hiện nay các mặt hàng đồ điện tử, điện lạnh đã thu hút nhiều người dân đi mua hàng. Đáng chú ý là các mặt hàng điện tử, điện lạnh sản xuất, lắp ráp trong nước được người tiêu dùng lựa chọn nhiều.
Hàng Việt về với người tiêu dùng Tam Dương
Hưởng ứng cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, những năm qua huyện Tam Dương đã tích cực tuyên truyền vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam, từng bước hình thành nét đẹp văn hoá trong sản xuất và sử dụng hàng hoá mang thương hiệu Việt Nam, xoá bỏ phần nào tâm lý sính ngoại trong một bộ phận người dân. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nhà sản xuất, kinh doanh khẳng định uy tín, chất lượng cũng như sự phong phú, đa dạng về mẫu mã sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Hàng Việt và lòng tin của người tiêu dùng
Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động, đến nay đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Việc ưu tiên sử dụng hàng nội địa không chỉ từng bước chiếm ưu thế trong văn hóa mua sắm của người tiêu dùng mà còn mang đậm giá trị nhân văn khi thể hiện trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống dân tộc Việt.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Nguồn nước uống của học sinh trong nhà trường vấn đề cần quan tâm
Hiện nay, ngoài mối lo về thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng được đưa vào trường học, thì chất lượng nước uống cho học sinh cũng là vấn đề đáng lo ngại do việc kiểm soát vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, cách đây không lâu đã xảy ra tình trạng rất nhiều học sinh ở Hà Nội đã uống phải nước nhiễm khuẩn Ecoli khiến cho các Nhà trường và các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng.
Tăng cường kiểm tra vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ kiểm dịch chất lượng đang là vấn đề nóng, được cả xã hội đặc biệt quan tâm, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh gây ảnh hưởng đến môi trường. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác đấu tranh xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh
Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”,  từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, Cục quản lý thị trường tỉnh đã triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.
Kiểm soát thị trường hàng điện tử điện lạnh
Hiện nay, bắt đầu bước vào mùa nắng nóng cũng là thời điểm thị trường hàng điện tử, điện lạnh sôi động. Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng gia dụng, linh kiện điện tử nhập lậu, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các loại mặt hàng này.
Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng
Tại các cửa hàng tạp hóa, đại lý bán buôn, bán lẻ hàng tiêu dùng - nơi kinh doanh rất nhiều loại sản phẩm - việc trà trộn các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm rất dễ xảy ra.
Hiểm họa từ quà vặt trước cổng trường
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng đang là vấn nạn đe dọa đến sức khỏe của toàn xã hội. Không chỉ xuất hiện ở các chợ truyền thống, các cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ, mà thậm chí là tại các cổng trường học cũng xuất hiện loại thực phẩm này.

Tấm lòng nhân ái

Cô học trò nghèo nỗ lực vượt khó học giỏi
Vượt qua những khó khăn về điều kiện, hoàn cảnh gia đình cô học trò Nguyễn Kiều Trang sinh ra và lớn lên ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên hiện là học sinh trường THCS Lý Tự Trọng đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập. Trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, Trang luôn là tấm gương sáng để bạn bè học tập và noi theo.
Hoàn cảnh đáng thương của người phụ nữ neo đơn tàn tật
Không nơi nương tựa, không người thân thích, đã hơn 45 năm qua, người đàn bà tật nguyền đã phải sống vật vờ trong căn nhà cấp 4 trật trội ngột ngạt. Ai cho gì ăn nấy, thậm chí phải ăn cháo loãng hay uống nước cầm hơi có lẽ là điều quá đỗi quen thuộc với bà Trần Thị Thanh, thôn Gia, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương.
Trao nhà tình thương cho trẻ em nghèo
Với mục đích chia sẻ khó khăn với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiến hành bàn giao ngôi nhà tình thương cho gia đình em Nguyễn Thị Thu Phương và Nguyễn Thị Minh Hồng do Công ty TNHH Jasmin Tonkin Travel tài trợ. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa giúp gia đình em vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam
Nhằm chào mừng 72 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam của 3 huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc và Tam Dương.
Trao tặng nhà tình nghĩa cho giáo viên nghèo
Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời tri ân và hỗ trợ giáo viên, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Sau gần 3 tháng thi công, mới đây, Prime group tiến hành bàn giao ngôi nhà nhân ái cho gia đình anh chị Lê Văn Tùng và Vũ Thị Hạnh ở thôn Đôn Hậu, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Đây là một món quà hết sức ý nghĩa đối với vợ chồng anh chị trong ngày nhà giáo năm nay.
Hoàn cảnh của gia đình ông Đỗ Bá Phúc, thôn Tam Đa, xã Lãng Công, huyện Sông Lô
Đã từng chiến đấu oanh liệt tại chiến trường miền Nam Việt Nam, thế nhưng người lính ấy bây giờ đang trải qua cuộc sống khó khăn. Bệnh tật bủa vây, kinh tế gia đình ngày một kiệt quệ. Đó chính là hoàn cảnh của gia đình ông Đỗ Bá Phúc, thôn Tam Đa, xã Lãng Công, huyện Sông Lô.

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời đơn của ông Hạ Văn Cấp xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường
Công trình xây dựng Chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thể thực hiện được do gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng. Mục trả lời thư bạn đọc xin được thông tin đến quý độc giả một số nội dung cũng như ý kiến trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường về những khiếu nại của gia đình ông Hạ Văn Cấp.
Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Hiệu quả từ hình thức phát triển kinh tế trang trại tại Vĩnh Phúc
Hiện nay, mô hình kinh tế trang trại đã và đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn để phát triển kinh tế nông nghiệp khu vực nông thôn. Thực tế những mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hàng hóa, tập trung, hiện đại.
Vĩnh Phúc triển khai kế hoạch diệt chuột 2019
Nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp; bảo vệ kho tàng và phòng ngừa nguy cơ chuột làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. UBND tỉnh đã có quyết định cấp kinh phí gần 2,9 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương mua thuốc diệt chuột năm 2019.
Vĩnh Phúc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, phun KTTĐ đợt 1 năm 2019
Trong đợt 1 từ 15/3 đến 30/4/2019, Vĩnh phúc đã tiêm phòng vắc xin cho gia súc gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi cho gần 130 nghìn trâu, bò; hơn 89.000 lợn nái, lợn đực giống và gần 3 triệu gia cầm trong diện tiêm phòng. 
Phòng chống bệnh đạo ôn trên lúa xuân 2019
Trong những ngày gần đây do thời tiết nóng ẩm nên một số loại sâu bệnh đã phát sinh trên lúa chiêm xuân. Trong đó bệnh đạo ôn đã xuất hiện tại một số trà lúa thuộc các địa phương như Sông Lô, Tam Đảo, Bình Xuyên… Vì vậy việc chủ động phòng, chống bệnh đạo ôn trên cây lúa thời điểm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển bình thường.
Vĩnh Phúc chủ động phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi
Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có những địa phương tiếp giáp với Vĩnh Phúc. Vì vậy chủ động phòng dịch ta lợn châu Phi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển chăn nuôi bền vững.
Tăng cường quản lý chất lượng giống cây lâm nghiệp
Để chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2019 đạt hiệu quả cao, hiện nay ngành Nông nghiệp & PTNT tỉnh đang phối hợp với các địa phương, đơn vị tiến hành rà soát kiểm tra tất cả các vườn ươm, cây giống trên địa bàn nhằm bán ra thị trường những cây giống đảm bảo chất lượng.

Sống khỏe mỗi ngày

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Cùng với đó do lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu bia đã dẫn tới sự gia tăng các ca nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp.
Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này.