Vấn đề hôm nay

Đổi mới công tác tổ chức lễ hội xuân 2019
Vĩnh Phúc là một trong các địa phương có nhiều lễ hội diễn ra vào đầu xuân. Để công tác tổ chức lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, ban tổ chức các lễ hội đã có nhiều đổi mới, cải tiến. Đây cũng là nét mới trong công tác tổ chức các lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh năm 2019.
Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động kinh tế, xã hội và sức khỏe cộng đồng. Thế nhưng tại huyện Vĩnh Tường có những cá nhân chỉ vì hám lợi riêng đã có hành vi buôn bán những sản phẩm từ lợn bệnh, lợn chết, vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn thực phẩm, coi thường sức khỏe của cộng đồng. Đây là những hành vi cần lên án và có những biện pháp xử lý, răn đe thích đáng.
Hiệu quả từ mô hình giáo dục an toàn giao thông
Nhằm trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông, thời gian qua, ngành Giáo dục đã tập trung đổi mới về phương pháp giảng dạy, mang tính “thực tiễn” cao, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu và hình thành ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về ATGT ngay từ bậc Tiểu học.
Khó khăn trong giải quyết đất dịch vụ ở huyện Tam Dương
Nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định cuộc sống của người dân bị thu hồi đất và thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển, huyện Tam Dương tăng cường các giải pháp giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ giải quyết đất dịch vụ của huyện Tam Dương vẫn không đạt kế hoạch đề ra.
Bảo hiểm y tế - Giải pháp bền vững trong điều trị HIV/AIDS
Bảo hiểm y tế là giải pháp hữu ích giúp người dân giảm bớt gánh nặng trong suốt quá trình khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe của mình. Hiện nay, việc cung ứng các nguồn kinh phí hỗ trợ cho việc sử dụng thuốc đối với người bị nhiễm HIV dần hạn chế gây ra nhiều khó khăn, do vậy bảo hiểm y tế sẽ là giải pháp tốt nhất giúp duy trì điều trị. Đặc biệt, việc Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán đầy đủ các dịch vụ điều trị HIV/AIDS, ARV vào năm 2019 mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh HIV/AIDS được chăm sóc, điều trị.
Chú trọng nâng cao đạo đức người lái xe trong đào tạo, sát hạch
Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do những lỗi không đáng có của tài xế. Vì vậy, việc tổ chức nhiều hơn các lớp tập huấn nâng cao đạo đức, văn hóa giao thông cho người học lái xe đang là giải pháp được Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh.

Ống kính phóng viên

Cần quyết liệt xử lý xe quá tải
Nhằm siết chặt tải trọng các phương tiện vận tải, thời gian qua các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tải trọng. Song, trên thực tế công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm tải trọng trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều bất cập.
Cần có giải pháp bền vững chống tái lấn chiếm hành lang ATGT
Chiến dịch ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông trả lại vỉa hè cho người đi bộ, thời gian qua trên địa bàn toàn tỉnh đã tạo được hiệu ứng tốt. Tuy nhiên, sau mỗi lần ra quân rầm rộ, tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT vẫn diễn ra, thậm chí, diễn ra công khai ở nhiều nơi… Vậy đâu là giải pháp bền vững trong việc chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.
Mất an toàn giao thông tại các cổng trường
Cứ đầu giờ sáng hoặc tầm tan trường là tình trạng ùn tắc giao thông lại diễn ra ở cổng nhiều trường học khu vực nội thành Vĩnh Yên; các tuyến đường có trường học đóng chân rơi vào cảnh ùn ứ nghiêm trọng, khiến người đi đường bức xúc.
Chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, xảy ra trên mọi lứa tuổi của lợn với tỷ lệ nhiễm bệnh chết rất cao. Điều này đòi hỏi các cấp, các ngành phải kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Vĩnh Phúc và người chăn nuôi cũng cần chủ động trong công tác phòng dịch cho chính đàn vật nuôi của mình.
Băn khoăn dự thảo xử phạt hành chính của Bộ GD&ĐT
Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục của Bộ GD&ĐT ngay sau khi soạn thảo và lấy ý kiến từ ngày 28/9/2018 đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các thầy, cô giáo và cán bộ quản lý ở các nhà trường trên địa bàn tỉnh. 

Tài chính doanh nghiệp

Hợp tác xã với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã nông nghiệp được xem như một trong những giải pháp hiệu quả, bền vững để các hợp tác xã nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường cũng như tham gia sâu vào các hoạt động kinh tế trước cách mạng công nghiệp 4.0
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2019
Chính thức tăng lương tối thiểu vùng, tăng kịch khung thuế môi trường với xăng dầu, doanh nghiệp dưới 10 lao động được miễn tổ chức hội nghị người lao động, là những chính sách có hiệu lực từ tháng 1/2019.
Chi cục thuế thành phố Vĩnh Yên vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018
Nhờ sự chủ động thực hiện các giải pháp ngay từ đầu năm và sự nỗ lực, quyết tâm cao toàn thể cán bộ công chức, Chi cục thuế thành phố Vĩnh Yên đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2018 do Cục thuế tỉnh giao.
Vĩnh Phúc đặt mục tiêu thu ngân sách 28.000 tỷ đồng trong năm 2019
Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn tác động đến tình hình thu ngân sách của tỉnh, song với sự quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, kết thúc năm 2018, tổng thu ngân sách Nhà nước của tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành và vượt mục tiêu đề ra. Kết quả đó tạo ra những tiền đề quan trọng để chúng ta tin tưởng Vĩnh Phúc sẽ đạt được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm mới 2019.
Kho bạc tỉnh hoàn thanh quyết toán ngân sách năm 2018
Trong ngày cuối cùng của năm 2018, các cán bộ công chức ngành Kho bạc đang khẩn trương hoàn thành công tác khóa sổ quyết toán, ngân sách nhà nước năm 2018 đảm bảo nhanh chóng, chính xác, đúng theo quy định.
Chương trình tín dụng học sinh, sinh viên
Sau gần 11 năm Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thực hiện chương trình tín dụng học sinh, sinh viên, hàng chục nghìn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Thuốc Việt Nam được người dân lựa chọn
Sau hơn 6 năm triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” của Bộ Y tế đã thực sự phát huy được hiệu quả. Nhận thức của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và người dân trong việc sử dụng thuốc Việt đã dần thay đổi. Tỷ lệ thuốc do Việt Nam sản xuất đã dần chiếm lĩnh được thị trường trong nước.
Thị trường bánh kẹo Tết 2019 hàng Việt lên ngôi
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là thời điểm mà các mặt hàng bánh, mứt, kẹo tiêu thụ nhiều nhất trong năm. Nhìn chung năm nay các mặt hàng bánh kẹo mang thương hiệu Việt được người tiêu dùng ưa chuộng và chọn lựa nhiều hơn, sức mua cũng tăng rõ rệt so với năm ngoái.
Mặt hàng thuốc tân dược được người Việt tin dùng
Thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, những năm qua, ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm giúp người dân và cán bộ y tế nhận thức đúng về chất lượng, hiệu quả từ thuốc tân dược sản xuất trong nước và năng lực sản xuất của các doanh nghiệp dược nội địa hóa; từng bước làm thay đổi thói quen trong sử dụng thuốc tân dược trong nhân dân.
Tích cực đưa hàng Việt đến tay người tiêu dùng
Thực hiện chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp, là cầu nối giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ và vừa tổ chức các kỳ Hội chợ trong và ngoài tỉnh. Qua đó, tạo cơ hội trao đổi thông tin, tìm kiếm khách hàng và mở rộng thị trường, đồng thời gắn kết người dân với doanh nghiệp, góp phần đưa hàng Việt đến gần hơn với người dân.
Thị trường quần áo mùa đông hàng Việt hút khách
Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ miền Bắc hạ thấp đã làm cho thị trường quần áo mùa đông trở lên sôi động hơn, sức mua tăng cao. Điểm mới là năm nay, các mặt hàng mang nhãn hiệu “made in Việt Nam” chiếm hầu hết thị phần từ cao cấp đến bình dân và luôn nhận được rất nhiều sự ưu ái của người tiêu dùng.
Hàng Việt thành phố Phúc Yên đã đến gần hơn với người tiêu dùng
Thực hiện Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thời gian qua các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Phúc yên đã tích cực đưa hàng Việt về với người tiêu dùng, qua đó đẩy mạnh sức mua sắm và nâng cao ý thức của người dân trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng mang thương hiệu hàng Việt.

Tấm lòng nhân ái

Cô học trò nghèo nỗ lực vượt khó học giỏi
Vượt qua những khó khăn về điều kiện, hoàn cảnh gia đình cô học trò Nguyễn Kiều Trang sinh ra và lớn lên ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên hiện là học sinh trường THCS Lý Tự Trọng đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập. Trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, Trang luôn là tấm gương sáng để bạn bè học tập và noi theo.
Hoàn cảnh đáng thương của người phụ nữ neo đơn tàn tật
Không nơi nương tựa, không người thân thích, đã hơn 45 năm qua, người đàn bà tật nguyền đã phải sống vật vờ trong căn nhà cấp 4 trật trội ngột ngạt. Ai cho gì ăn nấy, thậm chí phải ăn cháo loãng hay uống nước cầm hơi có lẽ là điều quá đỗi quen thuộc với bà Trần Thị Thanh, thôn Gia, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương.
Trao nhà tình thương cho trẻ em nghèo
Với mục đích chia sẻ khó khăn với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiến hành bàn giao ngôi nhà tình thương cho gia đình em Nguyễn Thị Thu Phương và Nguyễn Thị Minh Hồng do Công ty TNHH Jasmin Tonkin Travel tài trợ. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa giúp gia đình em vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam
Nhằm chào mừng 72 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam của 3 huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc và Tam Dương.
Trao tặng nhà tình nghĩa cho giáo viên nghèo
Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời tri ân và hỗ trợ giáo viên, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Sau gần 3 tháng thi công, mới đây, Prime group tiến hành bàn giao ngôi nhà nhân ái cho gia đình anh chị Lê Văn Tùng và Vũ Thị Hạnh ở thôn Đôn Hậu, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Đây là một món quà hết sức ý nghĩa đối với vợ chồng anh chị trong ngày nhà giáo năm nay.
Hoàn cảnh của gia đình ông Đỗ Bá Phúc, thôn Tam Đa, xã Lãng Công, huyện Sông Lô
Đã từng chiến đấu oanh liệt tại chiến trường miền Nam Việt Nam, thế nhưng người lính ấy bây giờ đang trải qua cuộc sống khó khăn. Bệnh tật bủa vây, kinh tế gia đình ngày một kiệt quệ. Đó chính là hoàn cảnh của gia đình ông Đỗ Bá Phúc, thôn Tam Đa, xã Lãng Công, huyện Sông Lô.

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Hiệu quả mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau
Với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch đã được thành lập, nhằm thực hiện quyết định số 1533 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng Câu lạc bộ đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác chăm lo cho người cao tuổi, giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.
Tập đoàn Compal Đài Loan tiếp tục đầu tư vào Vĩnh Phúc
Chiều ngày 20/12, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh có buổi làm việc với ông Ray Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Compal Đài Loan. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc tăng 80%
Cùng với nhiều chính sách đồng bộ cũng như thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư cùng các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Chính Phủ, của tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư tiếp tục được các cấp, các ngành tập trung thực hiện. Nhờ đó, công tác thu hút vốn đầu tư đặc biệt là các dự án FDI trong năm 2018 đã đạt được những kết quả nổi bật
Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp
Ngày 10/12, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) của tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh, Trưởng đoàn công tác thực hiện xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp.
Tăng cường quan hệ hợp tác ngoại giao nhân dân Vĩnh Phúc - Lào
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng anh em, từ xưa tới nay mối quan hệ vẫn luôn bền chặt, keo sơn. Tỉnh Vĩnh Phúc tuy không có đường biên giới tiếp giáp với Lào, tuy nhiên, thực hiện chủ trương đối ngoại của nhà nước, hiện Vĩnh Phúc có quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực như: giáo dục, nông nghiệp, văn hóa với 9 tỉnh, thành phố phía Bắc của nước bạn Lào.  
Tổ chức động vật Châu Á với các dự án phi chính phủ bảo tồn động vật hoang dã
Tổ chức động vật Châu Á là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và bảo vệ động vật nuôi đã được Chính phủ Việt Nam cấp phép lập văn phòng dự án tại Việt Nam. Sứ mệnh của tổ chức tại Việt Nam là bảo vệ tất cả các loài động vật nói chung và tuyên truyền nâng cao nhận thức về cách đối xử với động vật để đảm bảo phúc lợi cho động vật hoang dã, trong đó có loài gấu. Tại Vĩnh Phúc, các dự án phi chính phủ của tổ chức động vật Châu Á tại trung tâm cứu hộ gấu Tam Đảo là một trong những hoạt động nổi bật góp phần bảo tồn động vật hoang dã.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Lập Thạch ổn định và phát triển chăn nuôi lợn
Phát huy lợi thế diện tích diện tích rộng, mặt bằng chăn nuôi lớn nên thời gian qua huyện Lập Thạch đã chủ động khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi, trong đó có phát triển chăn nuôi lợn. Bước đầu trên địa bàn huyện đã hình thành được những mô hình, những khu chăn nuôi lợn tập trung quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đảm bảo nước tưới vụ Đông Xuân
Vụ Đông Xuân 2018-2019, Vĩnh Phúc phấn đấu gieo trồng hơn 40.000 ha cây hàng năm. Để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho diện tích gieo trồng, Sở Nông nghiệp & PTNT đã tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới phục vụ sản xuất.
Hiệu Quả chuỗi liên kết sản xuất trong nông nghiệp
Nhiều năm trước đây, vụ Đông được coi là vụ sản xuất chính trong năm, tạo thu nhập tăng thêm cho nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, gần đây, diện tích gieo trồng cây ngô vụ Đông có xu hướng giảm và những cây hàng hóa, có thị trường tiêu thụ như rau, màu, đậu tương vẫn được duy trì và phát triển tốt. Trong xu thế đó, nhiều hợp tác xã đã thực hiện việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông và thuê ruộng đất để tập trung sản xuất rau, màu cho hiệu quả kinh tế cao.
Sử dụng ứng dụng tin học trong sản xuất rau an toàn
Những người nông dân giờ đã bước đầu làm quen với phương thức sản xuất mới, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng máy móc, đặc biệt là ứng dụng tin học. Với chính sách ưu đãi thu hút phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại. 
Chuẩn bị tưới phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019
Vụ Đông Xuân 2018-2019, Vĩnh Phúc phấn đấu gieo trồng hơn 40.000 ha cây hàng năm. Để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho diện tích gieo trồng, Sở Nông nghiệp & PTNT đã tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới phục vụ sản xuất.
Hỗ trợ phát triển rau ăn lá theo tiêu chuẩn VietGap
Nghị quyết 201 nằm trong chương trình thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Chi cục Trồng Trọt & BVTV tỉnh được giao thực hiện nội dung hỗ trợ các hộ sản xuất rau ăn lá, rau quả hàng hóa an toàn theo tiêu chuẩn VietGap.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Tăng cường quản lý thị trường mùa lễ hội
Là địa phương có nhiều lễ hội truyền thống cùng nhiều điểm thăm quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn, mỗi năm, Tam Đảo thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa tâm linh. Để bình ổn thị trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện Tam Đảo tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhằm ổn định thị trường, tạo ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và du khách.
Kiểm tra thị trường dịp cuối năm
Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường. Để ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng này, lực lượng quản lý thị trường huyện Vĩnh Tường đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chủ động ngăn chặn kịp thời, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bình ổn thị trường dịp cuối năm.
Tăng cường xử lý vi phạm hàng hóa
Với việc tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm, trong năm 2018, tình hình giá cả thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh luôn giữ vững ở mức ổn định, hàng hóa đa dạng phong phú về chủng loại đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh kẹo dịp cuối năm
Thời điểm này, lượng hàng hóa, bánh kẹo lưu thông trên thị trường đang tăng dần để chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu mua sắm - tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, các ngành chức năng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để ngăn chặn tình trạng này.
Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán
Để góp phần đảm bảo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 an toàn, lành mạnh, lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã tập trung nhiều biện pháp nghiệp vụ thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng.
Tăng cường kiểm tra, thu giữ đồ chơi bạo lực
Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều loại đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực như súng nhựa, dao kiếm nhựa, cung tên… Mặc dù đây là những loại đồ chơi thuộc danh mục bị cấm kinh doanh nhưng người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng tìm mua tại nhiều cửa hàng lớn nhỏ trên địa bàn huyện Bình Xuyên.

Sống khỏe mỗi ngày

Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này.