Nguy cơ tai nạn giao thông từ lối đi tự mở qua đường
Trên quốc lộ 2 đoạn qua phường Đồng Tâm thành phố Vĩnh Yên đang tồn tại nhiều lối đi do người dân tự ý phá dải phân cách để sang đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Điều đáng nói là các lối đi tự phát này đã tồn tại từ lâu nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý.
Rác thải sinh hoạt
Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh khoảng 650 tấn/ngày, nhưng khả năng thu gom, xử lý chỉ đạt 69% và chủ yếu theo phương thức đốt, chôn lấp thủ công. Chính điều này đang làm gia tăng ô nhiễm môi trường nông thôn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.
Trẻ em và điện thoại thông minh
Những chiếc điện thoại Smartphone hay còn gọi là điện thoại thông minh đã trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người, nhiều gia đình. Không thể phủ nhận những công dụng hữu hiệu của chúng trong cuộc sống, công việc của chúng ta. Nhưng để trẻ nhỏ tiếp xúc sớm với điện thoại thông minh là việc làm mà các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ.
Cần có cơ chế quản lý hoạt động bể bơi tư nhân
Những năm gần đây, số lượng bể bơi tư nhân trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, góp phần đáp ứng nhu cầu bơi lội, kỹ năng phòng chống đuối nước, nhất là đối với trẻ em và góp phần rèn luyện sức khỏe cho người dân.  Không phủ nhận những ý nghĩa đóng góp của các bể bơi tư nhân, nhưng việc cấp phép, quản lý hoạt động bể bơi  tư nhân vẫn đang còn bỏ trống.
Xử lý các vi phạm về đất đai
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý các vi phạm lấn chiếm đất đai trái phép, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã quyết liệt thực hiện các giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số hộ dân bất chấp quy định của pháp luật, cố tình lấn chiếm đất đai trái phép. 
Người dân mỏi mòn chờ có Trung tâm văn hóa
Xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm và nhiều hạng mục công trình xuống cấp là thực đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao làng văn hóa trọng điểm thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo. Điều này không chỉ gây lãng phí ngân sách Nhà nước mà còn gây bức xúc trong nhân dân.