Quyền lợi người bệnh được cải thiện khi điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Theo Thông tư số 15/2018/TT-BYT (Thông tư 15) của Bộ Y tế, từ ngày 15-7, có 88 dịch vụ y tế được điều chỉnh giá. Việc điều chỉnh sẽ giúp cân đối quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT, đồng thời tăng quyền lợi của người tham gia BHYT.
Nghiên cứu mới: Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa
Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 18/7 của các nhà nghiên cứu Australia cho thấy ăn cam thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính trong các bệnh về mắt gây mù lòa ở người cao tuổi.
Liên hợp quốc: Hơn 120 triệu trẻ được tiêm phòng bệnh truyền nhiễm
Số liệu thống kê của Liên hợp quốc công bố ngày 16/7 cho biết trong năm 2017, số trẻ sơ sinh trên thế giới được tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm vốn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng đã đạt mức kỷ lục, lên tới khoảng 123 triệu trẻ, tương đương cứ 10 trẻ thì có 9 trẻ được tiêm phòng.
11 tỉnh, thành phố được hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường
Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ Quỹ Phòng chống THA-Resolve, Bộ Y tế Việt Nam và WHO bắt đầu khởi động dự án Tăng cường quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế xã và truyền thông giảm tiêu thụ muối. Quỹ Resolve sẽ hỗ trợ ban đầu cho 11 tỉnh, thành phố nâng cao năng lực cho các trạm y tế xã trong điều trị quản lý hai bệnh này.
Hướng tới bao phủ 100% thẻ BHYT với bệnh nhân điều trị ARV
Trong khi các quỹ viện trợ thuốc ARV điều trị HIV ngày càng hạn hẹp, thì việc tiến tới bao phủ 100% thẻ BHYT cho người mắc HIV là câu chuyện cấp thiết để bảo đảm người bệnh không gián đoạn trong điều trị HIV.
Dùng hạt nano vàng điều trị ung thư không có cơ sở khoa học
Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K, việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, và hạt nano vàng hiện nay không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư.
Nano vàng không thuộc danh mục thuốc điều trị ung thư ở Việt Nam
Theo thông tin từ Bệnh Viện K, hiện nay có nhiều bệnh nhân phản hồi về việc dùng nano vàng để điều trị ung thư. Trước sự việc trên, chiều 12/7, Bệnh viện K đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc này.
Đừng để tiền mất, tật mang
Gặp được thầy, được thuốc là điều may mắn của những người mắc bệnh, nhất là những người mắc bệnh hiểm nghèo. Nhưng thực tế cho thấy, vẫn còn không ít người bệnh khi đến bệnh viện, gặp bác sĩ thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, mà nguyên nhân là do trước đó họ tự tìm cách chữa truyền miệng, thiếu căn cứ, chưa qua kiểm chứng.
Thiếu dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên
Việc cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục cho thanh niên và vị thành niên Việt Nam vẫn còn nhiều khoảng trống. Trong đó, có cả các chương trình giáo dục giới tính toàn diện, có chất lượng.