Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết
Thời gian gần đây ở một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tăng cao cục bộ, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...
Phát động chiến dịch tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40
Ngày 13/10, trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” tại tỉnh Bắc Ninh.
Phòng, chống bệnh tay, chân, miệng bùng phát
Hiện nay, tại một số địa phương, nhất là các tỉnh phía nam, số người mắc bệnh tay, chân, miệng (TCM) gia tăng nhanh và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Để chủ động phòng, chống bệnh TCM, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh TCM kịp thời và hiệu quả.
Cung ứng đủ thuốc phòng chống bệnh tay chân miệng
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị bảo đảm cung ứng thuốc phòng, điều trị bệnh tay chân miệng trước sự gia tăng dịch bệnh này trong thời gian gần đây.
Hiểu đúng và đủ cách phòng tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết
Vào mùa Đông Xuân, 3 loại bệnh có nguy cơ cao lây lan ngoài cộng đồng và thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ là tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết. Các bệnh này đang được ghi nhận tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và có xu hướng gia tăng.
“Vũ khí mới” trong điều trị ung thư
Hai nhà khoa học là Giáo sư James P.Allison (Mỹ) và GS Tasuku Honjo (Nhật Bản) vừa được trao Giải Nobel Y học 2018 từ phương pháp miễn dịch trong điều trị ung thư. Một trong những loại thuốc trong điều trị ung thư từ phương pháp này đang được sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, phương pháp này không phải áp dụng với tất cả bệnh nhân ung thư.
Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư vú
Bệnh viện K cho biết, đối với các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60 – 65 tuổi. Tuy nhiên, tại Việt Nam độ tuổi mắc ung thư vú trẻ hơn và ngày càng trẻ hóa, ở cả lứa tuổi 20.
Phòng, chống 3 loại bệnh gia tăng vào mùa Đông Xuân
3 loại bệnh có nguy cơ cao lây lan ngoài cộng đồng và thường gặp trong mùa Đông Xuân là sởi, sốt xuất huyết và tay chân miệng. Các bệnh này đang ghi nhận tại nhiều tỉnh thành trên cả nước và có xu hướng gia tăng.
Việt Nam có hướng tiếp cận khác trong miễn dịch điều trị ung thư
GS.TS Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, học trò Việt Nam đầu tiên của GS Honjo, đã cùng cộng sự tại Đại học Y Hà Nội ứng dụng liệu pháp tế bào miễn dịch trị liệu tự thân từ đầu năm 2017, theo cơ chế tương tự với phát minh tăng cường vai trò của hệ thống miễn dịch song với hướng tiếp cận khác.