10 sự kiện tiêu biểu năm 2017 của ngành y tế
Bộ Y tế vừa công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành y tế trong năm 2017, trong đó có sự kiện lần đầu tiên đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế cơ bản.
Người Việt ăn muối gấp 5-10 lần nhu cầu
Nhu cầu muối hằng ngày của mỗi người là từ 1-2 g, nhưng phần lớn người dân đang sử dụng khoảng 10 g/ngày.
10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018
Bộ Y tế vừa quy định danh mục bệnh truyền nhiễm và đối tượng phải sử dụng vaccine bắt buộc, từ ngày 1/1/2018.
Men tiêu hóa, dùng sao cho đúng?
Men tiêu hóa tuy là thuốc nhưng được bán tự do, không cần đơn bác sĩ. Chính vì vậy nhiều người dễ lạm dụng dẫn đến những hệ luỵ đáng tiếc cho sức khoẻ.
Đề phòng chứng mề đay do giá rét
Khi bị dị ứng với nhiệt độ lạnh, bạn sẽ bị nổi mề đay hoặc phát ban lạnh. Bệnh có thể gây phản ứng nghiêm trọng dẫn đến ngất, sốc và tử vong.
Bệnh đột quỵ gia tăng trong những ngày rét đậm
Các bác sĩ Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) vừa cấp cứu thành công một người bệnh đột quỵ nặng bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Người bệnh (75 tuổi, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng cơ thể liệt hoàn toàn bên phải, không nói được. Từ kết quả khám, xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính, người bệnh được chẩn đoán xác định là nhồi máu não do tắc động mạch máu não giữa lớn. Ngay lập tức, phương pháp điều trị thuốc tiêu huyết khối kết hợp với can thiệp nội mạch lấy huyết khối được triển khai. Sau ba ngày điều trị, người bệnh đã tỉnh táo, có thể nói chuyện, nửa bên người phải có thể vận động gần như bình thường.
Các loại kháng sinh tự nhiên có trong bếp nhà bạn
Kháng sinh là lựa chọn cuối cùng cho tất cả các loại nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, dùng kháng sinh cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và không phải trong trường hợp nào cũng cần thiết.
Bệnh da mùa rét
Để phòng ngừa hiệu quả các bệnh về da mùa lạnh như bệnh cước do lạnh, mày đay, nứt nẻ da, ngứa…, chúng ta nên duy trì độ ẩm cho da
Sơn tra trị rối loạn tiêu hóa, mỡ máu cao
Sơn tra (còn có tên khác là hồng quả, sơn lý hồng, yên chi) là quả chín già khô của cây bắc sơn tra (Crataegus pinnatifida Bunge.) hay nam sơn tra (Crataegus cybeata Sieb. et Zucc.), cây chua chát (Malus doumeri Bois. A.  Chev.; Docynia doumeri (Bois) Schneid.) và táo mèo (Docynia indica Dec.), cùng họ hoa hồng (Rosaceae).