Pha không đúng sẽ gây hại
Thấy con bị tiêu chảy, dù chưa biết nguyên nhân chị Yến chạy ngay ra hiệu thuốc mua vài gói oresol về pha cho con uống. Kiến thức này chị nghe trên đài, ti vi nhiều rồi. Chị nhớ như in nguyên tắc đầu tiên là phải bù nước và điện giải. Vì thế, nên khi mua thuốc về, chị pha nửa gói vào cái bát tô to rồi ép cho con uống. Hai mẹ con đánh vật với nhau đến là vất vả. Con chị vừa uống, vừa phun ra, rồi có lúc còn đạp đổ cả bát dung dịch chị vừa pha. Thế nhưng chị vẫn kiên trì vì chỉ sợ con bị mất nước.
Các phương thuốc trị viêm đại tràng
Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có nước ta và có xu hướng ngày càng tăng. Người bệnh thường có các triệu chứng như đau bụng, thường ở bên trái và hai hố chậu, đại tiện lỏng nhiều lần trong ngày, hay mót rặn, phân có thể có nhày mũi hoặc máu, toàn thân mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng, chán ăn, gầy sút, da xanh... Sau đây là một số bài thuốc trị bệnh theo từng thể lâm sàng.
Thuốc tuần hoàn não và lưu ý khi sử dụng
Rối loạn tuần hoàn não thường có một số biểu hiện như đau đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng, hay quên, giảm trí nhớ, nặng hơn có thể có cơn đột quỵ kèm theo mất ý thức... Hiện nay nhiều bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn não đã tự ý dùng thuốc khiến bệnh không những thuyên giảm mà còn nặng lên. Vì vậy, sử dụng thuốc tuần hoàn não cần theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến cố đáng tiếc xảy ra do việc dùng thuốc bừa bãi.
Ăn tỏi có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi
Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn tỏi sống hai lần một tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và nếu trung bình mỗi ngày ăn từ 1-2 nhánh tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng đối với một số loại bệnh khác.
Các chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh trong tuần lễ đầu
Khi trẻ chào đời, tiếng khóc đầu tiên sẽ đánh dấu khả năng sống độc lập của trẻ. Trong tuần lễ đầu cơ thể trẻ, có những thay đổi nhằm thích nghi cuộc sống. Đồng thời, sức đề kháng của trẻ còn non yếu nên trẻ sẽ gặp phải một số chứng bệnh. Cần hiểu rõ từng chứng bệnh của trẻ, các bà mẹ và các ông bố có cách xử trí kịp thời. Những trường hợp nào cần xử trí tại nhà và những trường hợp nào ta phải đưa trẻ đi gặp bác sĩ nhi khoa.
Đừng tự làm thầy thuốc cho con
Khi dùng thuốc cho con, các bậc cha mẹ thường có tâm lý làm mọi cách để cho con em mình nhanh khỏi bệnh. Nhưng đôi lúc bố mẹ vẫn mắc phải một số sai lầm khiến cho trẻ không khỏi bệnh mà thậm chí bệnh còn nặng hơn, có khi dẫn đến tai biến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ...