Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão
Hiện đang là cao điểm mùa mưa bão, vì vậy việc giữ an toàn cho các hồ đập trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần đảm bảo tính mạng, tài sản và sản xuất của nhân dân.
Chủ động phòng trừ sâu đục thân 2 chấm trên lúa Mùa
Theo thông báo về tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng của Chi cục Trồng trọt & BVTV, hiện nay Sâu đục thân 2 chấm đã xuất hiện chủ yếu ở các lứa tuổi  2, 3, 4, 5, và gây hại rải rác, tỷ lệ dảnh hại phổ biến 0,1 - 0,3%, cao 3 - 4%, cục bộ 10% ở các xã Xuân Lôi, Đồng Ích, Văn Quán, Liên Hòa (Lập Thạch).
Trung tâm phát triển lâm nông nghiệp Vĩnh Phúc tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng trồng mới
Là một trong những hộ tham gia liên kết trồng và bảo vệ rừng với Trung tâm phát triển lâm - nông nghiệp từ những năm 2006. Đến nay, gia đình ông Triệu Quốc Việt, thôn Trung Lanh, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) đang nhận trồng và bảo vệ 07 ha rừng sản xuất. Những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với Trung tâm trong việc triển khai trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng vì vậy diện tích rừng nhà ông Việt luôn xanh tốt và cho hiệu quả kinh tế cao.
Chủ động công tác tưới, tiêu úng nội đồng vụ Mùa 2019
Hiện nay, đang là mùa mưa bão vì vậy việc đảm bảo nguồn nước tưới kết hợp với chủ động các biện pháp phòng chống lụt bão bảo vệ sản xuất vụ mùa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong đó quy trình vận hành hồ xả, khơi thông luồng tiêu, diễn tập ứng phó khi có tình huống xảy ra cần được thực hiện thường xuyên.
Nhận biết và phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên cây lúa
Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa là nhóm bệnh nguy hiểm, đây là những bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường phát sinh gây hại từ khi lúa ở giai đoạn làm đòng trở đi và lây lan rất nhanh. Những ngày vừa qua thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa giông làm cho lá lúa bị giập sẽ là điều kiện cho bệnh đốm sọc vi khuẩn phát sinh và gây hại lúa mùa.
Hướng dẫn phòng sinh vật gây hại trên cây lúa đầu vụ mùa
Vụ Mùa 2019, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 33.500 ha diện tích cây trồng hàng năm. Trong đó: cây lúa 25.700 ha; còn lại là các cây rau màu khác. Việc tuân thủ các kỹ thuật gieo cấy và phòng trừ sâu bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định đến năng suất lúa của toàn vụ.