Trong tỉnh

Giải pháp tránh các rủi ro khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng
Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xuất hiện một số trường hợp khách hàng mất tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của các ngân hàng và niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, theo nhận định từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nếu các giao dịch gửi và rút tiền tiết kiệm được thực hiện đúng quy trình mà các ngân hàng quy định, sẽ không thể xảy ra các trường hợp mất tiền như trên.
Đảm bảo các điều kiện cho chung kết cuộc thi Robocom tại Vĩnh Phúc
Chiều ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn chủ trì cuộc họp cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho chung kết cuộc thi Robocon Việt Nam 2018 tổ chức tại Vĩnh Phúc.
Tổng kết 15 năm thực hiện pháp lệnh động viên công nghiệp
Sáng ngày 24/4, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện pháp lệnh động viên công nghiệp. Thiếu tướng Phạm Hồng Thái, Phó Tư lệnh Quân khu 2 chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang.
Tập trung kiểm tra giám sát vấn đề dư luận và nhân dân quan tâm
Sáng ngày 24/4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng quý II năm 2018. Đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Cần xử lý tốt vấn đề phát sinh các khu công nghiệp
Sáng ngày 24/4, tại huyện Bình Xuyên, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với một số đơn vị để đánh giá hiện trạng các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên và công tác quản lý nhà nước đối với các khu công nghiệp.
Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp
Sáng ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đã đi kiểm tra việc thực hiện chương trình “Xây dựng mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ứng dụng công nghệ cao đối với sản phẩm Chuối tiêu hồng và sản phẩm rau quả” trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên họp phiên thường kỳ tháng 4
Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 4. Đồng chí Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ chủ trì hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang làm việc với Tập đoàn T&T
Chiều 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn T&T về dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và ngành logistics tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Vĩnh Phúc đưa bài toán tổ hợp vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Năm học 2018-2019, tỉnh Vĩnh Phúc cũng có bước đổi mới đột phá trong khâu tuyển sinh vào lớp 10 thuộc khối THPT. Năm nay, ngoài 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn thì học sinh phải thi bài tổ hợp gồm 3 môn: Tiếng Anh, Sinh học và Lịch sử. Như vậy, so với năm trước, năm nay các thí sinh phải ôn luyện thêm 2 môn. 

Trong nước

Chuyến công du nhiều ý nghĩa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore và nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN
Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê bằng bột pin
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê bằng bột pin.
Kế hoạch vay, trả nợ của Chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2018
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 437/QĐ-TTg về việc kế hoạch vay, trả nợ của Chính phủ và các hạn mức vay nợ năm 2018.
Khai mạc Hội nghị tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu
Sáng 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tìm giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu trong thời gian tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế.
Chiều 21/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.
Tinh gọn bộ máy, tránh được tình trạng “6 ông bà cùng xuống một nơi”
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch MTTQ Quảng Ninh: hoạt động mô hình Cơ quan khối, tránh được tình trạng khi ở xã có việc cả 6 đại diện 6 tổ chức ở huyện cùng xuống…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ tư vấn kinh tế
Chiều 20-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ (TTVKT). Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Ðảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi
Ngày 20-4, tại Trụ sở T.Ư Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thân mật Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước CHLB Mi-an-ma Xan Xu Chi đang thăm chính thức Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Xan Xu Chi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Mi-an-ma bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Chiều 19-4, tại Phủ Chủ tịch, đã diễn ra lễ đón long trọng Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi. 

Quốc tế

IS dọa tiến công tại Iraq
Theo Reuters, trong đoạn tin nhắn ghi âm được công bố ngày 22-4, người phát ngôn của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) A.Muhaje tuyên bố, lực lượng này sẽ tiến công các điểm bỏ phiếu tại Iraq trong dịp diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến ngày 12-5 tới. Trong khi đó, các quan chức Iraq cho biết, các điểm bỏ phiếu sẽ được bảo đảm an ninh nghiêm ngặt.
ASEAN ra tuyên bố về tình hình Syria
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hôm nay (24-4) ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Syria.
Tổng thống Pháp kêu gọi Mỹ và đồng minh duy trì hiện diện ở Syria
Theo hãng Sputniknews, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News ngày 23/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Mỹ, Pháp và các nước đồng minh phải duy trì sự hiện diện ở Syria sau khi đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) để xây dựng một "Syria mới" và chống lại ảnh hưởng của Iran trong khu vực. 
Iraq bất ngờ không kích IS tại Syria tiêu diệt 36 tay súng
Cuộc không kích của quân đội Iraq nhằm vào các tay súng IS tại Syria hồi cuối tuần qua đã tiêu diệt được tổng cộng 36 tay súng.
Hội đồng Bảo an LHQ thừa nhận bế tắc trong vấn đề Syria
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres thừa nhận, cộng đồng thế giới vẫn luôn vấp phải sự chia rẽ sâu sắc về vấn đề Syria.
Ngoại trưởng Đức kêu gọi Nga hợp tác giải quyết khủng hoảng Syria
Đức dù không tham gia vào các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp, song chính phủ nước này lại ủng hộ, coi đây là việc cần thiết cảnh báo Syria.
Triều Tiên sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa từ hôm nay
Theo KCNA, Triều Tiên sẽ đóng cửa địa điểm thử hạt nhân này để đảm bảo sự minh bạch trong việc tuyên bố dừng thử hạt nhân.
Mỹ, Pháp và Anh sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ, Pháp và Anh đã sửa đổi một dự thảo nghị quyết về Syria nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho một phản ứng chính trị và nhân đạo đối với cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.
Pháp tố cáo Nga và Syria xóa bằng chứng hiện trường ở Douma
Pháp kêu gọi nhà chức trách Syria và đồng minh Nga cho phép các thanh sát viên vũ khí được tiếp cận ngay lập tức địa bàn bị tấn công hóa học, đồng thời cáo buộc Syria và Nga cố tình ngăn cản để xóa bỏ những bằng chứng quan trọng.

Kinh tế

Giữ giá xăng, tăng giá dầu
Chiều 23-4, Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để giữ ổn định giá các loại xăng và tăng giá các loại dầu từ 380 đồng/lít đến 500 đồng/lít.
Nền kinh tế Việt Nam được đánh giá cao dù thương mại toàn cầu đình trệ
Nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần này đã đăng tải các bài viết đánh giá cao những thành tựu của nền kinh tế Việt Nam. 
G20: Tranh chấp thương mại đe dọa đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Các bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dù đều nhất trí cho rằng tranh chấp thương mại là mối đe dọa đối với tăng trưởng toàn cầu, nhưng không thảo luận bước đi cụ thể nào về thương mại và vấn đề tranh chấp thương mại Mỹ-Trung. 
Loại bỏ những rào cản để doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng tốt hơn
Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, việc cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng sẽ đóng góp quan trọng vào việc cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ tiếp cận vốn ngân hàng thuận lợi.
Quản lý tiền điện tử để ngăn chặn những người “bán trời không văn tự“
Tiền điện tử dù chưa được công nhận tại Việt Nam nhưng những hệ lụy bước đầu đang đặt ra thách thức lớn cho các cơ quan chức năng.
Chính phủ tiếp tục yêu cầu kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản
Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như: bất động sản, chứng khoán.
Tăng trưởng xanh là hướng phát triển bền vững cho các doanh nghiệp
Tăng trưởng xanh là giải pháp phát triển bền vững cho các doanh nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động lớn đến kinh tế-xã hội.
Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ đông xuân
Lúa vụ đông xuân tại các tỉnh miền bắc và Bắc Trung Bộ đang trong giai đoạn đẻ nhánh và phân hóa. Tuy nhiên hiện nay, tình hình sâu bệnh hại lúa đang diễn ra rất phức tạp. Để bảo đảm cho lúa đông xuân sinh trưởng, phát triển, các địa phương cần chủ động theo dõi và phòng trừ kịp thời sâu bệnh gây hại.
Tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tiền ảo
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác (gọi chung là tiền ảo), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về các biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan tiền ảo.

Xã hội

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình công tác năm 2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.
Bảo đảm an ninh, trật tự trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4, 1/5
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ký Điện chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp Lễ kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5).
Tự chủ là chìa khóa để tinh giản biên chế
Tự chủ là vấn đề mấu chốt để tinh giản biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước mà vẫn bảo đảm quyền được học một cách thuận lợi, được khám chữa bệnh của người dân.
Người dân phát hiện một công ty xả nước đen đặc ra mương nước
Ngày 20/4, một doanh nghiệp tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị người dân phát hiện xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường
Nghi án nữ CTV báo Tuổi trẻ bị xâm hại: Công an cần vào cuộc
Việc nữ CTV tố bị cán bộ của báo Tuổi trẻ hiếp dâm không thể để cá nhân, tổ chức dân sự tự giải quyết mà cần cơ quan công an vào cuộc.
Bảo đảm an toàn các tuyến đê mùa mưa, bão
Hiện nay, các tuyến đê trên cả nước có khoảng 2.055 điểm sạt lở với tổng chiều dài hơn 2.710 km. Trong đó có 91 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 218 km; 735 điểm sạt lở nguy hiểm, tổng chiều dài 911 km và 1.229 điểm sạt lở nhỏ.
Bộ Y tế thông tin chính thức về sản phẩm Vinaca làm từ than tre
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 từ bột than tre và nếu phát hiện cơ sở sản xuất tương tự, cũng như các đối tượng đang rao bán sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để kịp thời xử lý, ngăn chặn.
Đề xuất tinh gọn tổ chức các sở, ngành, cơ quan chuyên môn cấp tỉnh
Theo dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ có 4 sở, ngành được đề xuất giữ nguyên và tổ chức thống nhất trên phạm vi cả nước, còn lại các sở, ngành, cơ quan tham mưu giúp việc khác đều nằm trong diện có thể sáp nhập lại với nhau, hoặc hợp nhất với các cơ quan của Đảng.
Phải ‘xả trạm’ thu phí nếu xảy ra tắc đường dịp 30/4
Các trạm thu phí phải mở barie giải tỏa phương tiện trong trường hợp xảy ra tắc đường trước khi vào trạm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới.

Pháp luật

Tạm giữ khẩn cấp sáu đối tượng trong vụ nhuộm phế phẩm cà-phê bằng bột pin
Chiều 23-4, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắc Nông Lê Vinh Quy cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắc Nông đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 của Bộ luật Hình sự, đồng thời ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với sáu đối tượng trong vụ dùng than pin con ó nhuộm các phế phẩm cà-phê và tạp chất khác.
BĐBP thu giữ lượng ma túy lớn nhất từ đầu năm đến nay
Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vừa phối hợp với BĐBP Sơn La, Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào phá thành công Chuyên án 087Av, thu giữ 40 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 2 bánh heroin và nhiều tang vật khác có liên quan.
Chống buôn lậu ra quân, bắt 6 xe chở hàng lậu trong 3 ngày
Tổng cục Hải quan cho biết vừa bắt giữ 6 xe chở hàng lậu, chủ yếu là quần áo, phụ tùng ô tô, linh kiện và điện thoại di động, hàng tiêu dùng...
Người đàn ông bị bắt vì giả danh Trung tá công an
Mặc trang phục cảnh sát giả đi lang thang trong khu dân cư ở Bình Phước, người đàn ông quê Quảng Bình bị công an bắt giữ.
Công an điều tra nghi vấn đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước nhà dân
Cơ quan điều tra Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đang điều tra nghi vấn có kẻ xấu đổ thuốc diệt cỏ vào bể nước một nhà dân.
Cần siết chặt quản lý rượu thủ công, rượu giả, rượu lậu
PGS.TS Nguyễn Văn Việt nhận định, hiện nay rượu không kiểm soát được ở Việt Nam rất cao, chiếm tới 75% tổng lượng rượu tiêu thụ. Vì thế, làm thế nào kiểm soát được rượu thủ công, rượu lậu, rượu giả mới hạn chế được tác hại của rượu mang lại.
15 pho tượng Chùa Quang Khánh bị đánh cắp
Ngày qua, nhiều người dân thành phố Phúc Yên rất bức xúc trước thông tin Chùa Quang Khánh, thôn Hiển Lễ, xã Cao Minh liên tiếp từ tháng 1 đến tháng 4 đã xảy ra 2 vụ kẻ gian đột nhập lấy trộm 15 pho tượng. 
Thông tin chính thức về vụ tẩm hóa chất “bẩn” vào phế phẩm càphê
Chiều 18/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo để thông tin chính thức về vụ việc một cơ sở thu mua nông sản tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp tẩm hóa chất “bẩn” vào phế phẩm càphê. 
Gian nan trong phòng, chống buôn lậu qua biên giới
Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp, làm thất thu ngân sách Nhà nước. Trước tình hình trên, ngành Hải quan đã triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn và đã triệt phá thành công nhiều vụ việc lớn, phức tạp.

Giáo dục

Tổ chức ôn thi THPT quốc gia hiệu quả
Còn hơn hai tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Từ năm 2017, kỳ thi THPT quốc gia đã có nhiều thay đổi với phần lớn bài thi, môn thi được tổ chức thi trắc nghiệm. Năm nay, nội dung thi có đưa thêm khoảng 30% kiến thức của chương trình lớp 11. Ðể kỳ thi đạt kết quả tốt, nhiều trường đã có kế hoạch dạy học giảm tải, phân loại học sinh và tổ chức ôn thi hiệu quả.
Đề xuất giải thưởng tôn vinh giáo viên, học sinh trong giáo dục nghề nghiệp
Thời gian tới, nên hình thành giải thưởng tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, nên có Ngày Giáo dục nghề nghiệp để nâng cao nhận thức của cộng đồng, tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phân luồng học sinh các cấp vào học nghề.
Vực lại giá trị “Tôn sư trọng đạo”
Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo nhưng sau hàng loạt sự việc tiêu cực xảy ra gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triệu tập cuộc họp để xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học. Bộ quy tắc này sẽ được ban hành trước năm học mới 2018-2019, kèm theo đó là các chế tài đủ mạnh. 
Kết thúc thời hạn đăng ký thi THPT quốc gia 2018
17 giờ chiều 20/4 là hạn cuối để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018.
Bảo đảm điều kiện tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa cho biết, năm nay, cả nước có 63 cụm thi THPT quốc gia.
Trường Hồng Bàng khánh thành Khu thực hành du lịch chuẩn quốc tế
Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa khánh thành Khu tổ hợp thực hành du lịch và Khách sạn Sulyna theo tiêu chuẩn quốc tế, đẳng cấp 5 sao. 
Hỗn loạn mở ngành “hot”, chất lượng đại học về đâu?
Các trường đại học được chủ động mở ngành nhưng nếu việc đào tạo không đảm bảo chất lượng thì hệ thống giáo dục ở bậc học này sẽ rất khó kiểm soát.
Các trường tổ chức bếp ăn phải công khai thực đơn hàng ngày
Các trường học có tổ chức căng tin, bếp ăn phục vụ học sinh bán trú phải thực hiện công khai thực đơn hằng ngày trên website hoặc cổng thông tin điện tử của nhà trường.
Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công văn tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 để tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Khoa học

Phát hiện hợp chất từ vitamin có thể ngăn ung thư gan tái phát
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã xác định một hợp chất nhân tạo từ vitamin A có thể tác động vào một lớp tế bào gốc ung thư gan, ngăn chúng phát triển và tạo ra những khối u mới.
Mỹ mở rộng tiếp cận công nghệ máy bay không người lái
Mới đây, Mỹ quyết định dỡ bỏ một số hạn chế trong việc bán các máy bay sử dụng công nghệ không người lái tân tiến với mục tiêu giúp các đồng minh củng cố sức mạnh quân sự và nâng cao khả năng cạnh tranh với Trung Quốc trên thị trường vũ khí thế giới.
[Infographics] NASA phóng tàu thăm dò săn lùng hành tinh mới
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 18/4 đã phóng tàu thăm dò vũ trụ TESS nhằm tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. 
Mưa sao băng Lyrids sẽ đạt cực điểm vào rạng sáng ngày 23/4
Thời điểm cực đại của trận mưa sao băng Lyrids sẽ diễn ra vào đêm 22, rạng sáng 23/4. Năm 2018, người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát hiện tượng này khi không có sự “can thiệp” của ánh trăng (vì rơi vào đêm 7, rạng sáng 8/3 Âm lịch).
NASA phóng tàu vũ trụ TESS nhằm khám phá 20.000 hành tinh
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 18/4 đã phóng tàu thăm dò vũ trụ TESS nhằm tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. 
Israel giới thiệu công nghệ xác định vị trí các đường hầm
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã giới thiệu một phòng thí nghiệm liên quan đến công nghệ xác định vị trí các đường hầm sau khi quân đội thông báo phá được một đường hầm dài nhất và sâu nhất của phong trào Hồi giáo Hamas từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. 
Tàu Manta - "ngôi sao" trong dự án thu gom chất thải dẻo ở đại dương
Với diện tích bề mặt boong tàu gần bằng diện tích của một sân bóng đá, Manta - chiếc tàu chuyên thu gom chất thải dẻo trên đại dương - đã trở thành sản phẩm nổi bật nhất trong ngày đầu tiên diễn ra Triển lãm quốc tế về các phát minh lần thứ 46 tại Geneva, Thụy Sĩ, khai mạc hôm 11/4. 
Bồ hóng làm tăng tốc độ tan chảy của các dòng sông băng
Các nhà khoa học Peru và Mỹ ngày 12/4 thông báo phát hiện lớp bồ hóng (bột than đen) bao phủ trên những dòng sông băng của Peru là thủ phạm khiến tốc độ tan chảy của băng gia tăng.
Chung quanh việc bổ sung thông tin thuê bao di động
Mấy ngày gần đây, có rất đông người dùng điện thoại di động đổ xô đến các hàng giao dịch của nhà mạng để bổ sung thông tin đăng ký thuê bao di động, nhất là ảnh chụp chân dung do lo ngại sẽ bị khóa thuê bao theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, việc hoàn thiện thông tin đăng ký thuê bao (có cả ảnh chụp) dù là rất cần thiết để tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước cũng như bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, nhưng quan trọng hơn hết là không được gây phiền hà và phải đặt quyền lợi người sử dụng thuê bao di động lên hàng đầu.

Văn hóa

Nhiều hoạt động trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng
Ngày 23-4 (8-3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng diễn ra lễ rước kiệu, dâng lễ vật cung tiến Tổ tiên của bảy xã, phường vùng ven Khu di tích gồm: Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Ðức, Vân Phú, Hy Cương (TP Việt Trì), Tiên Kiên, Hùng Sơn (huyện Lâm Thao). Ðội hình rước kiệu gồm có đội múa sư tử, đội chiêng, trống, rước cờ hội, rước biển dấu và bát bửu, đội bát âm và múa sinh tiền...; lễ vật gồm có: Hương hoa, bánh chưng, bánh dầy và các sản vật địa phương.
Chưa chính hội, 2,5 triệu lượt du khách đã hành hương về Đất Tổ
Theo Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, tính đến hết ngày 23/4 (tức ngày 8/3 âm lịch) đã có hơn 2,5 triệu lượt du khách hành hương về Đất Tổ và tham gia các hoạt động văn hóa.
Đưa hoạt động lễ hội đi vào nền nếp
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức hội nghị toàn ngành nhằm nhìn nhận, đánh giá về công tác tổ chức và quản lý lễ hội trong dịp Xuân Mậu Tuất 2018 vừa qua. Tại hội nghị, bên cạnh những đánh giá về chuyển biến tích cực, các đại biểu cũng thẳng thắn đề cập những mặt hạn chế, tiêu cực còn tồn tại, cần sớm được chấn chỉnh để đưa hoạt động lễ hội đi vào nền nếp, phát triển lành mạnh.
Ngày giỗ Tổ, khắc sâu lời dạy của tổ tiên
Đã hàng nghìn năm qua, trong tâm thức của các thế hệ người Việt Nam đều in đậm hình ảnh ông Tổ chung của dân tộc. Đó là điều hiếm có đối với các quốc gia, dân tộc trên thế giới.
Hơn 1.800 tác phẩm dự Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII năm 2017
Vòng sơ khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XII năm 2017 đã chính thức khai mạc vào sáng nay 21-4 tại Hà Nội và sẽ kết thúc vào ngày 16-5 tới đây. Kết thúc vòng sơ khảo, sẽ có 150 tác phẩm được lựa chọn vào chung khảo, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 tới đây.
Viện Hàn lâm Thụy Điển thừa nhận rò rỉ thông tin giải Nobel Văn học
Ngày 20/4, Viện Hàn lâm Thụy Điển - cơ quan uy tín lựa chọn giải Nobel Văn học danh giá - đã thừa nhận thông tin người đoạt giải thưởng của một số lần trao giải trước đó đã bị rò rỉ trước khi được công bố, đồng thời cam kết sẽ khôi phục các nguyên tắc điều hành cũ.
Bên kia dòng Nhật Lệ
Dòng sông Nhật Lệ như nét vẽ tuyệt đẹp mà tạo hóa đã phóng túng tạc vào vùng đất này - thành phố Ðồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Không quá rộng nhưng sông luôn biếc xanh và đủ làm dịu mát một vùng cát trắng; không quá dài nhưng cũng đủ cho những con đò mải mê xuôi ngược. Không còn là khát vọng nối đôi bờ của hàng trăm năm trước, bây giờ trên dòng Nhật Lệ có hai cây cầu không chỉ phục vụ giao thương mà nối cả ước mơ, khát khao vươn lên của thành phố Ðồng Hới nơi miền gió Lào, cát trắng.
Tưng bừng khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 2018
Tối 19/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tham dự Chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương.
Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2018
Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 sẽ diễn ra trong 02 ngày 11 - 12/5 (tức ngày 26 - 27/3 âm lịch) tại thị trấn Mèo Vạc và xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Thể thao

Mohamed Salah ‘hâm nóng’ trận quyết chiến Liverpool-AS Roma
Mohamed Salah, cầu thủ từng có 2 năm gắn bó AS Roma, đã có những chia sẻ thẳng thắn trước thềm trận đại chiến tại Anfield trong khuôn khổ lượt đi bán kết Champions League.
Đội tuyển U19 Việt Nam gây bất ngờ trước chủ nhà Hàn Quốc
Đội tuyển U19 Việt Nam đã kết thúc hành trình của mình tại giải giao hữu quốc Suwon JS Cup 2018 bằng trận hòa bất ngờ 1-1 trước đội chủ nhà U19 Hàn Quốc. Với trận hòa này, đoàn quân của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn giành được 2 điểm sau ba trận, xếp ở hạng tư chung cuộc.
Vòng sáu Giải bóng đá vô địch quốc gia Nuti Café V-League 2018: Hòa Sài Gòn FC 1-1, Hà Nội FC duy trì ngôi đầu bảng
Tối qua (22-4), trong lượt trận cuối của vòng sáu V-League 2018, làm khách trên sân Hàng Đẫy, đội Sài Gòn FC đã thi đấu đầy quyết tâm, có bàn thắng dẫn trước, buộc đội chủ nhà Hà Nội FC phải khá chật vật mới có được bàn thắng gỡ hòa 1-1.
Đánh bại Tottenham 2-1, Man United giành quyền đá chung kết
Không hay hơn đối thủ và bị dẫn bàn trước, nhưng các cầu thủ Man United tận dụng cơ hội tốt hơn, đã đánh bại Tottenham 2-1 để giành quyền đá trận chung kết. Thầy trò HLV J. Mourinho đứng trước khả năng có danh hiệu mùa bóng năm nay.
Giải quần vợt vô địch nam – nữ lần II (VTF Pro Tour II 2018): Savana Lý Nguyễn và Lý Hoàng Nam vô địch hai nội dung đánh đơn
Những trận chung kết hấp dẫn ở hai nội dung đơn nam và đơn nữ đã khép lại ngày thi đấu cuối cùng của Giải VTF Pro Tour II 2018 được tổ chức tại Cụm sân quần vợt Hải Đăng (TP Tây Ninh) trong ngày 21-4, với hai nhà vô địch là Lý Hoàng Nam và Savana Lý Nguyễn.
Đá sớm vòng 6 V-League 2018 XSKT Cần Thơ và Becamex Bình Dương giành điểm trên sân khách
Hai trận đấu sớm vòng 6 V-League diễn ra trong chiều tối 20-4 đã khép lại với những kết quả khá bất ngờ khi hai đội bóng bị đánh giá thấp hơn là XSKT Cần Thơ và Becamex Bình Dương đều có được trận hòa trên sân của FLC Thanh Hóa và Sông Lam Nghệ An.
MU - Tottenham: Đấu trí ở Wembley
Trận bán kết FA Cup giữa MU và Tottenham hứa hẹn sẽ là màn đấu trí cân não giữa Jose Mourinho với Mauricio Pochettino trên băng ghế chỉ đạo.
Vòng 33 La Liga 2017-2018: Ronaldo giúp Real thoát thua trên sân nhà
Thêm một lần nữa trong mùa giải này, Cristiano Ronaldo lại lên tiếng đúng lúc để giải cứu Real Madrid khỏi một trận thua bẽ bàng. Bàn thắng ở phút 87 của siêu sao người Bồ Đào Nha giúp đội chủ sân Santiago Bernabeu giữ lại được một điểm trong trận hòa 1-1 với Athletic Bilbao rạng sáng 19-4.
Khai mạc giải vô địch Vovinam toàn quốc lần IX
Tối 18-4, tại nhà thi đầu tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Liên đoàn Vovinam Việt Nam và Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Đồng Nai tổ chức khai mạc giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc lần IX năm 2018.

Du lịch

Khách quốc tế đến Đà Nẵng bằng đường không tăng 77,7%
Dịp lễ năm nay, lượng khách quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng bằng đường hàng không ước đạt 27.450 lượt khách, tăng 77,7% so với cùng kỳ.
Phát triển du lịch Tây Nguyên phải gắn với bảo vệ môi trường
Đây là nội dung hội thảo khoa học do Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức ngày 20/4.
Khai hội du lịch biển Sầm Sơn 2018
Tối 21-4, tỉnh Thanh Hóa đã tưng bừng tổ chức Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2018.
Thí điểm xe 4 bánh chạy điện, xăng chở khách du lịch
Thủ tướng Chính phủ đồng ý thí điểm hoạt động xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoặc động cơ xăng phục vụ chở khách tham quan, du lịch.
Tây Nguyên phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường
Sáng 20-4, tại TP Kon Tum, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường tại khu vực Tây Nguyên” nhằm đưa ra những đề xuất, giải pháp để góp phần xây dựng Tây Nguyên xanh - sạch - đẹp gắn với phát triển bền vững.
Cơ hội lớn cho du lịch đất Cố đô Hoa Lư
Du lịch nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh Ninh Bình được kỳ vọng có thêm năng lượng để phát triển từ lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018).
Sản phẩm du lịch Việt Nam: Chưa khai thác hết tiềm năng
Tiềm năng du lịch phong phú, nhưng hiện nay việc khai thác tiềm năng đó vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Việc xây dựng một số sản phẩm du lịch còn khó khăn, lúng túng, và có những sản phẩm thậm chí vấp phải sự phản đối của dư luận.
Sôi động các tua du lịch nghỉ lễ 30-4 và 1-5
Năm nay, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 rơi đúng vào thứ hai, thứ ba cho nên kỳ nghỉ lễ của người Việt Nam kéo dài bốn ngày, bao gồm cả thứ bảy, chủ nhật. Đây là khoảng thời gian đặc biệt thích hợp cho những tua du lịch khám phá, nghỉ dưỡng từ ba đến năm ngày.
Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2018
Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2018 sẽ được trao cho các tổ chức, doanh nghiệp và cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch đạt giải tại Hà Nội vào dịp Kỷ niệm 58 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam (ngày 09/7/2018).

Sức khỏe

Vẫn còn nhiều điểm nóng về sốt rét
PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Y tế cho biết, mặc dù Việt Nam đã đạt những thành tựu rất lớn trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét, nhưng hiện vẫn còn nhiều điểm nóng về sốt rét tại các tỉnh/thành như Gia Lai, Bình Phước, Đác Lắc, Khánh Hòa…
Dược phẩm giả, kém chất lượng có xu hướng tăng mạnh
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, trong thời gian gần đây, mặt hàng dược phẩm giả, kém chất lượng được các cơ quan chức năng phát hiện có xu hướng tăng mạnh.
‘Bảo quản sống’ gan hiến tặng - hy vọng mới cho bệnh nhân ghép tạng
Được bảo quản ở mức nhiệt bằng thân nhiệt con người sẽ giúp mô gan cấy ghép tổn thương ít hơn 50% so với bảo quản theo phương pháp thông thường và tỉ lệ gan bị hỏng sau các ca cấy ghép cũng giảm khoảng 50%.
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế bảo đảm nguyên tắc thị trường
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Bộ Y tế.
Vinaca bị thu hồi giấy chứng nhận Top 10 thương hiệu
Ông Lê Trọng Anh (Quyền Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu) cho biết, ngày 12-4 vừa qua, đơn vị này đã thu hồi Giấy chứng nhận Top 10 thương hiệu sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam năm 2017 với Vinaca.
Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh/thành phố cùng vào cuộc chống hàng giả trong lĩnh vực y tế
Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế.
Cảnh báo tình trạng ký sinh trùng sốt rét tồn tại trong máu dự trữ
Khoảng 25% lượng máu dự trữ tại nhiều quốc gia khu vực phía Nam sa mạc Sahara có chứa ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. Đây là kết quả của 26 công trình nghiện cứu do các nhà khoa học Anh thực hiện đối với các đối tượng hiến máu tại khu vực này trong giai đoạn 2000-2017.
Chất trong pin con ó nhuộm mầu cà-phê độc hại như thế nào?
“Trong pin thường có các kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) hay còn gọi là thạch tín… đều là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người”, Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết.
Phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm nước tiểu
Tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản Hitachi sẽ kết hợp với Đại học Nagoya ở miền Trung nước này để thử nghiệm phương pháp xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện sớm căn bệnh ung thư.

Giải trí

Hàng trăm nghệ nhân, nghệ sỹ tham dự Liên hoan hát văn toàn quốc 2018
Theo thông tin từ Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên hoan Hát văn, Hát Chầu văn toàn quốc 2018 sẽ diễn ra từ ngày 26-28/4 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế (số 41A Hùng Vương, thành phố Huế).
'A Quiet Place' giành lại ngôi đầu Bắc Mỹ từ tay 'Rampage'
Trái ngược với nội dung đề cao sự im lặng, phim kinh dị “A Quiet Place” tiếp tục gây xôn xao phòng vé Bắc Mỹ. 
Nhóm nhạc tài năng Lysistrata biểu diễn tại Hà Nội
Ngày 3-5 tới, lúc 20 giờ, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), diễn ra đêm Rock duy nhất tại Hà Nội của nhóm nhạc tài năng đến từ Pháp Lysistrata. Khán giả sẽ được phiêu lưu trong một hành trình âm nhạc sôi động với những bản rock kỹ thuật, những đoạn riff cầu kỳ cùng nhịp trống dồn dập, và sẽ ngỡ ngàng thích thú trước những phần ngẫu hứng, phá vỡ nhịp điệu đầy bất ngờ.
Bộ đôi Charlie Nguyễn-Thái Hòa tái xuất với 'Chàng vợ của em'
Sau thất bại với “Fan Cuồng,” đạo diễn Charlie Nguyễn đã có quãng thời gian lui vào hậu trường và trở thành nhà sản xuất của phim Việt Nam ăn khách nhất lịch sử“Em Chưa 18.”
Tiểu thuyết “Bảo kiếm và Giai nhân“: Một góc nhìn mới về lịch sử
Bùi Anh Tấn mang đến một câu chuyện dựa trên những nhân vật có thật trong lịch sử như: Thái hậu Dương Vân Nga, Tướng quân Lê Hoàn...
Nữ quyền sẽ "cầm cân nảy mực" giải thưởng Cành cọ vàng năm nay
Theo các nhà tổ chức Liên hoan phim Cannes, trong ban giám khảo của giải Cành cọ vàng năm nay, ngoài sự xuất hiện của những gương mặt sáng giá làng điện ảnh quốc tế như nữ đạo diễn kiêm nhà viết kịch Ava DuVernay cùng ca sỹ, đồng thời là nhà viết nhạc người Burundi Khadja Nin, sẽ có sự góp mặt của dàn nữ diễn viên trẻ nổi tiếng Hollywood như Cate Blanchett, Kristen Stewart và Lea Seydoux. 
Hơn 60 nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc sẽ cùng diễn vở “Thầy Ba Đợi“
 “Thầy Ba Đợi” giúp người xem hiểu rõ hơn về cội nguồn cũng như phô diễn những vẻ đẹp, những giá trị của nghệ thuật sân khấu Cải lương Việt Nam.
Saudi Arabia chính thức ra mắt rạp chiếu phim đầu tiên sau 35 năm
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông đưa tin, ngày 18/4, Saudi Arabia đã chính thức ra mắt rạp chiếu phim thương mại đầu tiên ở thủ đô Riyadh bằng việc trình chiếu bộ phim bom tấn "Black Panther."
Cánh Diều Vàng 2017: Điện ảnh xa rời thời cuộc hay nhà làm phim dễ dãi?
Năm nay chỉ 13 phim dự thi Cánh Diều Vàng. Vì ít phim tham dự nên Hội Điện ảnh đành chọn cả để tranh tài, dù chất lượng các phim chênh nhau không ít.