Tản mạn về măng tre
Vừa là thực phẩm lại còn là chất đốt, tre lo cho việc ăn uống của người Việt từ lửa bếp khởi cuộc, đến cây tăm kết thúc. Cùng lo việc này với tre còn có trúc, mai, nứa, vầu, giang.. . Nhưng khi những thứ cây cùng họ kia mới chỉ là măng non nhú lên, thì măng đã thành món trứ danh, khiến một tô canh có thể thành điển cố văn chương.
Cuộc thi ảnh nghệ thuật về lúa gạo Việt Nam
Ban tổ chức Festival lúa gạo Việt Nam tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật và triển lãm trong khuôn khổ Festival lúa gạo Việt Nam lần 1-2009 tại Hậu Giang, nội dung bao gồm: ảnh phong cảnh về đồng lúa trên mọi miền đất nước, quá trình trồng tỉa, chăm bón và thu hoạch lúa, các công đoạn chế biến, giao thương và xuất khẩu gạo... 
Thấm nhuần tư tưởng của Người về xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc
Không phải ngẫu nhiên mà vào năm 1987, để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, UNESCO (Tổ chức Văn hóa - Khoa học - Giáo dục của Liên Hợp quốc) đã có Nghị quyết, khẳng định: “sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục và nghệ thuật là kết tinh của truyền thống văn hoá hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam và những tư tưởng của Người là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”.
Bế mạc liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc 2009
11 tiết mục đặc sắc nhất được trình diễn tại Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn trong đêm tôn vinh nghệ thuật hát then, đàn tính mới đây đã kết thúc liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính toàn quốc lần thứ III.
Việt Nam dự Liên hoan âm nhạc dành cho người khuyết tật châu Á – Thái Bình Dương
Đại diện của Việt Nam gồm nghệ sĩ Thế Vinh, ca sĩ Thủy Tiên cùng trưởng đoàn là bà Võ Thị Hoàng Yến - Giám đốc Chương trình khuyết tật và phát triển.
Nga đăng quang Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2009
Tối 28/8, vương miện cuộc thi được trao cho người đẹp 23 tuổi Ekaterina Grushanina đến từ nước Nga. Đêm chung kết diễn ra tại Trịnh Châu, Trung Quốc. 
25 tiết mục được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan múa không chuyên 2009
 Khép lại sau gần hai ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan múa không chuyên toàn quốc năm 2009 đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng công chúng thủ đô. Sự thành công của liên hoan đã phần nào làm cho “khái niệm nghiệp dư thực sự thay đổi trong suy nghĩ của những người thưởng thức” – đó là nhận xét của NSND Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa tại Lễ tổng kết và trao giải vừa diễn ra chiều 27/8 tại Hà Nội.
Việt Nam giành 13 giải tại Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế (VN - 09)
Có đến 8.545 tác phẩm ảnh của 1.275 tác giả từ 44 quốc gia tham dự cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 5 tại Việt Nam (VN - 09) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (MOCST) phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế (FIAP). Ðây là cuộc thi ảnh quốc tế do Việt Nam tổ chức có số lượng ảnh dự thi nhiều nhất từ trước đến nay. 
Châu Á tìm giải pháp phát triển văn hóa trong tình hình suy thoái
Sự phát triển của văn hóa châu Á trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu hiện tại là chủ đề của hội nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa 17 nước trong khu vực. Đây cũng là sự kiện chính trong khuôn khổ Liên hoan Nghệ thuật châu Á lần thứ 11 diễn ra từ ngày 18- 26.8.2009 tại Khu tự trị Nội Mông, TQ.