Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số
Thực tế đang đặt ra nhiều vấn đề như: nhận thức của các cấp, ngành trong bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số; thực trạng đáng báo động bởi nguy cơ mai một, thất truyền văn hóa dân gian các dân tộc… Các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà quản lý vừa tiếp tục bàn luận trong hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số” do Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.
Bạc Tiên nữ dưới chân núi Ky Quan San
Dưới chân núi Ky Quan San hùng vĩ bốn mùa sương giăng, mây phủ, bản Séo Pờ Hồ của người Dao Đỏ (huyện Bát Xát, Lào Cai) êm đềm trong những hàng cây xanh thẫm, bên con suối Mường Hum trong xanh và thảm ruộng bậc thang vàng trải dài như cổ tích. Ở đó, những “nghệ nhân nông dân” với “bàn tay vàng” vẫn bền bỉ, lặng lẽ gìn giữ và phát triển nghề kéo bạc độc đáo, nổi tiếng vùng Tây Bắc.
Sứ giả mang văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản tới Việt Nam
Hình ảnh những người Nhật thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ học sinh Việt Nam tìm hiểu về văn hóa, con người, học tập ngôn ngữ Nhật Bản đã trở nên quen thuộc tại nhiều trường học Việt Nam.
Nỗ lực làm mới sân khấu cải lương truyền thống
Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, cũng như những loại hình sân khấu truyền thống khác, cải lương luôn phải đối mặt nguy cơ bị lạc nhịp. Song với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu cải lương, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.
Trưng bày chuyên đề Quốc hiệu và kinh đô Đại Việt trong lịch sử
Trưng bày chuyên đề “Quốc hiệu và kinh đô Đại Việt qua các thời kỳ lịch sử” vừa khai mạc sáng 20/6 và kéo dài đến hết tháng 10/2019 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tái hiện các nghi lễ cưới hỏi độc đáo trong Ngày hội Gia đình Việt Nam
Lễ cưới là một trong những sinh hoạt văn hóa truyền thống, chứa đựng giá trị về văn hóa, lịch sử và giáo dục, góp phần làm phong phú thêm những dòng chảy văn hóa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.