Vẻ đẹp kiến trúc những ngôi chùa cổ ở Vĩnh Phúc
Từ bao đời nay, chùa, đình, đền đã gắn bó với tín ngưỡng đời sống văn hoá tâm linh của người dân Việt Nam. Trải dài trên dải đất hình chữ S thân yêu, là các ngôi chùa mang đặc điểm kiến trúc nghệ thuật độc đáo và gắn liền với đời sống sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người dân từng địa phương từ hàng nghìn năm nay. “Mái chùa che chở hồn dân tộc. Nếp sống muôn đời của tổ tông”.
Đình làng - nét văn hoá độc đáo của làng quê Việt Nam
Hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình từ lâu đã trở nên quen thuộc trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Trải dài trên dải đất hình chữ S thân yêu, là các ngôi đình mang đặc điểm kiến trúc nghệ thuật tinh xảo và gắn liền với đời sống sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người dân từng địa phương từ hàng nghìn năm nay. Vượt qua phạm vi công năng của một nơi để bàn việc làng, tổ chức cúng tế, hát xướng… những ngôi đình còn là chứng tích đối với chặng đường hình thành và phát triển của mỗi vùng quê.
Tiệc làng - nét đẹp văn hoá độc đáo ở Vĩnh Phúc
Từ xa xưa cho đến tận bây giờ hội làng, tiệc làng đã trở thành một nếp sinh hoạt văn hoá không thể thiếu của nhân dân ở mọi vùng quê vào mỗi dịp Xuân Thu nhị kỳ. Mỗi tiệc mang một ý nghĩa, một sắc thái riêng, nhưng điểm chung nhất vẫn là sự hoài niệm tưởng nhớ người xưa, những người đã có công với đất nước, với địa phương, với dòng tộc. Đó chính là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam.
Cây Tre trong tâm thức người Việt
Từ xa xưa cho đến tận bây giờ, hình ảnh cây tre luôn gắn bó với người dân Việt Nam. “Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín…” Tre hiên ngang, bất khuất, kiên cường trước phong ba bão tố, trước những thử thách, khó khăn, cũng bởi vì vậy, tre luôn là biểu tượng cho những phẩm chất cao đẹp, đáng quý của người dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, tre còn là nguồn cảm hứng bất tận trong sáng tác văn thơ và những thiết kế kiến trúc đầy tính nghệ thuật nhưng cũng rất hữu dụng của dân gian xưa và nay.
Nét đẹp gói bánh chưng ngày tết
Trong tâm thức người dân Việt, tục gói chưng ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ xa xưa đến tận ngày nay. Đó là nét đẹp truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp tết đến xuân về.
Nét xưa qua những ngôi nhà cổ
Trên hành trình phát triển vươn tới sự hoàn thiện, người Việt Nam nói chung, người dân Vĩnh Phúc nói riêng đã sáng tạo nên những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng to lớn. Trong đó, nhà ở không chỉ thuần túy giúp con người sinh tồn, mà còn được cha ông ta nâng tầm thành những giá trị văn hóa độc đáo. Những giá trị ấy không chỉ làm cho cuộc sống ngày càng văn minh, mà còn góp phần “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.