Vấn đề hôm nay

Nhiều điểm trường trên địa bàn huyện Tam Đảo thiếu nước sinh hoạt
Năm học mới đã bắt đầu, cùng với bao nỗi lo về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên còn thiếu, thì hiện nay, một số cấp học trên địa bàn huyện Tam Đảo còn phải đối mặt với với khó khăn khi thiếu nguồn nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của giáo viên và học sinh. Chính điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng giáo dục và đào tạo của một số nhà trường.
Ra quân giải tỏa hành lang ATGT tuyến Quốc lộ
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc giải tỏa hành lang ATGT, song công tác duy trì chống tái lấn chiếm hành lang ATGT trên tuyến đường Quốc lộ 2 và đường Quốc lộ 2 tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên vẫn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện kế hoạch số 115/KH/UBND của UBND tỉnh về giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông tuyến đường Quốc lộ 2 và đường Quốc lộ 2 tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên, trong những ngày qua các địa phương đã đồng loạt ra quân, tập trung xử lý triệt để các trường hợp vi phạm.
Trăn trở vì việc thiếu phòng học trong năm học mới
Năm học mới đã đến gần, cùng với nỗi lo về thiếu giáo viên, không ít trường mầm non trên địa bàn tỉnh còn trăn trở vì việc thiếu phòng học, phòng học phải tận dụng làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học
Bước chuyển mới khi người bệnh HIV/AIDS điều trị tại cơ sở
Trước đây, người bệnh trong quá trình điều trị HIV/AIDS được cấp phát miễn phí thuốc ARV. Tuy nhiên, từ năm 2019, người bệnh HIV/AIDS phải chuyển về điều trị tại tuyến y tế cơ sở và không còn được hỗ trợ hoàn toàn như trước đây. Chính vì vậy, việc tham gia bảo hiểm y tế sẽ giúp người bệnh ổn định trong quá trình sử dụng thuốc ARV, đảm bảo sức khỏe.
Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên trước thềm năm học mới
Năm học mới đã cận kề, cùng với sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, trường lớp, thì hiện nay điều quân tâm nhất của các nhà trường trên địa bàn tỉnh là khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt ở bậc mầm non. Nếu tình trạng trên không được giải quyết sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của các nhà trường. 
Đổi mới phong cách phục vụ nhân nhân
Lắng nghe, giải đáp, tận tình hướng dẫn người dân các thủ tục, văn bản giấy tờ đã trở thành việc làm thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh. Cũng chính từ điều này đã góp phần hạn chế tình trạng tồn đọng vụ việc, nâng cao hiệu quả công việc tại các địa phương, xây dựng hình ảnh thân thiện, văn hóa công sở vì người dân phục vụ.

Ống kính phóng viên

Kiên quyết giải tỏa các vi phạm về hành lang ATGT
Thực hiện kế hoạch 1919 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông, lập lại trật tự kỷ cương an toàn giao thông, thời gian qua, các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc, tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa các vi phạm. Tuy nhiên, cứ sau mỗi đợt ra quân giải tỏa ở một số địa phương lại xảy ra tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, gây ra nhiều khó khăn cho công tác duy trì trật tự kỷ cương an toàn giao thông. Thực trạng này, đặt ra cho chính quyền các địa phương cần có giải pháp kiên quyết hơn nữa trong giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông.
Xử lý các vi phạm về đất đai
Bên cạnh việc từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về giải quyết các tồn tại về đất đai, xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai, các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch xử lý các vi phạm. Đồng thời hạn chế và không để xảy ra các vi phạm phát sinh mới về đất đai.
Hỗn loạn từ những đường cáp trên cao
Lưu thông nhiều tuyến đường, tuyến phố tại thành phố Vĩnh Yên không khó để nhìn thấy hàng dài những cây cột điện với đủ các loại dây quấn chằng chịt vừa gây mất mỹ quan đô thị vừa tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào.
Xử lý rác thải khu vực nông thôn vấn đề cần quan tâm
Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng quá tải các bãi rác thải tập trung. Mặc dù chính quyền các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp như bố trí kinh phí đầu tư cho công tác thu gom, xử lý rác thải; vận động nhân dân phân loại rác ngay từ nguồn thải. Tuy nhiên, do lượng rác thải hàng ngày quá lớn, trong khi khả năng xử lý không đáp ứng được yêu cầu, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường. 
Nguy cơ tai nạn giao thông từ lối đi tự mở qua đường
Trên quốc lộ 2 đoạn qua phường Đồng Tâm thành phố Vĩnh Yên đang tồn tại nhiều lối đi do người dân tự ý phá dải phân cách để sang đường tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Điều đáng nói là các lối đi tự phát này đã tồn tại từ lâu nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý.

Tài chính doanh nghiệp

Qũy tín dụng nhân dân kênh dẫn vốn hiệu quả
Qũy tín dụng nhân dân là một đơn vị kinh doanh tiền tệ, hoạt động như những ngân hàng độc lập, nhưng quy mô và phạm vi nhỏ hẹp hơn. Trong quá trình hoạt động, các quỹ tín dụng nhân dân đã và đang khẳng định vai trò của mình, là kênh dẫn vốn hiệu quả giúp người dân vùng nông thôn có thêm điều kiện phát triển kinh tế và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của mỗi địa phương.
Bài toán nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển
Tỉnh luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, Tỉnh ủy đã có nghị quyết kịp thời về cơ chế tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp khối này phát triển. Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh thị trường như hiện nay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn rất nhiều những khó khăn.
Phạt 40 triệu đồng đối với hành vi lập hồ sơ, chứng từ giả mạo để chi NSNN
Phạt 40 triệu đồng đối với hành vi lập hồ sơ, chứng từ giả mạo để chi NSNN  là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kho bạc nhà nước.
Khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực cho doanh nghiệp
Là địa phương có nguồn lao động dồi dào, tuy nhiên hiện nay, không ít các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn gặp khó trong công tác tuyển dụng lao động, kể cả lao động phổ thông và nguồn nhân lực có trình độ cao. Để giải bài toán này, hiện Vĩnh Phúc đã và đang có những cơ chế cụ thể nhằm giúp các doanh nghiệp thu hút lao động và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp.
Giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp
Đi qua già nửa chặng đường thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, bên cạnh sự bứt phá, về đích sớm của một số lĩnh vực, giải ngân vốn đầu tư công ở Vĩnh Phúc vẫn chậm. Tính đến hết tháng 7/2019, toàn tỉnh mới giải ngân được 35,7%  kế hoạch vốn đầu tư công.
Có 5 trường hợp được miễn phí khi cung cấp thông tin và đăng ký doanh nghiệp
Sẽ có 5 trường hợp được miễn phí khi cung cấp thông tin và đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư số 47 vừa được Bộ Tài chính ban hành có hiệu lực từ ngày 20/9/2019.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Vĩnh Phúc - Asean một chặng đường hợp tác hữu nghị
Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN được thành lập ngày 8/8/1967. Khi mới thành lập ASEAN gồm 5 nước thành viên là: In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga-po và Thái Lan. Trải qua 52 năm xây dựng và phát triển, Asean đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực liên Chính phủ bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á, trở thành một thực thể chính trị - kinh tế quan trọng ở Châu Á-Thái Bình Dương. Năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – Asean. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng với các quốc gia trong Asean không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào việc duy trì đoàn kết, tăng cường hợp tác; giao lưu nhân dân, phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng với các quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Tăng cường công tác đối ngoại thúc đẩy hợp tác kinh tế
Mỗi địa phương, mỗi tỉnh được xem là “trái tim” của hội nhập, bởi khi một trái tim khỏe mạnh thì tổng thể sẽ vững mạnh. Do vậy, công tác đối ngoại ở mỗi địa phương có vai trò rất quan trọng, góp phần vào hoạt động thu hút đầu tư từ dòng vốn đối ngoại thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đất nước. 
Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao
Nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Nhận thức rõ điều này, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển.
Hiệu quả đầu tư các trường nghề chất lượng cao
Dự án “Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao” sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp là một trong những dự án trọng điểm, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện Chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011 - 2020 của Việt Nam. Trường Cao đẳng nghề Cơ khí Nông nghiệp đóng trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên là 1 trong 5 cơ sở đào tạo nghề trong toàn quốc được thụ hưởng dự án, qua đó được đầu tư các trang thiết bị dạy nghề hiện đại góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của nhà trường đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.
Phụ nữ Vĩnh Phúc trong thời kỳ hội nhập
Ngày xưa, các bà, các mẹ dù “buôn thúng bán mẹt” hay mở một cửa hàng nhỏ cũng cần toan tính đến nhiều yếu tố, về vốn liếng, về địa điểm. Còn ngày nay, trong thời đại công nghiệp 4.0, việc làm chủ công nghệ số đem đến một thế mạnh chưa từng có cho người phụ nữ kinh doanh.
Học cách làm nông nghiệp hiện đại
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều máy móc đã được ứng dụng vào trong sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Phúc đã học hỏi nhiều cách làm nông nghiệp theo hướng hiện đại ở khắp các tỉnh, để giúp giải phóng sức lao động cho người dân.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Chuyển biến tích cực trong tiêu dùng hàng Việt ở huyện Tam Dương
Sau 10 năm triển khai sâu rộng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trên địa bàn huyện Tam Dương, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành đã tạo ra sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng.
Xây dựng thương hiệu Việt qua chương trình OCOP
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tỉnh Vĩnh Phúc triển khai thực hiện với  mục tiêu phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm truyền thống, sản phẩm có thế mạnh ở địa phương đạt chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân. Thực hiện chương trình OCOP, huyện Tam Dương đã chủ động triển khai kế hoạch, đăng ký sản phẩm nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương và coi đây là một trong những giải pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trên địa bàn huyện.
Vai trò Mặt trận trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Trong những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, Mặt trận và các đoàn thể các cấp ở tỉnh ta đã thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nhờ vậy, nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc vận động trong các cấp lãnh đạo, cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và nhân dân được nâng lên rõ rệt, có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, tạo thói quen dùng hàng Việt trong đại đa số người dân trong tỉnh.
Xây dựng niềm tin cho hàng Việt
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong 10 năm qua đã tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng trong phần lớn người dân Việt Nam đối với hàng hóa thương hiệu Việt.
Người dân ý thức hơn trong việc tiêu dùng hàng Việt
Sau một thời gian dài triển khai cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, ý thức tiêu dùng hàng Việt trong nhân dân đã có nhiều chuyển biến. Lựa chọn mặt hàng có xuất xứ trong nước đảm bảo chất lượng đã trở thành thói quen mua sắm của mỗi người.
Tự hào hàng Việt Nam
Qua 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, Cuộc vận động đã tác động sâu sắc, tạo nên sự chuyển biến tích cực về nhận thức và làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Nhiều hiểm họa từ đồ chơi trẻ em
Đồ chơi trẻ em được bày bán tràn lan, không nhãn mác, không dán tem quy chuẩn đang trở thành mối nguy hiểm đối với trẻ em.
Kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng trước dịp Tết Trung Thu
Vào mỗi dịp tết Trung Thu, thị trường bánh kẹo, đồ chơi cho trẻ em trở nên phong phú và đa dạng. Sự đa dạng phong phú của mặt hàng này đem đến nhiều tiện ích cho người tiêu dùng nhưng cũng không tránh được hiện tượng “vàng thau lẫn lộn”. Nhằm ổn định thị trường, Đội Quản lý thị trường số 2 Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm, gian lận thương mại trong dịp Tết Trung thu.
Siết chặt quản lý thị trường bánh Trung thu
Để bảo vệ người tiêu dùng trước các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm đối với sản phẩm bánh trung thu, Cục quản lý thị trường Vĩnh Phúc đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.
Cảnh giác với bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tết trung thu sắp tới gần, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh kẹo cũng tăng cao, song đây cũng là thời điểm nhiều loại bánh không rõ nguồn gốc được bày bán trên thị trường dưới những tên gọi mỹ miều như bánh nhập khẩu, bánh nội địa nước ngoài...
Tăng cường quản lý kinh doanh các sản phẩm đồ gỗ
Vĩnh Phúc là địa phương có nhiều làng nghề mộc truyền thống, thị trường tiêu thụ khá rộng lớn, không chỉ ở trên địa bàn tỉnh mà còn cung cấp cho nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay, các hộ sản xuất, kinh doanh mặt hàng này vẫn chưa quan tâm đến việc niêm yết giá cũng như việc ghi nhãn hàng hóa chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng
Mặc dù những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng giả ngày càng tinh vi nhưng với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp của lực lượng chức năng của tỉnh đã góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi hoạt động buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ... giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời đơn của người dân liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng
Thời gian qua chúng tôi có nhận được đơn phản ánh của nhân dân thôn Sa Phùng, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch kiến nghị về 5 nội dung liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng; đầu tư các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp và dự án mới trên địa bàn; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường GTNT thôn Sa Phùng; nghĩa trang thôn Chùa Mung và chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp quỹ 1 không đúng diện tích thu hồi. Những nội dung nhân dân phản ánh chúng tôi đã chuyển đến UBND huyện Lập Thạch và được phúc đáp. 
Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai
Sau nhiều lần được UBND tỉnh đồng ý thay đổi nội dung đầu tư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện song dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu huyện Tam Đảo đến nay vẫn chưa được thực hiện theo như cam kết. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 19/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kết luận thanh tra số 913/KL-STNMT, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của dự án.
Trả lời đơn của ông Hạ Văn Cấp xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường
Công trình xây dựng Chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thể thực hiện được do gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng. Mục trả lời thư bạn đọc xin được thông tin đến quý độc giả một số nội dung cũng như ý kiến trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường về những khiếu nại của gia đình ông Hạ Văn Cấp.
Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Mô hình liên kết trong sản xuất và chế biến sữa bò ở Tam Đảo
HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo, huyện Tam Đảo được thành lập từ tháng 5/2018 theo mô hình liên kết từ sản xuất, đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Hiệu quả bước đầu của mô hình này đã góp phần nâng cao giá trị và giúp bà con nông dân chủ động về đầu ra cho sản phẩm.
Công ty thủy lợi Phúc Yên chủ động phòng chống lụt bão
Để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh với thiên tai, bão, lụt, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đã xây dựng, triển khai đồng bộ các phương án phòng, chống ngập úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn trong mùa mưa bão 2019.
Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa bão
Hiện đang là cao điểm mùa mưa bão, vì vậy việc giữ an toàn cho các hồ đập trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần đảm bảo tính mạng, tài sản và sản xuất của nhân dân.
Chủ động phòng trừ sâu đục thân 2 chấm trên lúa Mùa
Theo thông báo về tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng của Chi cục Trồng trọt & BVTV, hiện nay Sâu đục thân 2 chấm đã xuất hiện chủ yếu ở các lứa tuổi  2, 3, 4, 5, và gây hại rải rác, tỷ lệ dảnh hại phổ biến 0,1 - 0,3%, cao 3 - 4%, cục bộ 10% ở các xã Xuân Lôi, Đồng Ích, Văn Quán, Liên Hòa (Lập Thạch).
Trung tâm phát triển lâm nông nghiệp Vĩnh Phúc tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng trồng mới
Là một trong những hộ tham gia liên kết trồng và bảo vệ rừng với Trung tâm phát triển lâm - nông nghiệp từ những năm 2006. Đến nay, gia đình ông Triệu Quốc Việt, thôn Trung Lanh, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) đang nhận trồng và bảo vệ 07 ha rừng sản xuất. Những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp với Trung tâm trong việc triển khai trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng vì vậy diện tích rừng nhà ông Việt luôn xanh tốt và cho hiệu quả kinh tế cao.
Chủ động công tác tưới, tiêu úng nội đồng vụ Mùa 2019
Hiện nay, đang là mùa mưa bão vì vậy việc đảm bảo nguồn nước tưới kết hợp với chủ động các biện pháp phòng chống lụt bão bảo vệ sản xuất vụ mùa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong đó quy trình vận hành hồ xả, khơi thông luồng tiêu, diễn tập ứng phó khi có tình huống xảy ra cần được thực hiện thường xuyên.

Sống khỏe mỗi ngày

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Cùng với đó do lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu bia đã dẫn tới sự gia tăng các ca nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp.
Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này. 

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Huyện Lập Thạch và huyện Tam Đảo tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
Sáng ngày 6/9, UBND huyện Lập Thạch tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020.
Thành công xây dựng nông thôn mới từ lòng dân
Trải qua chặng đường 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn trên địa bàn tỉnh đã có sự đổi thay rõ rệt. Để có được kết quả này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các địa phương, còn kể đến những tấm gương tiên phong, gương mẫu trong việc hiến đất thực hiện các công trình NTM.  
Tam Dương chuyển mình sau 10 năm xây dựng NTM
Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy, chính quyền huyện Tam Dương đã quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân, đến nay, các mục tiêu, nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới của huyện cơ bản hoàn thành, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.
Thay đổi bộ mặt nông thôn mới ở huyện Sông Lô
Sau 10 năm triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Sông Lô đã có sự thay đổi rõ rệt.
Thẩm định, xét công nhận xã Nghĩa Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019
Đoàn thẩm định Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh do đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế kết quả thực hiện 19/19 tiêu chí nông thôn mới tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường.
Thẩm định, xét công nhận xã Chấn Hưng đạt chuẩn nông thôn mới
Sáng ngày 30/7, Đoàn thẩm định nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm trưởng đoàn, đã đi thẩm định, xét công nhận xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.