Vấn đề hôm nay

Hỗ trợ xây dựng rãnh nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường
Tại kỳ họp thứ mười hai, HĐND tỉnh khóa 16 vừa qua, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ xây dựng, cải tạo cống, rãnh nước thải, nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở để các địa phương triển khai tổ chức thực hiện nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề bức xúc tại nhiều địa phương hiện nay.
Quản lý rác thải nông thôn nhìn từ những hạn chế
Quản lý rác thải nông thôn hay tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập chưa được giải quyết. Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, đổi mới cách làm nhưng thực tế vẫn chưa đạt hiệu quả cao.
Chợ nông thôn để hoang phí
Mục tiêu của việc xây dựng chợ ở nông thôn là để góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tiêu thụ các loại nông sản và nhằm tạo sự thay đổi cho bộ mặt nông thôn vùng quê. Thế nhưng, nhiều năm qua không ít chợ trên địa bàn tỉnh xây xong nhưng không phát huy được công năng, hiệu quả. Điều này, không chỉ gây nên tình trạng lãng phí tiền của Nhà nước, mà còn gây bức xúc trong nhân dân.
Mùa hè an toàn từ những lớp dạy bơi cho trẻ em
Dịp nghỉ hè của học sinh cũng là nỗi lo của các bậc phụ huynh, làm thế nào để các em có một mùa hè thật bổ ích, vui chơi hồn nhiên nhưng phải thực sự đảm bảo an toàn. Trong số các tai nạn thương tích dễ xảy ra đối với trẻ em trong dịp hè, tai nạn đuối nước là nỗi lo lớn nhất của các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, bên cạnh tổ chức các hoạt động đoàn, đội, các cấp bộ Đoàn địa phương trong tỉnh đã liên kết với các đơn vị, trường học tổ chức dạy bơi cho trẻ em.
Thận trọng khi lựa chọn hàng hóa
Trước nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các sản phẩm hàng hóa cũng trở nên phong phú. Tuy nhiên, để lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo về chất lượng và hợp lý về giá thành vẫn đang là nỗi băn khoăn của nhiều người.
Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở
Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, xây dựng cơ quan công sở xanh, sạch, đẹp; cán bộ, công chức, viên chức tác phong chuyên nghiệp, giải quyết kịp thời mọi nhu cầu của nhân dân khi đến làm việc với cơ quan hành chính nhà nước là một trong những nội dung trong phong trào cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở vừa được tỉnh phát động. Hưởng ứng phong trào thi đua do tỉnh phát động, các địa phương, cơ quan, đơn vị đã tích cực triển khai thực hiện văn hóa công sở với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Ống kính phóng viên

Cần có cơ chế quản lý hoạt động bể bơi tư nhân
Những năm gần đây, số lượng bể bơi tư nhân trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, góp phần đáp ứng nhu cầu bơi lội, kỹ năng phòng chống đuối nước, nhất là đối với trẻ em và góp phần rèn luyện sức khỏe cho người dân.  Không phủ nhận những ý nghĩa đóng góp của các bể bơi tư nhân, nhưng việc cấp phép, quản lý hoạt động bể bơi  tư nhân vẫn đang còn bỏ trống.
Xử lý các vi phạm về đất đai
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý các vi phạm lấn chiếm đất đai trái phép, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã quyết liệt thực hiện các giải pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số hộ dân bất chấp quy định của pháp luật, cố tình lấn chiếm đất đai trái phép. 
Người dân mỏi mòn chờ có Trung tâm văn hóa
Xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm và nhiều hạng mục công trình xuống cấp là thực đang diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao làng văn hóa trọng điểm thôn Chùa Vàng, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo. Điều này không chỉ gây lãng phí ngân sách Nhà nước mà còn gây bức xúc trong nhân dân.
Cần nhanh chóng nâng cấp hệ thống camera kiểm soát giao thông
Đưa vào vận hành, sử dụng từ năm 2015, hệ thống camera kiểm soát an toàn trật tự giao thông Công an tỉnh đã phát huy được tác dụng tích cực trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là ở các khu vực giao cắt trên tuyến quốc lộ 2. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống camera kiểm soát trật tự giao thông đang xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xử lý các hành vi vi phạm trọng thực hiện luật giao thông đường bộ.
Trách nhiệm của nhà trường trong phòng chống bạo lực học đường
Hiện nay, tình trạng bạo lực học đường đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, trở thành điểm nóng báo động trong ngành Giáo dục và Đào tạo. Để có môi trường giáo dục lành mạnh, trong lúc này, gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải chung tay ngăn chặn với nạn bạo lực học đường.
Cần lắp đặt tín hiệu đèn giao thông tại ngã tư thôn Hương Đình
Ngã tư - điểm giao giữa đường trục xã An Hòa với tuyến đường từ quốc lộ 2C đi cầu Bì La đoạn qua thôn Hương Đình, xã An Hòa, huyện Tam Dương - thường xuyên xảy ra tai nạn, va chạm giao thông do nơi đây có đông phương tiện tham gia giao thông, nhất là vào các giờ cao điểm học sinh tan trường. Việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tại đây là rất cần thiết nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn.

Tài chính doanh nghiệp

Tiếp sức cho công nghiệp nông thôn phát triển
Nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, các làng nghề, Vĩnh Phúc đã tích cực triển khai các hoạt động khuyến công, trong đó tập trung vào các hoạt động như: Hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ phát triển thị trường,…
Hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 90% phí bảo hiểm nông nghiệp
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 22 về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp. Đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp gồm: Cây lúa, trâu bò, tôm sú và tôm thẻ chân trắng.
Du lịch Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến của du khách trong nước và quốc tế
Nhờ có nhiều cơ chế chính sách thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên sẵn có, mà du lịch Vĩnh Phúc đang trở thành “thiên đường nghỉ dưỡng”, là lựa chọn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
Cạnh tranh không lành mạnh có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng
Luật Cạnh tranh 2018 có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2019, một trong những điểm mới thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp là mức phạt đối với hành vi vi phạm cạnh tranh không lành mạnh có thể lên đến 2 tỷ đồng.
Ngành dệt may tận dụng cơ hội từ EVFTA
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ giúp ngành dệt may có thêm nhiều cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu.
Các ngân hàng đồng loạt chuyển đổi phương thức xác thực OTP
Nhằm mục đích tăng cường an toàn bảo mật trong cung ứng dịch vụ và tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Quyết định số 630 của Ngân hàng Nhà nước Việt nam ngày 31/3/2017 về việc ban hành Kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, nhiều ngân hàng đã thông báo chuyển đổi phương thức xác thực mới đối với dịch vụ ngân hàng điện tử kể từ hôm nay 1/7.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Tăng cường công tác đối ngoại thúc đẩy hợp tác kinh tế
Mỗi địa phương, mỗi tỉnh được xem là “trái tim” của hội nhập, bởi khi một trái tim khỏe mạnh thì tổng thể sẽ vững mạnh. Do vậy, công tác đối ngoại ở mỗi địa phương có vai trò rất quan trọng, góp phần vào hoạt động thu hút đầu tư từ dòng vốn đối ngoại thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đất nước. 
Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao
Nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Nhận thức rõ điều này, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển.
Hiệu quả đầu tư các trường nghề chất lượng cao
Dự án “Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao” sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp là một trong những dự án trọng điểm, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện Chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011 - 2020 của Việt Nam. Trường Cao đẳng nghề Cơ khí Nông nghiệp đóng trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên là 1 trong 5 cơ sở đào tạo nghề trong toàn quốc được thụ hưởng dự án, qua đó được đầu tư các trang thiết bị dạy nghề hiện đại góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của nhà trường đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.
Phụ nữ Vĩnh Phúc trong thời kỳ hội nhập
Ngày xưa, các bà, các mẹ dù “buôn thúng bán mẹt” hay mở một cửa hàng nhỏ cũng cần toan tính đến nhiều yếu tố, về vốn liếng, về địa điểm. Còn ngày nay, trong thời đại công nghiệp 4.0, việc làm chủ công nghệ số đem đến một thế mạnh chưa từng có cho người phụ nữ kinh doanh.
Học cách làm nông nghiệp hiện đại
Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều máy móc đã được ứng dụng vào trong sản xuất nông nghiệp, Vĩnh Phúc đã học hỏi nhiều cách làm nông nghiệp theo hướng hiện đại ở khắp các tỉnh, để giúp giải phóng sức lao động cho người dân.
Thắt chặt mối quan hệ hợp tác Vĩnh Phúc - Israel
Một sự kiện đối ngoại quan trọng đã diễn ra trong tuần qua đó là chuyến thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc của Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Israel tại Việt Nam. Qua chuyến thăm nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam nói riêng, nhà nước Israel nói chung, đồng thời mở ra nhiều hoạt động hợp tác thiết thực hơn giữa 2 bên trong thời gian tới.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Vai trò Mặt trận trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
Trong những năm qua, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, Mặt trận và các đoàn thể các cấp ở tỉnh ta đã thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Nhờ vậy, nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc vận động trong các cấp lãnh đạo, cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và nhân dân được nâng lên rõ rệt, có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội, tạo thói quen dùng hàng Việt trong đại đa số người dân trong tỉnh.
Xây dựng niềm tin cho hàng Việt
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam trong 10 năm qua đã tạo được niềm tin và sự quan tâm mua sắm, tiêu dùng trong phần lớn người dân Việt Nam đối với hàng hóa thương hiệu Việt.
Người dân ý thức hơn trong việc tiêu dùng hàng Việt
Sau một thời gian dài triển khai cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, ý thức tiêu dùng hàng Việt trong nhân dân đã có nhiều chuyển biến. Lựa chọn mặt hàng có xuất xứ trong nước đảm bảo chất lượng đã trở thành thói quen mua sắm của mỗi người.
Tự hào hàng Việt Nam
Qua 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, Cuộc vận động đã tác động sâu sắc, tạo nên sự chuyển biến tích cực về nhận thức và làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt.
Đáp ứng nhu cầu về nguồn sữa an toàn
Để chủ động đáp ứng nhu cầu về sữa an toàn, những người chăn nuôi bò sữa của huyện Vĩnh Tường đã chủ động áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap với sự kiểm soát chặt chẽ về nguồn thức ăn, dư lượng hóa chất và lựa chọn từ những nguồn giống có uy tín nhằm tạo ra nguồn sữa chất lượng cung cấp cho các doanh nghiệp.
Ưu tiên hàng Việt trong thói quen mua sắm của người dân
Trong thói quen mua sắm hàng ngày, hiện nay người dân không chỉ quan tâm đến số lượng, mẫu mã, giá cả, mà còn đã quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và luôn ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt phục vụ cuộc sống và công việc. Đây là một trong những thành công lớn mà Vĩnh Phúc đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Đấu tranh chống gian lận thương mại, hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng
Mặc dù những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng giả ngày càng tinh vi nhưng với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp của lực lượng chức năng của tỉnh đã góp phần ngăn chặn, từng bước đẩy lùi hoạt động buôn bán, sản xuất hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ... giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Nâng cao ý thức tiểu thương trong đấu tranh với hàng giả, hàng kém chất lượng
Hiện nay, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Những hệ lụy và tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ. Để đẩy lùi các mặt hàng này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, cần có sự vào cuộc của chính những người bán hàng.
Thu giữ nhiều loại đồng hồ giả các thương hiệu Thụy Sỹ
Trước những thông tin phóng viên Thời sự đề cập trong các bản tin về các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, các cơ quan chức năng của tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra, làm rõ, bóc dỡ những hành vi sai trái trong hoạt động kinh doanh, bảo vệ người tiêu dùng. Trong sáng ngày 27/6, Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Vĩnh Yên  đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và giữ nhiều loại đồng hồ có dấu hiệu làm giả, làm nhái sản phẩm của các hãng đồng hồ danh tiếng Thụy Sỹ.
Hàng giả tại chợ nông thôn
Thực trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái ngày một trở nên phức tạp và tinh vi, nhất là tại các vùng nông thôn. Điều này đã gây không ít khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường.
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh bắt vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh vừa bắt giữ vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ tại Quốc lộ 2A thuộc địa phận thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên.
Khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Chỉ đạo quyết liệt nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh, lan rộng; Kịp thời khoanh vùng, tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng quy định; Giám sát chặt chẽ việc lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn, không để xảy ra tình trạng tiêu thụ lợn ốm, chết; hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Đó là những biện pháp đã và đang được thành phố Phúc Yên quyết liệt triển khai nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan ra diện rộng.

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai
Sau nhiều lần được UBND tỉnh đồng ý thay đổi nội dung đầu tư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện song dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu huyện Tam Đảo đến nay vẫn chưa được thực hiện theo như cam kết. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 19/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kết luận thanh tra số 913/KL-STNMT, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của dự án.
Trả lời đơn của ông Hạ Văn Cấp xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường
Công trình xây dựng Chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thể thực hiện được do gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng. Mục trả lời thư bạn đọc xin được thông tin đến quý độc giả một số nội dung cũng như ý kiến trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường về những khiếu nại của gia đình ông Hạ Văn Cấp.
Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Nhận biết và phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên cây lúa
Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa là nhóm bệnh nguy hiểm, đây là những bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường phát sinh gây hại từ khi lúa ở giai đoạn làm đòng trở đi và lây lan rất nhanh. Những ngày vừa qua thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa giông làm cho lá lúa bị giập sẽ là điều kiện cho bệnh đốm sọc vi khuẩn phát sinh và gây hại lúa mùa.
Hướng dẫn phòng sinh vật gây hại trên cây lúa đầu vụ mùa
Vụ Mùa 2019, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 33.500 ha diện tích cây trồng hàng năm. Trong đó: cây lúa 25.700 ha; còn lại là các cây rau màu khác. Việc tuân thủ các kỹ thuật gieo cấy và phòng trừ sâu bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng quyết định đến năng suất lúa của toàn vụ.
Chủ động phòng nắng nóng cho đàn vật nuôi
Hiện đang là cao điểm mùa nắng nóng. Những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao dễ khiến đàn vật nuôi giảm sức đề kháng; vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng, gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi.
Tiêm vacxin phòng bệnh dại mùa nắng nóng
Hiện đang là cao điểm mùa nắng nóng. Đây cũng là điều kiện dễ phát sinh nhiều loại dịch bệnh, trong đó có bệnh dại. Vì vậy việc tiêm vacxin phòng dại cho đàn chó, mèo có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an toàn cho người và đàn vật nuôi.
Hiệu quả từ hình thức phát triển kinh tế trang trại tại Vĩnh Phúc
Hiện nay, mô hình kinh tế trang trại đã và đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn để phát triển kinh tế nông nghiệp khu vực nông thôn. Thực tế những mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của tỉnh phát triển theo hướng hàng hóa, tập trung, hiện đại.
Vĩnh Phúc triển khai kế hoạch diệt chuột 2019
Nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại của chuột đối với sản xuất nông nghiệp; bảo vệ kho tàng và phòng ngừa nguy cơ chuột làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. UBND tỉnh đã có quyết định cấp kinh phí gần 2,9 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương mua thuốc diệt chuột năm 2019.

Sống khỏe mỗi ngày

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Cùng với đó do lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu bia đã dẫn tới sự gia tăng các ca nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp.
Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này.