Vấn đề hôm nay

Đảm bảo an toàn phòng dịch trong các Trường THPT
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã cho học sinh các bậc mầm non, tiểu học và trung học cơ sở nghỉ học cho đến khi có thông báo mới. Riêng học sinh khối THPT và giáo dục thường xuyên cấp THPT tiếp tục đi học. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho học sinh ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, không để dịch bệnh lây lan trong trường học.
Quán Bar, Karaoke tạm ngừng hoạt động
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng chống dich COVID-19, ngày 15/3 Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các vũ trường, quán bar, karaoke. Đây được coi là động thái quyết liệt của tỉnh khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.
Rãnh thoát nước thành công từ sự đồng thuận
Hầu hết hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của các khu dân cư đã được thay thế bằng những tuyến đường sạch đẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm thay đổi rõ rệt trước và sau khi xây dựng rãnh thoát nước. Có được thành công này không chỉ dừng lại ở chủ trương đúng đắn mà còn có sự đồng thuận cao của Nhân dân.
Tăng cường quản lý người từ nước ngoài về nước
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, thì việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt người nước ngoài, người Việt Nam trở về từ vùng dịch là việc làm cần thiết, nhằm chủ động phòng tránh dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân dân.
Chủ động đảm bảo an toàn, an ninh cơ quan, đơn vị
Hiện nay, việc đảm bảo về an toàn, an ninh tại các cơ quan, công sở, nơi làm việc cũng như các địa điểm giá trị văn hóa tín ngưỡng luôn được coi trọng. Mỗi cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ đã nghiêm chỉnh thực hiện việc an toàn, an ninh tránh mất mát tài sản.
Thực hiện nghiêm việc xử lý rác thải y tế
Rác thải y tế nếu không được xử lý theo đúng quy định sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng, do vậy cùng với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn thì vấn đề thu gom, xử lý rác thải được các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm.

Ống kính phóng viên

Cần phân loại rác bảo vệ môi trường
Rác thải vô cơ, hữu cơ, thâm chí cả vật liệu xây dựng không được phân loại được thải ra môi trường mỗi ngày khiến nhiều bãi rác thải tập trung ở các địa phương quá tải gây ô nhiễm môi trường. Việc phân loại rác ngay từ nguồn thải, tức là từ mỗi gia đình, có ý nghĩa quan trọng trong xử lý rác, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều địa phương thực hiện được việc phân loại rác.
Sức lan tỏa từ một Nghị quyết
Sau khi triển khai thực hiện, Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư đã thực sự phát huy hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh và hợp với lòng dân. Chính vì vậy, tinh thần Nghị quyết số 38 đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ và ngày càng được nhân dân đồng tình hưởng ứng.
Đảm bảo hành lang giao thông trước trong và sau Tết Nguyên đán
Hằng năm vào dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên Đán lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, cùng với nhu cầu giao lưu buôn bán của người dân cũng tăng đột biến. Để đảm bảo hành lang an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch giải tỏa các vi phạm và tuyên truyền, vận động bà con nhân dân ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông.
Cần nâng cao ý thức người dân trong đảm bảo hành lang an toàn giao thông
Có một thực tế là trong công tác giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông hiện nay là cứ sau mỗi đợt các cấp, các ngành ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, khi không có lực lượng chức năng thì người dân lại tái lấn chiếm hành lang giao thông. Thực trạng này đặt ra cho chính quyền các địa phương cần có giải pháp kiên quyết hơn nữa để chấm dứt tình trạng người dân tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Đặc biệt là có giải pháp nâng cao ý thức người dân trong chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Quyết liệt xử lý tình trạng xe quá tải trọng lưu thông trên đường
Việc xe vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép không những là nguyên nhân trực tiếp làm cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ bị xuống cấp, hư hỏng, mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Nhằm siết chặt tải trọng các phương tiện vận tải, thời gian qua các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tải trọng.
Khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư
Ô nhiễm môi trường từ nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi đang là vấn đề bức xúc ở nhiều địa phương. Nước thải không qua xử lý cứ đổ ra ngoài môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe nhân dân ở các khu dân cư, đặc biệt là khu vực nông thôn. Hạn chế ô nhiễm môi trường từ nước thải, cùng với các địa phương khác, huyện Tam Dương đang tích cực triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh về hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tài chính doanh nghiệp

Khắc phục khó khăn để sản xuất
Sau 2 tháng bùng phát tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn. Để không bị chững lại vì dịch, các doanh nghiệp đã tìm các vượt khó trong sản xuất, kinh doanh.
Đảm bảo nguồn lao động cho các doanh nghiệp
3 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động. Trong đó, giải quyết việc làm trong nước cho hơn 2.800 lao động, đưa 130 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
Giãn nợ, giảm lãi để hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó dịch Covid-19
Giảm lãi suất huy động, giãn nợ, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ là những giải pháp được ngành Ngân hàng triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Giá xăng giảm mạnh
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm giá xăng dầu nhằm hỗ trợ đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, từ 15 giờ 00 phút ngày 15/3, Liên Bộ Công Thương-Tài chính vừa công bố điều hành giá xăng dầu.
Hỗ trợ các doanh nghiệp vượt khó
Cùng với hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan chức năng của tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, hạn chế sự tác động của dịch Covid-19.
Sẵn sàng cung ứng vốn phục vụ sản xuất
Theo thông tin từ phía ngành Ngân hàng, trong những tháng đầu năm, những tác động từ dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ít, nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu về vốn để tăng cường sản xuất của doanh nghiệp sẽ rất lớn và có thể tăng hơn so với mọi năm. Do vậy, các ngân hàng cũng đã chuẩn bị nguồn vốn, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp khi cần thiết.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Gỡ khó cho các nhà đầu tư nước ngoài
Mong muốncác nhà đầu tư khi tới Vĩnh Phúc luôn thực sự yên tâm để gắn bó với Vĩnh Phúc dài lâu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã luôn là chiếc cầu nối dài, giúp doanh nghiệp có những bước đi vững chãi và ngày càng lớn mạnh trên mảnh đất Vĩnh Phúc. 
Quan hệ Vĩnh Phúc và Akita ngày càng thắt chặt
Cách đây tròn 5 năm, Vĩnh Phúc và tỉnh Akita của Nhật Bản chính thức kí biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị. Qua 5 năm mối quan hệ  Vĩnh Phúc và Akita này ngày càng bền chặt hơn, không chỉ về mặt ngoại giao, mà còn về lĩnh vực kinh tế, xã hội.
Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển sản xuất
Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước công bố dịch Covid-19, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Vĩnh Phúc còn tập trung nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, đảm bảo tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh.
Lợi thế khi ứng dụng công nghệ
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của các địa phương, các quốc gia, mang lại sự kết nối về thương mại, kinh tế hay các quan hệ hợp tác nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Đẩy mạnh ngoại giao nhân dân trên các lĩnh vực
Với việc đổi mới và triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại trên cả ba trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, năm 2019, vị thế, hình ảnh của tỉnh Vĩnh Phúc trên trường quốc tế được nâng cao. Đóng góp chung vào sự phát trển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tăng cường công tác đối ngoại để thu hút đầu tư
Với mục tiêu tăng cường công tác đối ngoại, cải thiện môi trường đầu tư, Vĩnh Phúc đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác thu hút đầu tư.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Bình ổn thị trường hàng hóa trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19
Bên cạnh việc thực hiện các mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo ngành Công Thương, các doanh nghiệp bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa. Theo sát diễn biến tình hình thị trường, chuẩn bị tốt các nguồn hàng, nhu yếu phẩm cần thiết đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống.
Thực phẩm Việt chinh phục thị trường
Trong nhiều năm qua, quá trình thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” diễn ra mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng luôn được đặt lên hàng đầu. Vấn đề này vô cùng quan trọng, bởi việc bảo vệ sức khỏe, an toàn thực phẩm cho người dân luôn là ưu tiên số một.
Chủ động sản xuất tỏi đen trong điều trị bệnh
Từ nhiều năm nay, tỏi đen được biết đến với công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, do có nguồn gốc từ Nhật Bản, nên sản phẩm tỏi đen nhập khẩu cũng trở nên đắt đỏ. Trước nhu cầu sử dụng tỏi đen để chữa bệnh ngày một cao nên nhiều cá nhân, nhiều đơn vị trong nước đã chủ động tìm hiểu công nghệ và tự chế biến sản phẩm tỏi đen nhằm hạ giá thành mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Nâng tầm thương hiệu Việt
Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân thay đổi thói quen tiêu dùng thì vai trò của các doanh nghiệp đặc biệt quan trọng. Đây được coi là chìa khóa để các sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng.
Hàng việt - Sự lựa chọn của người tiêu dùng
Năm 2020 đánh dấu 11 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Người tiêu dùng ủng hộ hoa quả Việt
Do ảnh hưởng của dịchCovid-19 đã tác động rất lớn đến thị trường hoa quả Việt Nam, nhất là đối với mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên đây cũng chính là cơ hội để hoa quả Việt khẳng định chất lượng trên thị trường cả về số lượng chủng loại và chất lượng sản phẩm.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Kiểm soát thị trường hành hóa lúc dịch bệnh
Thị trường hàng hóa đã chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19. Để đảm bảo kiểm soát thị trường, tránh tình trạng “khan hàng, sốt giá”, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường nắm bắt thị trường, đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu với giá cả hợp lý đến tay người tiêu dùng.
Quản lý, giám sát địa bàn không để các hành vi trục lợi
Nhằm ngăn chặn các hành vi lợi dụng sự bùng phát của dịch Covid-19 để nâng giá bán khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và trang thiết bị y tế, Đội quản lý thị trường số 1 thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức đoàn đi kiểm tra và ký cam kết đối với các nhà thuốc tư nhân trên địa bàn.
Không để khan hiếm lương thực, thực phẩm
Tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, một số người dân có tâm lý tích trữ đồ dùng, lương thực, thực phẩm. Để đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ nhân dân, các ngành chức năng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết không để hiện tượng đầu cơ, găm hàng; không để xảy ra tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm.
Đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại
Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41 ngày 09/6/2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, Ngày 20/02/2020, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 34 về đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020.
Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong kinh doanh
Song song với nhiệm vụ chống dịch Covid 19, với tinh thần “không trì trệ” các hoạt động kiểm soát, quản lí hàng hóa lưu thông trên thị trường vẫn luôn được ngành chức năng triển khai, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh mà làm nhiễu loạn thị trường hàng hóa.
Thận trong khi đặt hàng mua khẩu trang trên mạng xã hội
Trước nhu cầu cao về khẩu trang y tế trong phòng, chống dịch bệnh Covid -19, nhiều đối tượng đã có hành vi lợi dụng để trục lợi.

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời đơn của người dân liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng
Thời gian qua chúng tôi có nhận được đơn phản ánh của nhân dân thôn Sa Phùng, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch kiến nghị về 5 nội dung liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng; đầu tư các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp và dự án mới trên địa bàn; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường GTNT thôn Sa Phùng; nghĩa trang thôn Chùa Mung và chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp quỹ 1 không đúng diện tích thu hồi. Những nội dung nhân dân phản ánh chúng tôi đã chuyển đến UBND huyện Lập Thạch và được phúc đáp. 
Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai
Sau nhiều lần được UBND tỉnh đồng ý thay đổi nội dung đầu tư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện song dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu huyện Tam Đảo đến nay vẫn chưa được thực hiện theo như cam kết. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 19/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kết luận thanh tra số 913/KL-STNMT, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của dự án.
Trả lời đơn của ông Hạ Văn Cấp xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường
Công trình xây dựng Chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thể thực hiện được do gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng. Mục trả lời thư bạn đọc xin được thông tin đến quý độc giả một số nội dung cũng như ý kiến trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường về những khiếu nại của gia đình ông Hạ Văn Cấp.
Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Cách nhận biết bệnh Tai xanh ở lợn và các biện pháp phòng, chống
Hiện nay, do thời tiết thay đổi bất thường, cộng với dịch bệnh tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp làm giảm sức đề kháng của đàn lợn. Từ đây mầm bệnh trên đàn lợn có điều kiện phát sinh, phát triển và nguy cơ bùng phát dịch. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn, kỹ sư Nguyễn Thị Hậu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn bà con chăn nuôi cách nhận biết bệnh Tai xanh ở lợn và các biện pháp phòng chống.
Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020
Để Vụ Đông Xuân đạt kết quả cao thì việc đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn cho bà con nông dân thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020.
Hoạt động kiểm tra, đánh giá chứng nhận VietGAP
Nhằm tích lũy ngày công đánh giá cho chuyên gia kỹ thuật của tổ chức chứng nhận, trong năm 2019 Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận đất và vật tư nông nghiệp đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa (VPQI) thực hiện đánh giá chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017 về thực hành nông nghiệp tốt (hay còn gọi là VietGAP) trong trồng trọt trên địa bàn tỉnh. 
Hội thi tay nghề thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn
Ngày 23/10/2019, tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, Sở NN&PTNT tỉnh đã tổ chức Hội thi thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn năm 2019. Đây là sự kiện quan trọng nhằm kịp thời động viên, tôn vinh những thợ giỏi để góp phần phát triển làng nghề bền vững.
Hiệu quả lớp học IPM trên cây bưởi
Nhằm giúp nông dân hiểu và nắm được về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để sản xuất ra sản phẩm an toàn. Năm 2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp học IPM trên cây ăn quả. Trong đó lớp học APM trên cây bưởi tại huyện Vĩnh Tường đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Vĩnh Phúc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới
Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng. Qua đây góp phần tạo tiền đề để đưa kinh tế xã hội của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững.

Sống khỏe mỗi ngày

Viêm xoang và cách điều trị
Viêm xoang là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường phát sinh trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa từ thu sang Đông hoặc trong môi trường không khí lạnh, ẩm, bụi. Mặc dù đây là bệnh lý không lập tức nguy hiểm đến tính mạng song khi không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ trở thành viêm xoang mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Và các yếu tố dị ứng nếu vẫn tồn tại trong môi trường sống của người bệnh thì bệnh lý viêm xoang cũng rất khó kiểm soát.
Điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Cùng với đó do lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu bia đã dẫn tới sự gia tăng các ca nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp.
Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường, xây rãnh thoát nước
Hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo tiếp tục bắt tay vào giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Trong đó, mở rộng đường, xây rãnh thoát nước thải bảo vệ môi trường là một trong những nội dung đang được xã Tam Quan triển khai tích cực.
Đời sống người dân thay đổi từ xây dựng nông thôn mới
Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, các thiết chế văn hóa được xây dựng khang trang, cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống người dân được quan tâm là những kết quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Với cách làm hay, sáng tạo theo điều kiện cụ thể của mỗi địa phương đã tạo được nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước thay đổi đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần.
Xã Thái Hòa xây dựng nông thôn mới nâng cao
Là xã thực hiện làm điểm Chương trình Quốc gia Xây dựng NTM của tỉnh và hoàn thành về đích xây dựng NTM từ năm 2013, đến nay, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch vẫn tiếp tục được lựa chọn là xã điểm của huyện trong xây dựng NTM  nâng cao.
Làng quê xanh
Sau 10 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tại nhiều địa phương đã thay đổi rõ rệt. Làng quê trở nên xanh, sạch đẹp và trở thành nơi đáng sống.
Thẩm định, xét công nhận xã Tứ Yên và xã Như Thụy đạt chuẩn nông thôn mới
Đoàn thẩm định xã nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn đã đi thẩm định, xét công nhận xã Tứ Yên và xã Như Thụy, huyện Sông Lô đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
Phúc Yên sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Với quyết tâm chính trị cao, phương pháp chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo đã huy động được sự chung sức vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Phúc Yên đã có nhiều thay đổi. Hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện và ngày càng khang trang. Đời sống của người dân được nâng cao.