Vấn đề hôm nay

Chấn chỉnh tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 2
Thực hiện kế hoạch số 115/KH/UBND của UBND tỉnh về giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông tuyến đường Quốc lộ 2 và đường Quốc lộ 2 tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên, thời gian qua các địa phương đã tích cực ra quân, tập trung xử lý các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, vấn đề duy trì, chống tái lấn chiếm hành lang ATGT trến tuyến đường này vẫn gặp không ít khó khăn.
Người chăn nuôi nên thận trọng khi tái đàn
Hiện nay, mặt bằng giá lợn hơi cả nước đang ở mức 50 tới 62 nghìn đồng/kg. Cá biệt tại một số nơi giá lợn hơi đã đạt mức 65, 70 nghìn đồng/kg. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp, giá lợn tăng là do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu phi. Tuy nhiên, thời điểm này, người nông dân và các chủ trang trại chăn nuôi nên thận trọng khi tái đàn, bởi dịch bệnh vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp.     
Cần phải công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học
Yêu cầu lãnh đạo các trường học trên địa bàn ký cam kết thu, chi theo đúng quy định, tránh lạm thu dưới mọi hình thức; công khai minh bạch các khoản thu đến phụ huynh học sinh và kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm tự  ý đặt ra các khoản thu bất hợp lý là các giải pháp trọng tâm được ngành giáo dục và đào tạo huyện Yên Lạc triển khai thực hiện ngay từ đầu năm học 2019-2020.
Quá tải bãi tập kết rác thải
Rác tràn lan dưới đường đi, rác trôi nổi trên các dòng sông, ao, hồ đó là thực trạng đang diễn ra hàng ngày tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Vấn nạn rác thải nếu không nhanh được xử lý dứt điểm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài tới môi trường sống của người dân trên địa bàn tỉnh.
Tái lấn chiếm lòng đường vỉa hè nhìn từ ý thức người dân
Lập lại trật tự đô thị, trả lại hành lang an toàn đường bộ là việc làm không đơn giản. Bởi thực tế thời gian vừa qua, các lực lượng chức năng ráo riết ra quân, rồi câu chuyện lấn chiếm lòng đường vỉa hè vẫn còn đó.
Nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tập trung chưa phát huy hiệu quả
Người dân thiếu nước sinh hoạt trong khi công trình nước sạch được đầu tư hàng tỷ dành cho các cụm dân cư khó khăn về nước thì bị bỏ hoang, chưa phát huy được hiệu quả. Đây là thực trạng đang diễn ra tại một số công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn huyện Sông Lô.

Ống kính phóng viên

Khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư
Ô nhiễm môi trường từ nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi đang là vấn đề bức xúc ở nhiều địa phương. Nước thải không qua xử lý cứ đổ ra ngoài môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe nhân dân ở các khu dân cư, đặc biệt là khu vực nông thôn. Hạn chế ô nhiễm môi trường từ nước thải, cùng với các địa phương khác, huyện Tam Dương đang tích cực triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh về hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Duy trì trật tự an toàn giao thông cần giải pháp quyết liệt hơn
Sau hơn 2 năm các cấp, các ngành ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, lập lại kỷ cương trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch số 1919 của UBND tỉnh, bên cạnh đại đa số người dân có ý thức chấp hành thì vẫn còn nhiều trường hợp cố tình vi phạm. Thực trạng này đặt ra cho chính quyền các địa phương cần có giải pháp kiên quyết hơn nữa để chấm dứt tình trạng người dân tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. 
Xe quá tải hoành hành
Đã hơn 1 năm nay người dân thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch đã phải sống chung với bụi bẩn, cùng tuyến đường ổ voi, ổ gà do xe quá tải gây ra. Thực trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, cũng như hoạt động kinh doanh buôn bán của các hộ dân nơi đây.
Tràn ngập rác thải trên kênh mương thủy lợi
Hệ thống kênh mương thủy lợi có ý nghĩa quan trọng đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, do nhận thức và ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, nên tình trạng vứt rác thải ra kênh mương thủy lợi diễn ra khá phổ biến, gây ô nhiễm môi trường và cản trở dòng chảy.
Kiên quyết giải tỏa các vi phạm về hành lang ATGT
Thực hiện kế hoạch 1919 của UBND tỉnh về giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông, lập lại trật tự kỷ cương an toàn giao thông, thời gian qua, các cấp, các ngành đã tích cực vào cuộc, tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa các vi phạm. Tuy nhiên, cứ sau mỗi đợt ra quân giải tỏa ở một số địa phương lại xảy ra tình trạng tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, gây ra nhiều khó khăn cho công tác duy trì trật tự kỷ cương an toàn giao thông. Thực trạng này, đặt ra cho chính quyền các địa phương cần có giải pháp kiên quyết hơn nữa trong giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông.
Xử lý các vi phạm về đất đai
Bên cạnh việc từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về giải quyết các tồn tại về đất đai, xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai, các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch xử lý các vi phạm. Đồng thời hạn chế và không để xảy ra các vi phạm phát sinh mới về đất đai.

Tài chính doanh nghiệp

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển
Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 đã tạo thuận lợi cho việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp khu vực này. Sau hơn một năm triển khai thực hiện Luật cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
VNPT Vĩnh Phúc nhiều chương trình thu hút khách hàng
VNPT Vĩnh Phúc vừa tổ chức chương trình trao thưởng “Lắp truyền hình VNPT - Rinh TV 4K”.
Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công huyện Vĩnh Tường đạt thấp
Tính đến hết tháng hết tháng 10 năm 2019, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Vĩnh Tường mới đạt 41%, vì vậy nhiều giải pháp đang được huyện triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Hỗ trợ đầu tư sản xuất năng lượng xanh
Tạo ra nguồn năng lượng xanh đang là mục tiêu hướng đến của nhiều doanh nghiệp. Để tạo động lực cho các doanh nghiệp, hộ dân trên địa bàn tỉnh đầu tư sản xuất điện từ năng lượng mặt trời, Ngân hàng Thương mại cổ phần phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HD bank) chi nhánh Vĩnh Phúc đã dành nguồn vốn với lãi suất ưu đãi đầu tư cho xây dựng, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11
Cấm Quản lý thị trường đòi hỏi vật chất với người đang bị thanh, kiểm tra; Quy định về dịch vụ phụ trợ bảo hiểm; Hướng dẫn mới của Bộ Tài chính về hóa đơn điện tử là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11.
Tạo đà cho doanh nghiệp nhỏ lớn mạnh
Vĩnh Phúc có trên 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ đã luôn nỗ lực để vươn lên trong quá trình hoạt động, trong số đó, không ít những doanh nghiệp đang lớn mạnh và phát triển bền vững, đóng góp ngân sách Nhà nước và tạo việc làm cho lao động ở địa phương.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Vĩnh Phúc- Nhật Bản
Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Nhật Bản cũng như các địa phương của Nhật Bản cũng có nhiều bước phát triển mới, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Vĩnh Phúc - Asean một chặng đường hợp tác hữu nghị
Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN được thành lập ngày 8/8/1967. Khi mới thành lập ASEAN gồm 5 nước thành viên là: In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga-po và Thái Lan. Trải qua 52 năm xây dựng và phát triển, Asean đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực liên Chính phủ bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á, trở thành một thực thể chính trị - kinh tế quan trọng ở Châu Á-Thái Bình Dương. Năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – Asean. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng với các quốc gia trong Asean không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào việc duy trì đoàn kết, tăng cường hợp tác; giao lưu nhân dân, phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng với các quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Tăng cường công tác đối ngoại thúc đẩy hợp tác kinh tế
Mỗi địa phương, mỗi tỉnh được xem là “trái tim” của hội nhập, bởi khi một trái tim khỏe mạnh thì tổng thể sẽ vững mạnh. Do vậy, công tác đối ngoại ở mỗi địa phương có vai trò rất quan trọng, góp phần vào hoạt động thu hút đầu tư từ dòng vốn đối ngoại thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đất nước. 
Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao
Nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Nhận thức rõ điều này, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển.
Hiệu quả đầu tư các trường nghề chất lượng cao
Dự án “Đầu tư phát triển các trường dạy nghề chất lượng cao” sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp là một trong những dự án trọng điểm, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện Chiến lược phát triển dạy nghề giai đoạn 2011 - 2020 của Việt Nam. Trường Cao đẳng nghề Cơ khí Nông nghiệp đóng trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên là 1 trong 5 cơ sở đào tạo nghề trong toàn quốc được thụ hưởng dự án, qua đó được đầu tư các trang thiết bị dạy nghề hiện đại góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của nhà trường đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.
Phụ nữ Vĩnh Phúc trong thời kỳ hội nhập
Ngày xưa, các bà, các mẹ dù “buôn thúng bán mẹt” hay mở một cửa hàng nhỏ cũng cần toan tính đến nhiều yếu tố, về vốn liếng, về địa điểm. Còn ngày nay, trong thời đại công nghiệp 4.0, việc làm chủ công nghệ số đem đến một thế mạnh chưa từng có cho người phụ nữ kinh doanh.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Nâng tầm nông sản địa phương
Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần hình thành những vùng sản xuất tập trung, mở ra cơ hội mới để các sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều địa phương. Qua đó, giúp người dân nâng cao thu nhập, tăng khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt trên thị trường.
Thay đổi thói quen tiêu dùng
Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động, làm cầu nối, tiếp sức đưa sản phẩm hàng Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng.
Hàng Việt hấp dẫn người tiêu dùng nông thôn
Sau hơn 10 năm thực hiện Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, các mặt hàng sản xuất trong nước đã khẳng định được thương hiệu của mình. Không chỉ chiếm thị phần lớn ở các vùng thành thị, hàng Việt đã lan rộng đến các vùng nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh.
Tự hào hàng Việt
Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã từng bước hình thành nét đẹp văn hoá trong sản xuất, sử dụng hàng hoá thương hiệu Việt Nam, xoá bỏ phần nào tâm lý sính ngoại trong một bộ phận người dân. Đây cũng là điều kiện thuận lợi nhưng cũng là thách thức để các nhà sản xuất, kinh doanh khẳng định về uy tín, chất lượng cũng như sự phong phú, đa dạng về mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu người  và niềm tin của người tiêu dùng.
Để hàng Việt chinh phục người Việt
Theo Ban chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tỉnh, thời gian qua Ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh đã tổ chức triển khai cuộc vận động một cách sâu rộng, tạo được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Các doanh nghiệp Việt được tạo điều kiện sản xuất kinh doanh trong môi trường thuận lợi, nâng cao uy tín, chất lượng thương hiệu sản phẩm, hàng hóa, thu hút và tạo được niềm tin với người tiêu dùng.
Cửa hàng “Made in Viet Nam” thu hút người tiêu dùng
Nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, tại một số địa phương đã xuất hiện ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo “Made in Viet Nam” nhằm cung cấp những sản phẩm của người Việt với chất lượng tốt, giá cả hợp lý đến tay người tiêu dùng.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Nâng cao nhận thức của tiểu thương trong đấu tranh với hàng kém chất lượng
Hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã len lỏi về các chợ vùng nông thôn. Để đẩy lùi các mặt hàng này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trong kiểm tra, kiểm soát, thì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của những người bán hàng được xem là một yếu tố cốt lõi. 
Thu giữ gần 470kg pháo nổ
Mới đây, trên tuyến Quốc lộ 2C, đoạn đường thuộc địa phận thôn Hùng Vỹ, xã Đồng Văn, Công an huyện Yên Lạc đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển gần 470kg pháo nổ mang đi tiêu thụ.
Chủ động đấu tranh với hành vi mua bán, vận chuyển, tang trữ pháo
Theo nhận định của lực lượng công an, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ luôn diễn biến phức tạp và gia tăng trong những tháng cuối năm. Thời điểm này, các đối tượng buôn bán pháo nổ trái phép đang mua, tích trữ hàng chuẩn bị cho dịp Tết. Để đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm này, Công an tỉnh đã chủ động nhiều giải pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
Để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các sự kiện chính trị và Tết Nguyên đán Canh Tý, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.
Đấu tranh chống hàng giả bảo vệ người tiêu dùng
Nhằm đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ nhà sản xuất chân chính và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh mạnh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hành nhái, hàng kém chất lượng. 
Tiêu hủy đồng hồ giả mạo các nhãn hiệu Thụy Sỹ
Thực hiện Văn bản chỉ đạo số 1145/2019 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc chỉ đạo kiểm tra trọng điểm mặt hàng đồng hồ giả mạo nhãn hiệu Thụy Sĩ, lực lượng quản lý thị trường Vĩnh Phúc đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp, chủ sở hữu các thương hiệu nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm.

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời đơn của người dân liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng
Thời gian qua chúng tôi có nhận được đơn phản ánh của nhân dân thôn Sa Phùng, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch kiến nghị về 5 nội dung liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng; đầu tư các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp và dự án mới trên địa bàn; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường GTNT thôn Sa Phùng; nghĩa trang thôn Chùa Mung và chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp quỹ 1 không đúng diện tích thu hồi. Những nội dung nhân dân phản ánh chúng tôi đã chuyển đến UBND huyện Lập Thạch và được phúc đáp. 
Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai
Sau nhiều lần được UBND tỉnh đồng ý thay đổi nội dung đầu tư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện song dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu huyện Tam Đảo đến nay vẫn chưa được thực hiện theo như cam kết. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 19/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kết luận thanh tra số 913/KL-STNMT, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của dự án.
Trả lời đơn của ông Hạ Văn Cấp xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường
Công trình xây dựng Chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thể thực hiện được do gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng. Mục trả lời thư bạn đọc xin được thông tin đến quý độc giả một số nội dung cũng như ý kiến trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường về những khiếu nại của gia đình ông Hạ Văn Cấp.
Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020
Để Vụ Đông Xuân đạt kết quả cao thì việc đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn cho bà con nông dân thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020.
Hoạt động kiểm tra, đánh giá chứng nhận VietGAP
Nhằm tích lũy ngày công đánh giá cho chuyên gia kỹ thuật của tổ chức chứng nhận, trong năm 2019 Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận đất và vật tư nông nghiệp đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa (VPQI) thực hiện đánh giá chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017 về thực hành nông nghiệp tốt (hay còn gọi là VietGAP) trong trồng trọt trên địa bàn tỉnh. 
Hội thi tay nghề thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn
Ngày 23/10/2019, tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, Sở NN&PTNT tỉnh đã tổ chức Hội thi thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn năm 2019. Đây là sự kiện quan trọng nhằm kịp thời động viên, tôn vinh những thợ giỏi để góp phần phát triển làng nghề bền vững.
Hiệu quả lớp học IPM trên cây bưởi
Nhằm giúp nông dân hiểu và nắm được về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để sản xuất ra sản phẩm an toàn. Năm 2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp học IPM trên cây ăn quả. Trong đó lớp học APM trên cây bưởi tại huyện Vĩnh Tường đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Vĩnh Phúc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới
Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng. Qua đây góp phần tạo tiền đề để đưa kinh tế xã hội của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững.
Triển khai Chương trình trợ cước, trợ giá giống lúa năm 2019-2020
Nhằm giúp các xã miền núi khó khăn có thêm điều kiện để sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai hiệu quả chương trình trợ cước, trợ giá giống lúa cho các xã miền núi trong tỉnh.

Sống khỏe mỗi ngày

Viêm xoang và cách điều trị
Viêm xoang là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường phát sinh trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa từ thu sang Đông hoặc trong môi trường không khí lạnh, ẩm, bụi. Mặc dù đây là bệnh lý không lập tức nguy hiểm đến tính mạng song khi không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ trở thành viêm xoang mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Và các yếu tố dị ứng nếu vẫn tồn tại trong môi trường sống của người bệnh thì bệnh lý viêm xoang cũng rất khó kiểm soát.
Điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Cùng với đó do lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu bia đã dẫn tới sự gia tăng các ca nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp.
Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này. 

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Phúc Yên sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Với quyết tâm chính trị cao, phương pháp chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo đã huy động được sự chung sức vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Phúc Yên đã có nhiều thay đổi. Hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện và ngày càng khang trang. Đời sống của người dân được nâng cao.
Vĩnh Tường tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
Huyện Vĩnh Tường vừa tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.
Vĩnh Phúc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới
Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng. Qua đây góp phần tạo tiền đề để đưa kinh tế xã hội của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững.
Vĩnh Phúc 10 năm xây dựng nông thôn mới
Sáng ngày 27/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 của tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các địa phương trong tỉnh.
Vĩnh Phúc 10 năm xây dựng nông thôn mới
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020, với chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo, không chạy theo thành tích, huy động tốt các nguồn lực, nhất là huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới. 10 năm qua, Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.
Huyện Yên Lạc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Sau 4 năm được công nhận huyện hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, hạ tầng bộ mặt nông thôn ở huyện Yên Lạc ngày càng khởi sắc, kinh tế phát triển đúng hướng, tỷ trọng ngành công nghiệp dịch vụ tăng, đời sống vật chất - tinh thần của nhân dân được nâng lên.