Vấn đề hôm nay

Khó khăn trong phát triển đảng viên khu vực nông thôn
Do thiếu nguồn phát triển đảng viên và nhiều nguyên nhân khách quan khác, sau nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Nhiều địa phương không đạt được chỉ tiêu kết nạp đảng viên đề ra. 
Cần chấn chỉnh tình trạng khai thác đất trái phép
Thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã và đang xuất hiện tình trạng các đối tượng lợi dụng các hộ gia đình có nhu cầu hạ cốt, san nền để khai thác đất trái phép. Điều này không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên, mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, gây bức xúc trong nhân dân.
Xây dựng nét đẹp văn hóa tâm linh từ lễ hội
Mùa Xuân gắn với những lễ hội truyền thống thể hiện giá trị văn hóa đặc thù của mỗi vùng miền thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến thăm quan. Việc tổ chức các lễ hội những năm gần đây đã có nhiều đổi mới từng bước xây dựng nét đẹp văn hóa ngày đầu xuân.
Khi cán bộ chủ chốt không phải người địa phương
Thực hiện chủ trương của Trung ương về bố trí người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ chủ chốt các cấp không phải là người địa phương, Vĩnh Phúc đã triển khai tích cực, bước đầu đã khắc phục được tư tưởng bảo thủ, trì trệ, cục bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của Đảng ở mỗi địa phương.
Duy trì nghiêm kỷ luật hành chính sau Tết Nguyên đán
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về duy trì kỷ luật hành chính trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện theo quy định. Ghi nhận của phóng viên thời sự tại huyện Bình Xuyên.
Đổi mới công tác tổ chức lễ hội xuân 2019
Vĩnh Phúc là một trong các địa phương có nhiều lễ hội diễn ra vào đầu xuân. Để công tác tổ chức lễ hội diễn ra an toàn, văn minh, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, ban tổ chức các lễ hội đã có nhiều đổi mới, cải tiến. Đây cũng là nét mới trong công tác tổ chức các lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Ống kính phóng viên

Tăng cường các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi
Theo báo cáo của Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 17/3, cả nước đã có tổng cộng 18 tỉnh, thành nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các ngành chức năng và người chăn nuôi tại Vĩnh Phúc đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng chống bệnh dịch này xâm nhập vào địa bàn.
Thờ ơ trước Nghị định 155
Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành và có hiệu lực từ tháng 2/2017 với nhiều mức xử phạt rất nghiêm khắc trong lĩnh vực môi trường. Tuy nhiên, sau hai năm thực hiện, nhiều người dân vẫn thờ ơ, không chấp hành.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhà trường
Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh ngay từ khi còn trên ghế nhà trường không chỉ tạo nền tảng thực thi pháp luật, mà còn góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ trên cơ sở tinh thần thượng tôn pháp luật. Chính vì vậy, các địa phương, các cơ sở giáo dục luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho học sinh.
Gia tăng ô nhiễm môi trường nông thôn
Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh khoảng 650 tấn/ngày, nhưng khả năng thu gom, xử lý chỉ đạt 71% và chủ yếu theo phương thức đốt, chôn lấp thủ công. Chính điều này đang làm gia tăng ô nhiễm môi trường nông thôn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.
Cần quyết liệt xử lý xe quá tải
Nhằm siết chặt tải trọng các phương tiện vận tải, thời gian qua các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tải trọng. Song, trên thực tế công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm tải trọng trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều bất cập.
Cần có giải pháp bền vững chống tái lấn chiếm hành lang ATGT
Chiến dịch ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông trả lại vỉa hè cho người đi bộ, thời gian qua trên địa bàn toàn tỉnh đã tạo được hiệu ứng tốt. Tuy nhiên, sau mỗi lần ra quân rầm rộ, tình trạng tái lấn chiếm hành lang ATGT vẫn diễn ra, thậm chí, diễn ra công khai ở nhiều nơi… Vậy đâu là giải pháp bền vững trong việc chống tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông.

Tài chính doanh nghiệp

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 2 tháng tăng trưởng khá
2 tháng đầu năm 2019 cũng là thời điểm Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, nên lượng tiêu thụ hàng hóa dịp trước Tết diễn ra hết sức nhộn nhịp. Chính vì vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 2 tháng đầu năm có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ.
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp
Ngày 01/01/2019, Chính Phủ ban hành Nghị quyết 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm đối với các Bộ, ban, ngành và địa phương là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Dự án còn hiệu lực trong KCN
Với môi trường đầu tư thuận lợi, các nhà đầu tư khi đến Vĩnh Phúc đã thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh hết sức hiệu quả. Đây cũng chính là lý do để số dự án đầu tư còn hiệu lực, tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn ở mức cao.
Chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ
Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh 2 tháng đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ.
Khối Doanh nghiệp cổ phần hóa phát động phong trào thi đua
Khối Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa của tỉnh vừa phát động phong trào thi đua năm 2019.
Một số chính sách về kinh tế có hiệu lực từ tháng 3
Sửa đổi, bỏ một số điều kiện kinh doanh về ngân hàng; ưu đãi doanh nghiệp khoa học và công nghệ là 2 chính sách mới liên quan đến tài chính doanh nghiệp có hiệu lực từ tháng 3/2019.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Phụ nữ Vĩnh Phúc với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 đang có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ, là nền tảng để tỉnh ta thúc đẩy những kết quả tích cực đã đạt được trong công tác bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ.
Hiệu quả mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau
Với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch đã được thành lập, nhằm thực hiện quyết định số 1533 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng các mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng Câu lạc bộ đã bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác chăm lo cho người cao tuổi, giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.
Tập đoàn Compal Đài Loan tiếp tục đầu tư vào Vĩnh Phúc
Chiều ngày 20/12, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh có buổi làm việc với ông Ray Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Compal Đài Loan. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc tăng 80%
Cùng với nhiều chính sách đồng bộ cũng như thực hiện tốt công tác xúc tiến đầu tư cùng các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Chính Phủ, của tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư tiếp tục được các cấp, các ngành tập trung thực hiện. Nhờ đó, công tác thu hút vốn đầu tư đặc biệt là các dự án FDI trong năm 2018 đã đạt được những kết quả nổi bật
Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp
Ngày 10/12, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) của tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Xúc tiến đầu tư tỉnh, Trưởng đoàn công tác thực hiện xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp.
Tăng cường quan hệ hợp tác ngoại giao nhân dân Vĩnh Phúc - Lào
Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng anh em, từ xưa tới nay mối quan hệ vẫn luôn bền chặt, keo sơn. Tỉnh Vĩnh Phúc tuy không có đường biên giới tiếp giáp với Lào, tuy nhiên, thực hiện chủ trương đối ngoại của nhà nước, hiện Vĩnh Phúc có quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực như: giáo dục, nông nghiệp, văn hóa với 9 tỉnh, thành phố phía Bắc của nước bạn Lào.  

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Sữa bò Tam Đảo - hứa hẹn một đặc sản của quê hương Vĩnh Phúc
Bắt đầu xuất hiện trên thị trường khoảng 3 tháng nay nhưng các sản phẩm mang tên thương hiệu Bò sữa Tam Đảo đang dần chiếm lĩnh được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Hàng Việt chinh phục thị trường nông thôn
Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc thực hiện cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, hiện nay hàng Việt đã có mặt ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh và ngày càng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng không chỉ ở vùng thành thị mà cả những vùng nông thôn, miền núi .
Phúc Yên tích cực đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng
Thực hiện Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong thời gian qua, các doanh nghiệp, cửa hàng bán buôn, bán lẻ trên địa bàn thành phố Phúc Yên đã tích cực đưa hàng Việt về với người tiêu dùng, qua đó đẩy mạnh sức mua sắm và nâng cao ý thức của người dân trong việc lựa trọn các sản phẩm mang thương hiệu hàng Việt.
Nâng tầm thương hiệu Việt
Đến nay, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả nước. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, qua công tác thông tin tuyên truyền và sự vào cuộc của các ngành, các địa phương, đơn vị, cuộc vận động đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa hàng Việt đến gần hơn với người tiêu dùng, mang lại niềm tin đối với hàng Việt Nam, tạo cơ hội rộng mở hơn cho các nhà sản xuất nâng tầm thương hiệu hàng hóa Việt.
Nâng tầm giá trị thương hiệu mật ong Tam Đảo
Xây dựng thương hiệu một sản phẩm đã khó, nhưng làm sao để duy trì và nâng tầm giá trị thương hiệu của sản phẩm đó, trong bối cảnh sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng tăng như hiện nay lại càng khó hơn. Đây cũng đang là bài toán và hướng đi mới của Công ty cổ phần Ong Tam Đảo nhằm nâng tầm giá trị thương hiệu mật ong Tam Đảo không chỉ ở thị trường nội địa mà còn hướng tới xuất khẩu.
Thuốc Việt Nam được người dân lựa chọn
Sau hơn 6 năm triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” của Bộ Y tế đã thực sự phát huy được hiệu quả. Nhận thức của các đơn vị sản xuất, kinh doanh và người dân trong việc sử dụng thuốc Việt đã dần thay đổi. Tỷ lệ thuốc do Việt Nam sản xuất đã dần chiếm lĩnh được thị trường trong nước.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Kiên quyết chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ người tiêu dùng
Không lơ là, không có điểm dừng trong công tác đấu tranh phòng chống buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đó là yêu cầu của Ban chỉ đạo 389 tỉnh. Tuy thời điểm sau Tết Nguyên đán, lưu lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường không lớn, song các cấp, các ngành cần tiếp tục chủ động, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các loại hàng hóa nhằm bình ổn thị trường.
Tăng cường quản lý thị trường mùa lễ hội
Là địa phương có nhiều lễ hội truyền thống cùng nhiều điểm thăm quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn, mỗi năm, Tam Đảo thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa tâm linh. Để bình ổn thị trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, huyện Tam Đảo tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát nhằm ổn định thị trường, tạo ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và du khách.
Kiểm tra thị trường dịp cuối năm
Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các loại hàng hóa kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường. Để ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng này, lực lượng quản lý thị trường huyện Vĩnh Tường đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chủ động ngăn chặn kịp thời, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bình ổn thị trường dịp cuối năm.
Tăng cường xử lý vi phạm hàng hóa
Với việc tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm, trong năm 2018, tình hình giá cả thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh luôn giữ vững ở mức ổn định, hàng hóa đa dạng phong phú về chủng loại đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh kẹo dịp cuối năm
Thời điểm này, lượng hàng hóa, bánh kẹo lưu thông trên thị trường đang tăng dần để chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu mua sắm - tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, các ngành chức năng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã và đang triển khai nhiều biện pháp tích cực để ngăn chặn tình trạng này.
Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán
Để góp phần đảm bảo cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 an toàn, lành mạnh, lực lượng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã tập trung nhiều biện pháp nghiệp vụ thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tấm lòng nhân ái

Nghị lực vượt khó của cậu học trò mồ côi
Bố mẹ mất sớm, nhà cửa thì bị một trận lũ lụt cuốn trôi, 5 anh em Mùa A Chản phải sống trong cảnh ly tán, người vào trại trẻ mồ côi, người được nhận nuôi. Thế nhưng không đầu hàng trước những khó khăn, cậu học trò Mùa A Chản đang từng ngày nỗ lực, cố gắng trong ngôi trường THPT Nguyễn Viết Xuân với mong muốn thay đổi số phận, anh em đoàn tụ.
Cô học trò nghèo nỗ lực vượt khó học giỏi
Vượt qua những khó khăn về điều kiện, hoàn cảnh gia đình cô học trò Nguyễn Kiều Trang sinh ra và lớn lên ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên hiện là học sinh trường THCS Lý Tự Trọng đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt nhiều thành tích tiêu biểu trong học tập. Trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, Trang luôn là tấm gương sáng để bạn bè học tập và noi theo.
Hoàn cảnh đáng thương của người phụ nữ neo đơn tàn tật
Không nơi nương tựa, không người thân thích, đã hơn 45 năm qua, người đàn bà tật nguyền đã phải sống vật vờ trong căn nhà cấp 4 trật trội ngột ngạt. Ai cho gì ăn nấy, thậm chí phải ăn cháo loãng hay uống nước cầm hơi có lẽ là điều quá đỗi quen thuộc với bà Trần Thị Thanh, thôn Gia, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương.
Trao nhà tình thương cho trẻ em nghèo
Với mục đích chia sẻ khó khăn với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tiến hành bàn giao ngôi nhà tình thương cho gia đình em Nguyễn Thị Thu Phương và Nguyễn Thị Minh Hồng do Công ty TNHH Jasmin Tonkin Travel tài trợ. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa giúp gia đình em vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam
Nhằm chào mừng 72 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam của 3 huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc và Tam Dương.
Trao tặng nhà tình nghĩa cho giáo viên nghèo
Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời tri ân và hỗ trợ giáo viên, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Sau gần 3 tháng thi công, mới đây, Prime group tiến hành bàn giao ngôi nhà nhân ái cho gia đình anh chị Lê Văn Tùng và Vũ Thị Hạnh ở thôn Đôn Hậu, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Đây là một món quà hết sức ý nghĩa đối với vợ chồng anh chị trong ngày nhà giáo năm nay.

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Phòng chống bệnh đạo ôn trên lúa xuân 2019
Trong những ngày gần đây do thời tiết nóng ẩm nên một số loại sâu bệnh đã phát sinh trên lúa chiêm xuân. Trong đó bệnh đạo ôn đã xuất hiện tại một số trà lúa thuộc các địa phương như Sông Lô, Tam Đảo, Bình Xuyên… Vì vậy việc chủ động phòng, chống bệnh đạo ôn trên cây lúa thời điểm này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển bình thường.
Vĩnh Phúc chủ động phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi
Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có những địa phương tiếp giáp với Vĩnh Phúc. Vì vậy chủ động phòng dịch ta lợn châu Phi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển chăn nuôi bền vững.
Tăng cường quản lý chất lượng giống cây lâm nghiệp
Để chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2019 đạt hiệu quả cao, hiện nay ngành Nông nghiệp & PTNT tỉnh đang phối hợp với các địa phương, đơn vị tiến hành rà soát kiểm tra tất cả các vườn ươm, cây giống trên địa bàn nhằm bán ra thị trường những cây giống đảm bảo chất lượng.
Vĩnh Phúc hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2019”
Từ nhiều năm nay phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã trở thành hoạt động thường niên được các cấp ngành, địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia hưởng ứng với những hoạt động thiết thực cụ thể.
Lập Thạch ổn định và phát triển chăn nuôi lợn
Phát huy lợi thế diện tích diện tích rộng, mặt bằng chăn nuôi lớn nên thời gian qua huyện Lập Thạch đã chủ động khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi, trong đó có phát triển chăn nuôi lợn. Bước đầu trên địa bàn huyện đã hình thành được những mô hình, những khu chăn nuôi lợn tập trung quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Đảm bảo nước tưới vụ Đông Xuân
Vụ Đông Xuân 2018-2019, Vĩnh Phúc phấn đấu gieo trồng hơn 40.000 ha cây hàng năm. Để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho diện tích gieo trồng, Sở Nông nghiệp & PTNT đã tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tưới phục vụ sản xuất.

Sống khỏe mỗi ngày

Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này.