Vấn đề hôm nay

Sự cần thiết phải giáo dục kỹ năng bơi cho học sinh
Mặc dù chưa chính thức bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo trong vòng một tháng trở lại đây trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước làm 6 học sinh tử vong. Điều này đang gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về công tác quản lý con em của các gia đình và sự cần thiết phải tăng cường giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh ở trong các trường học.
Phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, năm 2020 tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra. Để kịp thời phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, lực lượng kiểm lâm tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.
Không để tái diễn tình trạng đốt chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường
Thời gian vừa qua, tại một số địa phương trên địa bàn Huyện Yên Lạc và Huyện Vĩnh Tường đã xảy ra tình trạng một số người dân đổ trộm chất thải nguy hại và đốt ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, cấp uỷ, chính quyền hai địa phương này đã vào cuộc tích cực,tiến hành điều tra, xử lý nghiêm, kiên quyết không để tình trạng này tái diễn xảy ra.
Tăng cường đảm bảo an toàn trường học
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cho nên năm học này sẽ kết thúc muộn hơn so với mọi năm để đảm bảo nội dung chương trình năm học. Theo đó, các em học sinh phải đến trường trong những ngày nắng nóng nhất và cũng đúng vào mùa mưa bão. Nhiều nguy cơ, tai họa có thể xảy ra nếu công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên không được các trường học quan tâm.
Tạo đột phá trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông
Sau 10 ngày triển khai kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn toàn tỉnh theo kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông và Giám đốc Công an tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực. Sự quyết liệt của lực lượng cảnh sát giao thông trog đợt này sẽ là bước đột phá quan trọng, góp phần hạn chế tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người dân.
Bắt buộc phải có bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông
Theo quy định của pháp luật, bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe mô tô là một trong bốn giấy tờ bắt buộc người điều khiển phương tiện phải mang theo khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, chỉ khi lực lượng CSGT thực hiện tổng kiểm tra phương tiện thì loại giấy tờ này mới được người dân chú trọng.

Ống kính phóng viên

Phòng chống nắng nóng cho vật nuôi - vấn đề cần quan tâm
Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến cho đàn gia súc của người nông dân trên địa bàn tỉnh cũng chịu ảnh hưởng, có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Trước thực trạng trên, để bảo vệ đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp của tỉnh đã hướng dẫn và khuyến cáo cho người nông dân các biện áp dụng hiệu quả.
Doanh nghiệp khó tiếp cận với các chính sách hỗ trợ
Nắm bắt được những khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian qua đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và các bộ, ngành. Song, việc tiếp cận của doanh nghiệp với các chính sách này trên thực tế còn nhiều khó khăn.
Sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch
Những năm gần đây, Vĩnh Phúc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, hàng hóa và áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất chất lượng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tăng nhanh. Tuy nhiên, công nghệ sơ chế, bảo quản sau thu hoạch của các sản phẩm nông nghiệp vẫn còn áp dụng biện pháp thủ công truyền thống khiến chất lượng không cao.
Sự cần thiết lắp đặt tín hiệu đèn giao thông tại điểm giao cắt
Tại các điểm giao cắt giao thông (khu vực ngã 3, ngã 4) luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là ở các khu vực không có tín hiệu đèn giao thông. Thực tế cho thấy có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện khi đến đây không giảm tốc độ, thiếu quan sát.
Cần có giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm và quá tải từ các bãi rác
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, lượng rác sinh hoạt thải ra môi trường đang ngày một gia tăng, kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Ở nhiều địa phương, tình trạng vứt rác thải bừa bãi và quá tải tại các bãi rác đã và đang trở thành vấn đề cấp bách, đòi hỏi chính quyền các cấp cần có những giải pháp cụ thể trong vấn đề quy hoạch tổng thể các điểm tập kết rác và xử lý ô nhiễm môi trường tại các bãi rác.
Khó khăn trong việc đầu tư, tái đàn lợn
Hiện nay, Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế trên phạm vi toàn tỉnh, nông dân có thể tái đàn chăn nuôi trở lại. Tuy nhiên, thiếu lợn giống, con giống giá quá cao đang là khó khăn lớn, khiến nhiều hộ không thể tái đàn khi mà giá thịt lợn thương phẩm đang ở mức cao.

Tài chính doanh nghiệp

Điểm tựa giúp doanh nghiệp tự tin tham gia hiệp định EVFTA
Ngày 8 tháng 6 năm 2020, Quốc Hội Việt Nam biểu quyết thông Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam gọi tắt là (EVFTA). Sức ép về cạnh tranh là thách thức đầu tiên mà các doanh nghiệp cần vượt qua. Tuy nhiên, cạnh tranh cũng là động lực cho các doanh nghiệp liên tục đổi mới và sáng tạo, đồng thời tạo ra thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.
Đấu tranh không khoan nhượng hành vi đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề
Hành vi đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề đã tồn tại trong Nhân dân từ nhiều năm nay, đã khiến nhiều người, nhiều gia đình khuynh gia, bại sản. Thế nhưng, không ít người vẫn hy vọng làm giàu từ canh bạc đỏ, đen này; dùng nhiều thủ đoạn hòng che mắt các cơ quan chức năng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Đồng hành cùng khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Với phương châm chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng với người dân, doanh nghiệp, thời gian qua, hệ thống Ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Nỗ lực phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19
Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy vậy, không ít doanh nghiệp vẫn duy trì được việc kinh doanh, sản xuất, có những thay đổi linh hoạt, hiệu quả và sẵn sàng đón bắt cơ hội để “bật lên” sau đại dịch.
Ngành ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Trong những ngày gần đây, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức tài chính đóng trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN Việt Nam đề ra về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.
Hỗ trợ 16 tỷ đồng mua máy nông nghiệp
Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như cải thiện tình trạng thiếu hụt lao động ở nông thôn, năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai hỗ trợ gần 16 tỷ đồng mua máy nông nghiệp cho nông dân.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Nỗ lực đào tạo cán bộ cho nước bạn Lào
Thực hiện nội dung hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam-Lào trên lĩnh vực đào tạo và những ký kết cụ thể giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tỉnh Bắc Lào, trên lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ chức giảng dạy Tiếng Việt và chuyên ngành cho các lưu học sinh Lào. Nơi đây thực sự trở thành địa chỉ đào tạo, uy tín, chất lượng, đội ngũ cán bộ cho nước bạn Lào.
Nơi đào tạo Sỹ quan Tăng-Thiết giáp cho các nước bạn
Không chỉ cung cấp cho binh chủng và toàn quân hàng vạn cán bộ chỉ huy, tham mưu, chính trị, kỹ thuật chuyên ngành Tăng - Thiết giáp. Trong những năm qua, Trường Sỹ quan Tăng - Thiết giáp đóng trên địa bàn xã Kim Long, huyện Tam Dương còn là nơi đào tạo, cung cấp hàng nghìn cán bộ chuyên ngành Tăng Thiết giáp cho hai nước bạn Lào và Campuchia.
Thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Lan
Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các tổ chức, doanh nghiệp Thái Lan cũng phát triển nhanh chóng, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan.
Nghĩa đồng bào giúp nhau vượt khó
Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đến nay, dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc đã được kiểm soát, tất cả các ca nhiễm Covid-19 của tỉnh đều được chữa khỏi và xuất viện. Hiện trên địa bàn tỉnh không ghi nhận thêm trường hợp nào lây nhiễm Covid-19. Đóng góp vào kết quả đó có một phần không nhỏ công sức, vật chất và tinh thần của cộng đồng kiều bào, con em người Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc ở khắc năm châu gửi về chung tay cùng tỉnh đẩy lùi dịch Covid-19.
Vĩnh Phúc hút khách du lịch sau giãn cách xã hội
Khi hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cuộc sống người dân dần trở lại nhịp độ bình thường, nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng cũng tăng cao, đặc biệt mọi người đã trải qua một khoảng thời gian đầy căng thẳng để tự cách li, phòng dịch, thì ai cũng muốn được đến những điểm du lịch để tìm một không gian rộng lớn, hít thở không khí trong lành, và Vĩnh Phúc là nơi đáp ứng được nhu cầu đó của người dân.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Người Việt chung tay giải cứu nông sản việt
Dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới với những diễn biến phức tạp không chỉ đe dọa sức khỏe và tính mạng mà còn tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Người nông dân khu vực phía Bắc đang phải trải qua giai đoạn khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản do mình trồng được.  
Chủ động đáp ứng nhu vầu vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19
Trong những ngày này, khi Virus SAR-Cov-2 đang lây lan nhanh trong cả nước, nhu cầu về các sản phẩm vật tư y tế như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang ngày một tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch cho người dân cả nước, nhiều đơn vị sản xuất vật tư y tế đã tăng sản lượng sản xuất để cung ứng ra thị trường.
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, các bà, các mẹ đã chuẩn bị cho con mình các loại thuốc, thực phẩm chức năng nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể vì trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị lây lan dịch bệnh. Việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường sức đề kháng là một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.
Bình ổn thị trường hàng hóa trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19
Bên cạnh việc thực hiện các mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo ngành Công Thương, các doanh nghiệp bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa. Theo sát diễn biến tình hình thị trường, chuẩn bị tốt các nguồn hàng, nhu yếu phẩm cần thiết đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống.
Thực phẩm Việt chinh phục thị trường
Trong nhiều năm qua, quá trình thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” diễn ra mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng luôn được đặt lên hàng đầu. Vấn đề này vô cùng quan trọng, bởi việc bảo vệ sức khỏe, an toàn thực phẩm cho người dân luôn là ưu tiên số một.
Chủ động sản xuất tỏi đen trong điều trị bệnh
Từ nhiều năm nay, tỏi đen được biết đến với công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, do có nguồn gốc từ Nhật Bản, nên sản phẩm tỏi đen nhập khẩu cũng trở nên đắt đỏ. Trước nhu cầu sử dụng tỏi đen để chữa bệnh ngày một cao nên nhiều cá nhân, nhiều đơn vị trong nước đã chủ động tìm hiểu công nghệ và tự chế biến sản phẩm tỏi đen nhằm hạ giá thành mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Thị trường nước giải khát và nỗi lo của người tiêu dùng
Hằng năm, cứ đến mùa nắng nóng, thị trường đồ uống, nước giải khát lại nhộn nhịp hẳn lên. Cũng như các năm trước, thị trường đồ uống trong mùa hè năm nay khá phong phú và đa dạng. Ngoài các sản đã đăng ký chứng nhận các tiêu chuẩn theo quy định, thị trường năm nay còn xuất hiện thêm nhiều loại đồ uống mới được bày bán tại các cửa hàng được người tiêu dùng tạm gọi là tự chế biến, khó kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kiểm soát thị trường phòng, chống dịch Covid-19
Sau một thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện nay tình hình giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì ổn định, các mặt hàng tiêu dùng, thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp, nhà phân phối chủ động nguồn hàng hóa đưa ra thị trường, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng.
Thận trọng với kem trộn
Kem trộn và các loại mặt nạ đắp mặt… là những sản phẩm mỹ phẩm tự chế được các “xưởng” sản xuất và bán trực tiếp trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn người theo dõi và đặt hàng. Tuy nhiên, những loại mỹ phẩm này xuất xứ như thế nào, nguyên liệu ra sao có lẽ chỉ sau khi mua dùng, rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” nhiều mới giật mình thảng thốt.
Đấu tranh không khoan nhượng hàng giả, bảo vệ sức khỏe người dân
Đóng góp vào thành công chung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 không thể không kể đến vai trò của Lực lượng Quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh. Họ cũng ngày đêm quản lý địa bàn, đấu tranh không khoan nhượng với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng thiết bị vật tư Y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân trước đại dịch Covid-19.
Kiển soát thị trường hàng hóa vùng nông thôn
Trên địa bàn các huyện Sông Lô, Lập Thạch, đội Quản lí thị trường số 4 trong quý 1/2020 đã triển khai 31 vụ kiểm tra, có 20 vụ vi phạm hành chính, tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước là trên 41 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là các cửa hàng chưa niêm yết giá bán hàng hóa theo quy định; kinh doanh hàng hóa thực phẩm quá hạn sử dụng ghi trên nhãn mác, bao bì; vi phạm kinh doanh thuốc lá điếu, rượu đó là những hàng hóa hạn chế kinh doanh, mà chưa được cấp phép kinh doanh các mặt hàng này.
Kiểm soát thị trường hàng hóa
Trong quý 1/ 2020 xảy ra dịch bệnh Covid 19, khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng nhiều, kéo theo đó là tình hình thị trường hàng hóa cũng có những xáo trộn. Lực lượng quản lý Thị trường Vĩnh Phúc đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đóng góp chung vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống nhân dân.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời đơn của người dân liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng
Thời gian qua chúng tôi có nhận được đơn phản ánh của nhân dân thôn Sa Phùng, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch kiến nghị về 5 nội dung liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng; đầu tư các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp và dự án mới trên địa bàn; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường GTNT thôn Sa Phùng; nghĩa trang thôn Chùa Mung và chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp quỹ 1 không đúng diện tích thu hồi. Những nội dung nhân dân phản ánh chúng tôi đã chuyển đến UBND huyện Lập Thạch và được phúc đáp. 
Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai
Sau nhiều lần được UBND tỉnh đồng ý thay đổi nội dung đầu tư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện song dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu huyện Tam Đảo đến nay vẫn chưa được thực hiện theo như cam kết. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 19/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kết luận thanh tra số 913/KL-STNMT, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của dự án.
Trả lời đơn của ông Hạ Văn Cấp xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường
Công trình xây dựng Chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thể thực hiện được do gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng. Mục trả lời thư bạn đọc xin được thông tin đến quý độc giả một số nội dung cũng như ý kiến trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường về những khiếu nại của gia đình ông Hạ Văn Cấp.
Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Cách nhận biết bệnh Tai xanh ở lợn và các biện pháp phòng, chống
Hiện nay, do thời tiết thay đổi bất thường, cộng với dịch bệnh tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp làm giảm sức đề kháng của đàn lợn. Từ đây mầm bệnh trên đàn lợn có điều kiện phát sinh, phát triển và nguy cơ bùng phát dịch. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn, kỹ sư Nguyễn Thị Hậu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn bà con chăn nuôi cách nhận biết bệnh Tai xanh ở lợn và các biện pháp phòng chống.
Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020
Để Vụ Đông Xuân đạt kết quả cao thì việc đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn cho bà con nông dân thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020.
Hoạt động kiểm tra, đánh giá chứng nhận VietGAP
Nhằm tích lũy ngày công đánh giá cho chuyên gia kỹ thuật của tổ chức chứng nhận, trong năm 2019 Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận đất và vật tư nông nghiệp đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa (VPQI) thực hiện đánh giá chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017 về thực hành nông nghiệp tốt (hay còn gọi là VietGAP) trong trồng trọt trên địa bàn tỉnh. 
Hội thi tay nghề thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn
Ngày 23/10/2019, tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, Sở NN&PTNT tỉnh đã tổ chức Hội thi thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn năm 2019. Đây là sự kiện quan trọng nhằm kịp thời động viên, tôn vinh những thợ giỏi để góp phần phát triển làng nghề bền vững.
Hiệu quả lớp học IPM trên cây bưởi
Nhằm giúp nông dân hiểu và nắm được về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để sản xuất ra sản phẩm an toàn. Năm 2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp học IPM trên cây ăn quả. Trong đó lớp học APM trên cây bưởi tại huyện Vĩnh Tường đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Vĩnh Phúc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới
Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng. Qua đây góp phần tạo tiền đề để đưa kinh tế xã hội của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững.

Sống khỏe mỗi ngày

Viêm xoang và cách điều trị
Viêm xoang là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường phát sinh trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa từ thu sang Đông hoặc trong môi trường không khí lạnh, ẩm, bụi. Mặc dù đây là bệnh lý không lập tức nguy hiểm đến tính mạng song khi không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ trở thành viêm xoang mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Và các yếu tố dị ứng nếu vẫn tồn tại trong môi trường sống của người bệnh thì bệnh lý viêm xoang cũng rất khó kiểm soát.
Điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Cùng với đó do lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu bia đã dẫn tới sự gia tăng các ca nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp.
Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này. 

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Tam Đảo triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao
Ban chỉ đạo NTM Huyện Tam Đảo vừa triển khai kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, nông thôn kiểu mẫu trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.
Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường, xây rãnh thoát nước
Hoàn thành chương trình xây dựng NTM, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo tiếp tục bắt tay vào giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Trong đó, mở rộng đường, xây rãnh thoát nước thải bảo vệ môi trường là một trong những nội dung đang được xã Tam Quan triển khai tích cực.
Đời sống người dân thay đổi từ xây dựng nông thôn mới
Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, các thiết chế văn hóa được xây dựng khang trang, cơ sở vật chất phục vụ cuộc sống người dân được quan tâm là những kết quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Với cách làm hay, sáng tạo theo điều kiện cụ thể của mỗi địa phương đã tạo được nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước thay đổi đời sống của người dân cả về vật chất và tinh thần.
Xã Thái Hòa xây dựng nông thôn mới nâng cao
Là xã thực hiện làm điểm Chương trình Quốc gia Xây dựng NTM của tỉnh và hoàn thành về đích xây dựng NTM từ năm 2013, đến nay, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch vẫn tiếp tục được lựa chọn là xã điểm của huyện trong xây dựng NTM  nâng cao.
Làng quê xanh
Sau 10 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tại nhiều địa phương đã thay đổi rõ rệt. Làng quê trở nên xanh, sạch đẹp và trở thành nơi đáng sống.
Thẩm định, xét công nhận xã Tứ Yên và xã Như Thụy đạt chuẩn nông thôn mới
Đoàn thẩm định xã nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn đã đi thẩm định, xét công nhận xã Tứ Yên và xã Như Thụy, huyện Sông Lô đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.