Vấn đề hôm nay

Bất cập sử dụng nhà văn hóa sau khi sáp nhập thôn, tổ dân phố
Sau khi thực hiện sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh, toàn tỉnh còn 1.236 thôn, tổ dân phố, giảm 143 thôn, tổ dân phố. Điều đáng phấn khởi là việc sáp nhập thôn, tổ dân phố đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi sáp nhập thôn, tổ dân phố lại nảy sinh những khó khăn, bất cập, nhất là việc quản lý, sử dụng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.
Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm
Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là nơi các cô giáo bạc mầm non không chỉ truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách thụ động mà còn tạo ra các điều kiện, các cơ hội để mọi đứa trẻ được chủ động, sáng tạo, tích cực hoạt động, tự chiếm lĩnh kiến thức và kinh nghiệm. Để đạt được điều này, các giáo viên cần nắm được hứng thú, nhu cầu, trình độ, khả năng của từng trẻ trong lớp, trên cơ sở đó lựa chọn được nội dung, phương pháp phù hợp với từng nhóm, từng cá nhân trẻ. 
Tự chủ tài chính trong các cơ sở y tế công lập
Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế và UBND tỉnh, đến nay, các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang phải thực hiện tự chủ một phần kinh phí trong khám chữa bệnh, trong đó đảm bảo 100% chi thường xuyên gồm lương và các khoản thu nhập tăng thêm. Từ khi phải thực hiện tự chủ về tài chính, các đơn vị này đã chủ động, sáng tạo hơn trong công tác và giảm đầu tư của ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực y tế.
Nhân rộng các mô hình chống rác thải nhựa
Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ TN&MT phát động, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xuất nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được các cơ quan, đơn vị, các hội đoàn thể và các tầng lớp nhân dân thực hiện, nhằm chung tay chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
Để nghề nuôi rắn phát triển bền vững
Nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ rắn ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã có hàng chục năm nay. Tuy nhiên, để nghề chăn nuôi rắn có những bước phát triển ổn định và bền vững thì việc chế biến các sản phẩm từ rắn, xây dựng thị trường tiêu thụ ổn định là bước đi cần thiết.
Giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động nông thôn
Kinh tế xã hội phát triển đã và đang làm thay đổi diện mạo khu vực nông thôn. Tuy nhiên hiện nay còn nhiều người trong độ tuổi lao động khu vực nông thôn còn thiếu việc làm hoặc việc làm chưa ổn định. Từ thực tế này, nhiều chính sách hỗ trợ cùng sự phát triển từ các cơ sở công nghiệp, nông nghiệp đã mở ra hướng đi giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân ngay chính tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Ống kính phóng viên

Cần nâng cao ý thức người dân trong đảm bảo hành lang an toàn giao thông
Có một thực tế là trong công tác giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông hiện nay là cứ sau mỗi đợt các cấp, các ngành ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, khi không có lực lượng chức năng thì người dân lại tái lấn chiếm hành lang giao thông. Thực trạng này đặt ra cho chính quyền các địa phương cần có giải pháp kiên quyết hơn nữa để chấm dứt tình trạng người dân tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Đặc biệt là có giải pháp nâng cao ý thức người dân trong chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.
Quyết liệt xử lý tình trạng xe quá tải trọng lưu thông trên đường
Việc xe vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép không những là nguyên nhân trực tiếp làm cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ bị xuống cấp, hư hỏng, mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Nhằm siết chặt tải trọng các phương tiện vận tải, thời gian qua các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tải trọng.
Khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư
Ô nhiễm môi trường từ nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi đang là vấn đề bức xúc ở nhiều địa phương. Nước thải không qua xử lý cứ đổ ra ngoài môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe nhân dân ở các khu dân cư, đặc biệt là khu vực nông thôn. Hạn chế ô nhiễm môi trường từ nước thải, cùng với các địa phương khác, huyện Tam Dương đang tích cực triển khai thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh về hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Duy trì trật tự an toàn giao thông cần giải pháp quyết liệt hơn
Sau hơn 2 năm các cấp, các ngành ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, lập lại kỷ cương trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch số 1919 của UBND tỉnh, bên cạnh đại đa số người dân có ý thức chấp hành thì vẫn còn nhiều trường hợp cố tình vi phạm. Thực trạng này đặt ra cho chính quyền các địa phương cần có giải pháp kiên quyết hơn nữa để chấm dứt tình trạng người dân tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. 
Xe quá tải hoành hành
Đã hơn 1 năm nay người dân thôn Đồng Quyền, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch đã phải sống chung với bụi bẩn, cùng tuyến đường ổ voi, ổ gà do xe quá tải gây ra. Thực trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, cũng như hoạt động kinh doanh buôn bán của các hộ dân nơi đây.
Tràn ngập rác thải trên kênh mương thủy lợi
Hệ thống kênh mương thủy lợi có ý nghĩa quan trọng đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, do nhận thức và ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, nên tình trạng vứt rác thải ra kênh mương thủy lợi diễn ra khá phổ biến, gây ô nhiễm môi trường và cản trở dòng chảy.

Tài chính doanh nghiệp

Bảo đảm cung ứng điện trong dịp Tết Nguyên đán
Cùng với việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, Điện lực Thành Phố Vĩnh Yên đã nỗ lực triển khai thực hiện các phương án tối ưu nhất nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Đảo bảo nguồn hàng phục vụ Tết Canh Tý 2020
Tết Nguyên đán Canh tý 2020 đang đến cận kề, nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân dịp này đã được các doanh nghiệp, tiểu thương chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, nâng giá bán.
Năm 2020 điều chỉnh mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2734 về mức lãi suất của các Ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở.
Tạo đà cho các doanh nghiệp nhỏ phát triến
Vĩnh Phúc là tỉnh tập trung cho phát triển công nghiệp, tuy nhiên có đến 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này đã chủ động trong sản xuất, kinh doanh, tạo sức cạnh tranh trên thị trường, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh. Do vậy, tạo đà cho các doanh nghiệp này phát triển là một trong những yêu cầu hiện nay.
Thêm chính sách mới hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
Cùng với việc bảm đảm hành lang pháp lý cho việc thực hiện hợp tác, liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cũng như giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay đối với ngành nông nghiệp, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, quản lý nguồn gốc chất lượng sản phẩm... Mới đây, HĐND tỉnh đã thông qua chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Sẵn sàng đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết
Để nắm bắt cơ hội kinh doanh hàng Tết, các doanh nghiệp đang “chạy nước rút” chuẩn bị hàng hoá cung ứng dịp Tết Canh Tý 2020, năm nay các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng tăng khoảng 20% so với năm  trước.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Đẩy mạnh ngoại giao nhân dân trên các lĩnh vực
Với việc đổi mới và triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại trên cả ba trụ cột: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, năm 2019, vị thế, hình ảnh của tỉnh Vĩnh Phúc trên trường quốc tế được nâng cao. Đóng góp chung vào sự phát trển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Tăng cường công tác đối ngoại để thu hút đầu tư
Với mục tiêu tăng cường công tác đối ngoại, cải thiện môi trường đầu tư, Vĩnh Phúc đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác thu hút đầu tư.
Chương trình nước sạch do Ngân hàng thế giới tài chợ
Vĩnh Phúc là một trong 8 tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng triển khai Chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Sau 5 năm triển khai thực hiện, đã có hàng nghìn hộ dân trong tỉnh được tiếp cận và sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, qua đó không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn góp phần đảm bảo về tiêu chí môi trường trong chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Vĩnh Phúc- Nhật Bản
Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Nhật Bản cũng như các địa phương của Nhật Bản cũng có nhiều bước phát triển mới, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Vĩnh Phúc - Asean một chặng đường hợp tác hữu nghị
Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN được thành lập ngày 8/8/1967. Khi mới thành lập ASEAN gồm 5 nước thành viên là: In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga-po và Thái Lan. Trải qua 52 năm xây dựng và phát triển, Asean đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực liên Chính phủ bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á, trở thành một thực thể chính trị - kinh tế quan trọng ở Châu Á-Thái Bình Dương. Năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – Asean. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng với các quốc gia trong Asean không ngừng phát triển, đóng góp tích cực vào việc duy trì đoàn kết, tăng cường hợp tác; giao lưu nhân dân, phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng với các quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Tăng cường công tác đối ngoại thúc đẩy hợp tác kinh tế
Mỗi địa phương, mỗi tỉnh được xem là “trái tim” của hội nhập, bởi khi một trái tim khỏe mạnh thì tổng thể sẽ vững mạnh. Do vậy, công tác đối ngoại ở mỗi địa phương có vai trò rất quan trọng, góp phần vào hoạt động thu hút đầu tư từ dòng vốn đối ngoại thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đất nước. 

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Hàng việt phục vụ Tết Người Việt
Tết Nguyên đán Canh tý đang đến gần, nhu cầu mua sắm tết của người dân theo đó cũng tăng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tết của nhân dân, các Siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng phục vụ Tết, trong đó dành sự ưu tiên lớn cho hàng hóa sản xuất trong nước. 
Khẳng định chỗ đứng của hàng việt
Đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu tiêu dùng hàng hoá ngày càng gia tăng. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của thị trường bán lẻ hàng hoá và đây cũng chính là cơ hội để hàng Việt Nam có điều kiện lan tỏa.
Đưa công nghệ cao vào sản xuất nấm ăn
Nấm đùi gà là dòng nấm ưa khí hậu lạnh. Trước đây, sản phẩm này chủ yếu là hàng nhập khẩu từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc với giá thành cao. Để chủ động cung cấp sản phẩm này ở thị trường trong nước, một số doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ cao vào sản xuất nấm đùi gà.
Khẳng định chỗ đứng hàng Việt trên thị trường
Sau 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhiều loại hàng hóa của Việt Nam đã thật sự chinh phục được người tiêu dùng.
Nâng tầm nông sản địa phương
Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần hình thành những vùng sản xuất tập trung, mở ra cơ hội mới để các sản phẩm nông nghiệp được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều địa phương. Qua đó, giúp người dân nâng cao thu nhập, tăng khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt trên thị trường.
Thay đổi thói quen tiêu dùng
Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động, làm cầu nối, tiếp sức đưa sản phẩm hàng Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Kiểm soát chặt thị trường hàng hóa dịp cuối năm
Ngay từ đầu tháng 12/2019, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã mở đợt cao điểm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2019; trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thời gian thực hiện cao điểm đến hết tháng 2/2020.  
Siết chặt quản lý thị trường những tháng cuối năm
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp giáp tết nhu cầu mua bán hàng hóa tăng cao, thị trường hàng hóa có nhiều biến động và diễn biến phức tạp. Đây là thời điểm các đối tượng xấu lợi dụng cơ hội để trà trộn hàng kém chất lượng, hàng gian, hàng giả để trục lợi. Để ổn định thị trường dịp giáp tết, lực lượng quản lý thị trường đã bám sát từng địa bàn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, gian lận thương mại.
Xử phạt trên 1,1 tỷ đồng hàng hóa vi phạm gian lận thương mại
Với nhiều thủ đoạn tinh vi, hoạt động buôn bán hàng giả hàng kém chất lượng, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn ra phức tạp. Để đấu tranh với các hành vi này nhằm ổn định thị trường, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã siết chặt công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.
Tăng cường quản lý thị trường những tháng cuối năm
Những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao, lưu lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường tương đối lớn. Ðây cũng là thời điểm các đối tượng xấu lợi dụng để trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả để trục lợi. Nhằm ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng này, giữ vững ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Nâng cao nhận thức của tiểu thương trong đấu tranh với hàng kém chất lượng
Hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã len lỏi về các chợ vùng nông thôn. Để đẩy lùi các mặt hàng này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng trong kiểm tra, kiểm soát, thì công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của những người bán hàng được xem là một yếu tố cốt lõi. 
Thu giữ gần 470kg pháo nổ
Mới đây, trên tuyến Quốc lộ 2C, đoạn đường thuộc địa phận thôn Hùng Vỹ, xã Đồng Văn, Công an huyện Yên Lạc đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển gần 470kg pháo nổ mang đi tiêu thụ.

Nói không với thực phẩm bẩn

Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường
Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.
Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên
Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời đơn của người dân liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng
Thời gian qua chúng tôi có nhận được đơn phản ánh của nhân dân thôn Sa Phùng, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch kiến nghị về 5 nội dung liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng; đầu tư các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp và dự án mới trên địa bàn; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường GTNT thôn Sa Phùng; nghĩa trang thôn Chùa Mung và chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp quỹ 1 không đúng diện tích thu hồi. Những nội dung nhân dân phản ánh chúng tôi đã chuyển đến UBND huyện Lập Thạch và được phúc đáp. 
Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai
Sau nhiều lần được UBND tỉnh đồng ý thay đổi nội dung đầu tư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện song dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu huyện Tam Đảo đến nay vẫn chưa được thực hiện theo như cam kết. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 19/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kết luận thanh tra số 913/KL-STNMT, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của dự án.
Trả lời đơn của ông Hạ Văn Cấp xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường
Công trình xây dựng Chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thể thực hiện được do gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng. Mục trả lời thư bạn đọc xin được thông tin đến quý độc giả một số nội dung cũng như ý kiến trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường về những khiếu nại của gia đình ông Hạ Văn Cấp.
Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Cách nhận biết bệnh Tai xanh ở lợn và các biện pháp phòng, chống
Hiện nay, do thời tiết thay đổi bất thường, cộng với dịch bệnh tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp làm giảm sức đề kháng của đàn lợn. Từ đây mầm bệnh trên đàn lợn có điều kiện phát sinh, phát triển và nguy cơ bùng phát dịch. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn, kỹ sư Nguyễn Thị Hậu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn bà con chăn nuôi cách nhận biết bệnh Tai xanh ở lợn và các biện pháp phòng chống.
Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020
Để Vụ Đông Xuân đạt kết quả cao thì việc đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn cho bà con nông dân thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020.
Hoạt động kiểm tra, đánh giá chứng nhận VietGAP
Nhằm tích lũy ngày công đánh giá cho chuyên gia kỹ thuật của tổ chức chứng nhận, trong năm 2019 Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận đất và vật tư nông nghiệp đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa (VPQI) thực hiện đánh giá chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017 về thực hành nông nghiệp tốt (hay còn gọi là VietGAP) trong trồng trọt trên địa bàn tỉnh. 
Hội thi tay nghề thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn
Ngày 23/10/2019, tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, Sở NN&PTNT tỉnh đã tổ chức Hội thi thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn năm 2019. Đây là sự kiện quan trọng nhằm kịp thời động viên, tôn vinh những thợ giỏi để góp phần phát triển làng nghề bền vững.
Hiệu quả lớp học IPM trên cây bưởi
Nhằm giúp nông dân hiểu và nắm được về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để sản xuất ra sản phẩm an toàn. Năm 2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp học IPM trên cây ăn quả. Trong đó lớp học APM trên cây bưởi tại huyện Vĩnh Tường đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Vĩnh Phúc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới
Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng. Qua đây góp phần tạo tiền đề để đưa kinh tế xã hội của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững.

Sống khỏe mỗi ngày

Viêm xoang và cách điều trị
Viêm xoang là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường phát sinh trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa từ thu sang Đông hoặc trong môi trường không khí lạnh, ẩm, bụi. Mặc dù đây là bệnh lý không lập tức nguy hiểm đến tính mạng song khi không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ trở thành viêm xoang mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Và các yếu tố dị ứng nếu vẫn tồn tại trong môi trường sống của người bệnh thì bệnh lý viêm xoang cũng rất khó kiểm soát.
Điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Cùng với đó do lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu bia đã dẫn tới sự gia tăng các ca nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp.
Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này. 

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Làng quê xanh
Sau 10 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tại nhiều địa phương đã thay đổi rõ rệt. Làng quê trở nên xanh, sạch đẹp và trở thành nơi đáng sống.
Thẩm định, xét công nhận xã Tứ Yên và xã Như Thụy đạt chuẩn nông thôn mới
Đoàn thẩm định xã nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Trần Ngọc Oanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm Trưởng đoàn đã đi thẩm định, xét công nhận xã Tứ Yên và xã Như Thụy, huyện Sông Lô đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
Phúc Yên sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
Với quyết tâm chính trị cao, phương pháp chỉ đạo linh hoạt, sáng tạo đã huy động được sự chung sức vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Phúc Yên đã có nhiều thay đổi. Hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện và ngày càng khang trang. Đời sống của người dân được nâng cao.
Vĩnh Tường tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
Huyện Vĩnh Tường vừa tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.
Vĩnh Phúc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới
Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng. Qua đây góp phần tạo tiền đề để đưa kinh tế xã hội của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững.
Vĩnh Phúc 10 năm xây dựng nông thôn mới
Sáng ngày 27/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 của tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo các địa phương trong tỉnh.