Vấn đề hôm nay

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội
Hiện nay Việt Nam là đất nước có tỷ lệ người dùng mạng xã hội thuộc tốp cao trên thế giới. Mạng xã hội đem lại nhiều lợi ích khi tận dụng được nền tảng công nghệ số để giao lưu, trao đổi thông tin, kết nối người sử dụng với nhau. Tuy nhiên trong thời gian qua đã xảy ra tình trạng nhiều tài khoản mạng xã hội của người dùng đã bị một số đối tượng chiếm quyền sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của bạn bè, người thân các nạn nhân.
Không có vùng cấm trong xử lý xe quá tải trọng
Việc xe vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép không những là nguyên nhân trực tiếp làm cho kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ bị xuống cấp, hư hỏng, mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Nhằm siết chặt tải trọng các phương tiện vận tải, lực lượng Công an tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tải trọng.
Kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ
Sau hơn 3 tháng, Việt Nam không có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, nay dịch bệnh đang bùng phát trở lại. Chỉ trong một thời gian ngắn, từ ngày 25-7 đến ngày 3/8/2020, đã có hàng trăm ca mắc mới trong cộng đồng. Chủ động trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương của Vĩnh Phúc đã kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ.
Không để Covid-19 lây lan trong cộng đồng
Với sự nỗ lực của Chính phủ và người dân trong cả nước, sau 99 ngày nước ta không chế thành công dịch SARS-Cov 2 trong cộng đồng, thì chỉ trong những ngày gần đây, cả nước liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19, mà tâm dịch là Thành phố Đà Nẵng. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các cấp chính quyền địa phương, các ngành chức năng triển khai ngay các biện pháp cần thiết, trong đó việc khai báo Y tế và bắt buộc cách ly 14 ngày tại nhà đối với các công dân trở về từ Đà Nẵng, quyết tâm không để Covid-19 lây lan trong cộng đồng.
Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển dẫn đến một số bệnh truyền nhiễm như Tả, thương hàn, cảm, cúm, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng. Do vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, nhất là đối với người cao tuổi và trẻ em.
Không để người dân lơ là sau tổng kiểm soát phương tiện giao thông
Để tránh tình trạng người dân lơ là các quy định khi tham gia giao thông, sau đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh vẫn tiếp tục triển khai thực hiện tuần tra, kiểm soát phương tiện giao thông trên các tuyến, các địa bàn trọng điểm.

Ống kính phóng viên

Phòng chống nắng nóng cho vật nuôi - vấn đề cần quan tâm
Thời tiết nắng nóng gay gắt khiến cho đàn gia súc của người nông dân trên địa bàn tỉnh cũng chịu ảnh hưởng, có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Trước thực trạng trên, để bảo vệ đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp của tỉnh đã hướng dẫn và khuyến cáo cho người nông dân các biện áp dụng hiệu quả.
Doanh nghiệp khó tiếp cận với các chính sách hỗ trợ
Nắm bắt được những khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thời gian qua đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và các bộ, ngành. Song, việc tiếp cận của doanh nghiệp với các chính sách này trên thực tế còn nhiều khó khăn.
Sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch
Những năm gần đây, Vĩnh Phúc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, hàng hóa và áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất chất lượng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tăng nhanh. Tuy nhiên, công nghệ sơ chế, bảo quản sau thu hoạch của các sản phẩm nông nghiệp vẫn còn áp dụng biện pháp thủ công truyền thống khiến chất lượng không cao.
Sự cần thiết lắp đặt tín hiệu đèn giao thông tại điểm giao cắt
Tại các điểm giao cắt giao thông (khu vực ngã 3, ngã 4) luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là ở các khu vực không có tín hiệu đèn giao thông. Thực tế cho thấy có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện khi đến đây không giảm tốc độ, thiếu quan sát.
Cần có giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm và quá tải từ các bãi rác
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, lượng rác sinh hoạt thải ra môi trường đang ngày một gia tăng, kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Ở nhiều địa phương, tình trạng vứt rác thải bừa bãi và quá tải tại các bãi rác đã và đang trở thành vấn đề cấp bách, đòi hỏi chính quyền các cấp cần có những giải pháp cụ thể trong vấn đề quy hoạch tổng thể các điểm tập kết rác và xử lý ô nhiễm môi trường tại các bãi rác.
Khó khăn trong việc đầu tư, tái đàn lợn
Hiện nay, Bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế trên phạm vi toàn tỉnh, nông dân có thể tái đàn chăn nuôi trở lại. Tuy nhiên, thiếu lợn giống, con giống giá quá cao đang là khó khăn lớn, khiến nhiều hộ không thể tái đàn khi mà giá thịt lợn thương phẩm đang ở mức cao.

Tài chính doanh nghiệp

Cài đặt Bluezone - Biện pháp phòng ngừa Covid-19 hiệu quả
Thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm chung tay phòng chống dịch Covid-19, các nhà mạng trên địa bàn đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích khách hàng cài đặt ứng dụng Bluezone.
Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất điều hành
Ngân hàng Nhà nước vừa giảm một loạt lãi suất điều hành với mức giảm 0,2-0,5%/năm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tín dụng 6 tháng đầu năm tăng thấp và khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp giảm do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Thị trường vàng bạc nhiều biến động khi giá tăng cao
Với sự tác động của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh trong những ngày gần đây. Giá vàng tăng đột biến đã tác động lớn đến thi trường vàng bạc trên địa bàn.
Các doanh nghiệp FDI tạo việc làm mới cho người lao động
Đại dịch Covid-19 đã được Việt Nam khống chế thành công, giúp nhiều nhà đầu tư có điều kiện hoạt động và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Đến cuối tháng 6/2020, toàn tỉnh có thêm 37 dự án mới đi vào hoạt động, trong đó, có 31 dự án FDI và 6 dự án DDI.
Điểm tựa giúp doanh nghiệp tự tin tham gia hiệp định EVFTA
Ngày 8 tháng 6 năm 2020, Quốc Hội Việt Nam biểu quyết thông Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam gọi tắt là (EVFTA). Sức ép về cạnh tranh là thách thức đầu tiên mà các doanh nghiệp cần vượt qua. Tuy nhiên, cạnh tranh cũng là động lực cho các doanh nghiệp liên tục đổi mới và sáng tạo, đồng thời tạo ra thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.
Đấu tranh không khoan nhượng hành vi đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề
Hành vi đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề đã tồn tại trong Nhân dân từ nhiều năm nay, đã khiến nhiều người, nhiều gia đình khuynh gia, bại sản. Thế nhưng, không ít người vẫn hy vọng làm giàu từ canh bạc đỏ, đen này; dùng nhiều thủ đoạn hòng che mắt các cơ quan chức năng, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển

Vững bước đi lên cùng đất nước
Cách đây 75 năm, trong không khí cách mạng hào hùng của những ngày tháng Tám lịch sử năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa gồm 15 bộ, trong đó có Bộ Ngoại giao. Kể từ khi ra đời, Ngoại giao Việt Nam luôn phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, tiên phong trong phát huy sức mạnh dân tộc và thời đại, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Cùng với sự phát triển của ngành, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác đối ngoại đồng bộ trên cả ba lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa; từ đó góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, nâng cao hình ảnh, vị thế của tỉnh Vĩnh Phúc, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.
Vĩnh Phúc kích cầu du lịch hậu Covid-19
Dịch Covid-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất cả về lượng khách và doanh thu. Khi dịch bệnh đã cơ bản được khống chế là thời điểm để tỉnh ta triển khai những giải pháp kích cầu du lịch, khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch, xây dựng thương hiệu điểm đến ấn tượng, an toàn với du khách giai đoạn hậu Covid-19. 
Nỗ lực đào tạo cán bộ cho nước bạn Lào
Thực hiện nội dung hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam-Lào trên lĩnh vực đào tạo và những ký kết cụ thể giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các tỉnh Bắc Lào, trên lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Trường Cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ chức giảng dạy Tiếng Việt và chuyên ngành cho các lưu học sinh Lào. Nơi đây thực sự trở thành địa chỉ đào tạo, uy tín, chất lượng, đội ngũ cán bộ cho nước bạn Lào.
Nơi đào tạo Sỹ quan Tăng-Thiết giáp cho các nước bạn
Không chỉ cung cấp cho binh chủng và toàn quân hàng vạn cán bộ chỉ huy, tham mưu, chính trị, kỹ thuật chuyên ngành Tăng - Thiết giáp. Trong những năm qua, Trường Sỹ quan Tăng - Thiết giáp đóng trên địa bàn xã Kim Long, huyện Tam Dương còn là nơi đào tạo, cung cấp hàng nghìn cán bộ chuyên ngành Tăng Thiết giáp cho hai nước bạn Lào và Campuchia.
Thúc đẩy quan hệ giữa tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Lan
Cùng với sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các tổ chức, doanh nghiệp Thái Lan cũng phát triển nhanh chóng, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan.

Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

Người Việt chung tay giải cứu nông sản việt
Dịch Covid-19 trong nước và trên thế giới với những diễn biến phức tạp không chỉ đe dọa sức khỏe và tính mạng mà còn tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Người nông dân khu vực phía Bắc đang phải trải qua giai đoạn khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản do mình trồng được.  
Chủ động đáp ứng nhu vầu vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19
Trong những ngày này, khi Virus SAR-Cov-2 đang lây lan nhanh trong cả nước, nhu cầu về các sản phẩm vật tư y tế như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang ngày một tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch cho người dân cả nước, nhiều đơn vị sản xuất vật tư y tế đã tăng sản lượng sản xuất để cung ứng ra thị trường.
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, các bà, các mẹ đã chuẩn bị cho con mình các loại thuốc, thực phẩm chức năng nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể vì trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị lây lan dịch bệnh. Việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường sức đề kháng là một trong những giải pháp quan trọng để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.
Bình ổn thị trường hàng hóa trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19
Bên cạnh việc thực hiện các mục tiêu phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Vĩnh Phúc đã chỉ đạo ngành Công Thương, các doanh nghiệp bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa. Theo sát diễn biến tình hình thị trường, chuẩn bị tốt các nguồn hàng, nhu yếu phẩm cần thiết đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống.
Thực phẩm Việt chinh phục thị trường
Trong nhiều năm qua, quá trình thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” diễn ra mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng luôn được đặt lên hàng đầu. Vấn đề này vô cùng quan trọng, bởi việc bảo vệ sức khỏe, an toàn thực phẩm cho người dân luôn là ưu tiên số một.
Chủ động sản xuất tỏi đen trong điều trị bệnh
Từ nhiều năm nay, tỏi đen được biết đến với công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, do có nguồn gốc từ Nhật Bản, nên sản phẩm tỏi đen nhập khẩu cũng trở nên đắt đỏ. Trước nhu cầu sử dụng tỏi đen để chữa bệnh ngày một cao nên nhiều cá nhân, nhiều đơn vị trong nước đã chủ động tìm hiểu công nghệ và tự chế biến sản phẩm tỏi đen nhằm hạ giá thành mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Bảo vệ người tiêu dùng

Bình ổn giá các mặt hàng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp tại một số tỉnh trên cả nước, Ban Chỉ đạo 389 Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; phối hợp thực hiện công tác kiểm tra tình hình phân phối, bình ổn giá các mặt hàng hỗ trợ phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Tiêu hủy hàng hóa tịch thu do vi phạm hành chính
Đội Quản lý Thị trường số 3 vừa tổ chức tiêu hủy một số loại hàng hóa vi phạm hành chính đã được thu giữ tại 2 địa bàn Tam Đảo và Tam Dương.
Cần thận trọng khi mua bán hàng qua mạng
Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, mua sắm online đang trở thành xu hướng được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn bởi sự nhanh chóng, tiện lợi. Tuy có những tiện ích nhất định, thế nhưng một số người đã sử dụng loại hình mua bán này để lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo.
Xử lý nghiêm tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Trước diễn biến phức tạp của tội phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các Huyện, Thành phố thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.
Thị trường nước giải khát và nỗi lo của người tiêu dùng
Hằng năm, cứ đến mùa nắng nóng, thị trường đồ uống, nước giải khát lại nhộn nhịp hẳn lên. Cũng như các năm trước, thị trường đồ uống trong mùa hè năm nay khá phong phú và đa dạng. Ngoài các sản đã đăng ký chứng nhận các tiêu chuẩn theo quy định, thị trường năm nay còn xuất hiện thêm nhiều loại đồ uống mới được bày bán tại các cửa hàng được người tiêu dùng tạm gọi là tự chế biến, khó kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Kiểm soát thị trường phòng, chống dịch Covid-19
Sau một thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện nay tình hình giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì ổn định, các mặt hàng tiêu dùng, thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp, nhà phân phối chủ động nguồn hàng hóa đưa ra thị trường, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng.

Phổ biến kiến thức y tế

Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 
Cúm A và sự nguy hiểm của bệnh với trẻ nhỏ
Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh đột ngột kèm theo độ ẩm xuống thấp khiến trẻ dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có cúm A. Cũng giống như các bệnh cúm thông thường, cúm A rất dễ mắc nhưng lại có diễn biến nhanh và gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Kỹ thuật nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết
Nội soi phế quản siêu âm và sinh thiết là kỹ thuật mới và khá hiện đại. Với kỹ thuật này, các bác sỹ có thể định vị một cách chính xác các tổn thương bất thường trong lòng phế quản, phổi của bệnh nhân. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để sinh thiết chẩn đoán mô bệnh phẩm để xác định một cách chính xác giai đoạn của ung thư phổi và ung thư thực quản. Kỹ thuật này đang được áp dụng thường quy tại khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại kết quả cao, hỗ trợ tích cực trong việc điều trị cho bệnh nhân. 
Tập dưỡng sinh để điều trị các bệnh về cột sống thắt lưng
Hiện nay, các bệnh về cột sống thắt lưng như là Thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ... khá là phổ biến. Những bệnh này nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc tập luyện dưỡng sinh cũng mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân này.
Tìm hiểu về bệnh u tuyến giáp
U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh khi phát hiện có khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. 

Trả lời thư bạn đọc

Trả lời đơn của người dân liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng
Thời gian qua chúng tôi có nhận được đơn phản ánh của nhân dân thôn Sa Phùng, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch kiến nghị về 5 nội dung liên quan đến việc xây dựng nhà văn hóa thôn Sa Phùng; đầu tư các dự án hoàn thành, dự án chuyển tiếp và dự án mới trên địa bàn; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường GTNT thôn Sa Phùng; nghĩa trang thôn Chùa Mung và chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ bị thu hồi đất nông nghiệp quỹ 1 không đúng diện tích thu hồi. Những nội dung nhân dân phản ánh chúng tôi đã chuyển đến UBND huyện Lập Thạch và được phúc đáp. 
Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai
Sau nhiều lần được UBND tỉnh đồng ý thay đổi nội dung đầu tư với mục đích tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư thực hiện song dự án Trung tâm dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại xã Hợp Châu huyện Tam Đảo đến nay vẫn chưa được thực hiện theo như cam kết. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 19/4/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kết luận thanh tra số 913/KL-STNMT, kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của dự án.
Trả lời đơn của ông Hạ Văn Cấp xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường
Công trình xây dựng Chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường đã được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý chủ trương. Tuy nhiên đến nay công trình vẫn chưa thể thực hiện được do gia đình ông Hạ Văn Cấp vẫn chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng. Mục trả lời thư bạn đọc xin được thông tin đến quý độc giả một số nội dung cũng như ý kiến trả lời của UBND huyện Vĩnh Tường về những khiếu nại của gia đình ông Hạ Văn Cấp.
Phản ánh của người dân về phân bổ nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM
Trong thời gian qua, Đài PT-TH Vĩnh Phúc có nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đạo, kiến nghị về việc xây dựng nông thôn mới (NTM) của xã. Theo người dân trong thôn thì đã có sự không công khai minh bạch trong việc phân bổ nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM về các thôn. Cụ thể là đến nay xã đã về đích NTM song riêng thôn Tân Lập vẫn còn có đến 7 tuyến đường chưa được cứng hóa và bê tông hóa dẫn đến nước thải từ khu dân cư chảy ra đường gây ngập, khó khăn cho việc đi lại của người dân. Theo đơn phản ánh của người dân, phóng viên đã về địa phương để xác minh sự việc.

Thông tin nông nghiệp và nông thôn

Cách nhận biết bệnh Tai xanh ở lợn và các biện pháp phòng, chống
Hiện nay, do thời tiết thay đổi bất thường, cộng với dịch bệnh tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp làm giảm sức đề kháng của đàn lợn. Từ đây mầm bệnh trên đàn lợn có điều kiện phát sinh, phát triển và nguy cơ bùng phát dịch. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn, kỹ sư Nguyễn Thị Hậu, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh hướng dẫn bà con chăn nuôi cách nhận biết bệnh Tai xanh ở lợn và các biện pháp phòng chống.
Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020
Để Vụ Đông Xuân đạt kết quả cao thì việc đảm bảo khung lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Kỹ sư Nguyễn Hữu Dũng, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh hướng dẫn cho bà con nông dân thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2019-2020.
Hoạt động kiểm tra, đánh giá chứng nhận VietGAP
Nhằm tích lũy ngày công đánh giá cho chuyên gia kỹ thuật của tổ chức chứng nhận, trong năm 2019 Trung tâm Kiểm nghiệm, chứng nhận đất và vật tư nông nghiệp đã phối hợp với Viện Kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa (VPQI) thực hiện đánh giá chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017 về thực hành nông nghiệp tốt (hay còn gọi là VietGAP) trong trồng trọt trên địa bàn tỉnh. 
Hội thi tay nghề thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn
Ngày 23/10/2019, tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, Sở NN&PTNT tỉnh đã tổ chức Hội thi thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn năm 2019. Đây là sự kiện quan trọng nhằm kịp thời động viên, tôn vinh những thợ giỏi để góp phần phát triển làng nghề bền vững.
Hiệu quả lớp học IPM trên cây bưởi
Nhằm giúp nông dân hiểu và nắm được về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để sản xuất ra sản phẩm an toàn. Năm 2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp học IPM trên cây ăn quả. Trong đó lớp học APM trên cây bưởi tại huyện Vĩnh Tường đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Vĩnh Phúc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới
Qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả quan trọng. Qua đây góp phần tạo tiền đề để đưa kinh tế xã hội của tỉnh phát triển toàn diện, bền vững.

Sống khỏe mỗi ngày

Viêm xoang và cách điều trị
Viêm xoang là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường phát sinh trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa từ thu sang Đông hoặc trong môi trường không khí lạnh, ẩm, bụi. Mặc dù đây là bệnh lý không lập tức nguy hiểm đến tính mạng song khi không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ trở thành viêm xoang mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Và các yếu tố dị ứng nếu vẫn tồn tại trong môi trường sống của người bệnh thì bệnh lý viêm xoang cũng rất khó kiểm soát.
Điều trị nhồi máu cơ tim cấp
Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người cao tuổi, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, đái tháo đường. Cùng với đó do lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào, rượu bia đã dẫn tới sự gia tăng các ca nhồi máu cơ tim cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhồi máu cơ tim cấp có thể dẫn tới tử vong hoặc suy tim cấp.
Nút mạch trong điều trị u xơ tử cung
U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ trong độ tuổi thai kỳ. Đặc biệt nếu để biến chứng u xơ tử cung có thể phát triển thành ung thư.
Các tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị viêm gan
Ngày nay mô hình bệnh tật ngày càng thay đổi, nhóm bệnh không nhiễm trùng như: tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh lý ung thư ngày càng gia tăng, ngược lại nhóm bệnh do nhiễm trùng có xu hướng giảm. Tuy nhiên bệnh lý viêm gan, đặc biệt viêm gan do virut vẫn còn chiếm tỷ lệ cao trong các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam để lại hậu quả hết sức nặng nề cho sức khỏe cộng đồng.  Để tìm hiểu về Bệnh viên Gan hiện nay, chúng tôi mời Bác sỹ chuyên khoa cấp 2 HOÀNG HỮU VIỆT - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi về vấn đề này. 
Việt Nam số người mắc các chứng bệnh Gan ngày càng gia tăng
Rượu bia, thuốc lá, các chất độc hại, gan nhiễm mỡ, sự xâm nhập của vi rút… đây chính là những nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan hiện nay. Hiện nay, trên thế giới, ước tính có khoảng 2 tỉ người nhiễm virut viêm gan B, 170 triệu người nhiễm virut viêm gan C.
Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý đường tiết niệu
Trong hai thập niên trở lại đây, tuổi thọ người Việt Nam tăng rõ rệt, do mức sống ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, do chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các tác nhân từ môi trường đã làm cho các bệnh lý về đường tiết niệu như: Sỏi thận, u xơ tiền liệt tuyến... có nguy cơ ngày càng gia tăng nhất là ở lứa tuổi già. Để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các loại bệnh về đường tiết niệu, Thạc sỹ - Bác Sỹ Hoàng Quỳnh - Trưởng Khoa Ngoại tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng trao đổi về vấn đề này. 

Chung sức xây dựng nông thôn mới

Trách nhiệm vì cộng đồng
Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, song chị Trần Thị Anh ở thôn 5 xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương có nhiều đóng góp tích cực vào sự thành công Chương trình xây dựng NTM mới ở địa phương. Chị Trần Thị Anh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những thành tích trong phong trào xây dựng NTM.
Sông Lô phấn đấu trở thành Huyện nông thôn mới trong năm 2020
Sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn, cơ sở hạ tầng  ở các địa phương Huyện Sông Lô có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đến thời điểm này, Huyện Sông Lô cơ bản đã hoàn thành các tiêu chí đề ra và đề nghị các cấp có thẩm quyền xét, công nhận Huyện Sông Lô đạt chuẩn NTM trong năm nay.
Xét, công nhận Huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới
Chiều 13/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 tỉnh Vĩnh Phúc, thảo luận bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận Huyện Vĩnh Tường đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Xây dựng nông thôn mới sạch đẹp, văn minh
Ngay sau khi hoàn thành Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM năm 2015, chính quyền và Nhân dân xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường tiếp tục phát huy và nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Đồng thời, phát động cuộc vận động “Xây dựng xã Cao Đại xanh - sạch - đẹp, văn minh, đáng sống” đến các đoàn thể và Nhân dân trong xã. Thực hiện cuộc vận động này, xã Cao Đại bước đầu đã có những đổi thay rõ rệt.
Phụ nữ Ngũ Kiên chung sức xây dựng nông thôn mới
“Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ Xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường tích cực tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong toàn xã đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân địa phương.
Hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao
Xây dựng nông thôn mới từng bước thay đổi cuộc sống về tinh thần và vật chất của người dân. Không chỉ dừng lại ở việc đạt được các tiêu chí mà mỗi tiêu chí cần phát huy hiệu quả hướng đến xây dựng nông thôn nâng cao trong giai đoạn mới.