Nhớ lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” (06/07/2019 18:32)

Trong thư gửi cán bộ chủ chốt ngành Y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở cán bộ y tế phải thật thà, đoàn kết, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Người căn dặn “Lương y phải như từ mẫu”, nghĩa là một người thầy thuốc đồng thời phải như một người mẹ hiền. Từ đó đến nay, lời dạy của Bác luôn thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam và trở thành phương châm hành động của các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, nhân viên ngành Y tế.

Là một trong những bệnh nhân thường xuyên thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 109, trong quá trình điều trị, chị Nguyễn Thị Phương Oanh ở xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ bảo nhiệt tình của các y, bác sĩ ở đây. Chính vì vậy, mặc dù mới chỉ nằm viện được vài ngày nhưng chị cảm thấy rất thoải mái, giúp sức khỏe cải thiện nhanh và rõ rệt hơn.

Để có được niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua, Bệnh viện Quân y 109 thường xuyên quán triệt, chỉ đạo các chi bộ đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt chi bộ, đoàn thể nhằm giáo dục cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm 12 điều y đức của Bộ Y tế quy định, giữ mối quan hệ đúng mực với người bệnh và người nhà bệnh nhân, uốn nắn kịp thời những thiếu sót về tinh thần, trách nhiệm và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Thực hiện lời dạy của Bác, hiện nay, trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện về các vùng quê nghèo, những chuyến đi khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ là những người đã và đang nỗ lực không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức để xứng đáng với lời căn dạy của Bác và xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội.

Thu ThủyXem phản hồi

 
Tin khác