Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (26/07/2017 17:05)

Sáng ngày 26/7, UBND tỉnh long trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ. Dự gặp mặt có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ban, ngành đoàn thể, địa phương trong tỉnh; các đơn vị tiêu biểu trong công tác đền ơn đáp nghĩa và đại diện người có công trong toàn tỉnh. 

Trong cuộc kháng chiến của dân tộc và chiến tranh bảo vệ tổ quốc, Vĩnh Phúc có gần 15 ngàn liệt sĩ, gần 1.500 bà mẹ được nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Mẹ Việt Nam anh hùng; trên 8.000 thương binh, 3.000 bệnh binh; hơn 800 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; gần 1.300 cán bộ tiền khởi nghĩa, 21 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; gần 5.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; gần 200 gia đình có công với cách mạng và hơn 7 vạn người được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến. Thấm nhuần truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, những năm qua, Vĩnh Phúc luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực. Chỉ tính riêng từ năm 2007 tới nay, toàn tỉnh đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa được gần 46 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa được gần 5.000 nhà tình nghĩa, chi 86 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 3.000 hộ gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở; Tặng trên 3.000 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Người có công được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như trợ cấp 1 lần, trợ cấp hàng tháng, chế độ bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe, vay vốn sản xuất. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ được quan tâm. 100% các mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời. Hàng năm tỉnh đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Qua các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong công tác đền ơn đáp nghĩa, nhiều tấm gương thương bệnh binh vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đối với các mẹ VNAH, thương bệnh binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng, Bí thư tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định tập trung thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm chăm sóc, giúp đỡ các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Để thực hiện tốt hơn chính sách đối với người có công, phong trào đền ơn đáp nghĩa trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Tại buổi gặp mặt, 26 tập thể và 62 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong công tác người có công, phong trào đền ơn đáp nghĩa và lao động sản xuất giai đoạn 2012 - 2017.

Ngọc Anh



Xem phản hồi

 
Tin khác