Vĩnh Phúc thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa (27/07/2017 16:40)

Uống nước nhớ nguồn là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc được thể hiện sinh động qua phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được duy trì bằng nhiều hoạt động thiết thực trong 70 năm qua kể từ lần đầu tổ chức ngày thương binh toàn quốc tại chiến khu Việt Bắc ngày 27/7/1947. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân những hi sinh mất mát của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng vì độc lập, tự do, thống nhất của tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Trong căn nhà mới khang trang, Ông Đỗ Văn Gióng ở thôn Quế Trạo A, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô không giấu được vui mừng phấn khởi khi được sự quan tâm của tỉnh hỗ trợ cho gia đình người có công với cách mạng gặp khó khăn về nhà ở. Gia đình ông Gióng có người anh trai và em trai là liệt sĩ, Mẹ ông Gióng được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đây là 1 trong hơn 4.400 trường hợp người có công được tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và sửa nhà với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng.

Trong cuộc kháng chiến của dân tộc và chiến tranh bảo vệ tổ quốc, Vĩnh Phúc có gần 15 ngàn liệt sĩ, gần 1.500 bà mẹ được nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Mẹ Việt Nam anh hùng; trên 8000 thương binh, 3.000 bệnh binh; hơn 800 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; gần 1.300 cán bộ tiền khởi nghĩa, 21 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; gần 200 gia đình có công với cách mạng. Thấm nhuần truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, những năm qua, tỉnh ta luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực. Chỉ tính riêng từ năm 2007 tới nay, toàn tỉnh đóng góp xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa được gần 46 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa được gần 5.000 nhà tình nghĩa, hỗ trợ trên 3.000 hộ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; Tặng trên 3.000 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. 100% các mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời. Hàng năm tỉnh trách ngân sách khoảng 30 tỷ đồng tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Tiếp nối truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Vĩnh Phúc luôn xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện các chế độ chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Giải quyết tốt chính sách đối với người có công với cách mạng không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với những người đã cống hiến, hi sinh xương máu trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ là dịp để toàn xã hội bày tỏ tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, trong thời gian tới, phong trào đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng với những việc làm thiết thực, ý nghĩa nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình người có công, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

 

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác