Các địa phương đón hàng chục nghìn du khách dịp lễ 30-4 và 1-5 (03/05/2020 11:57)

Chiều 2-5, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, thống kê ban đầu, dịp lễ 30-4 và 1-5, có gần 29 nghìn du khách đã chọn phố núi Đà Lạt làm điểm đến tham quan, trải nghiệm; trong đó, hơn 630 du khách quốc tế.

Khu vực trung tâm TP Đà Lạt dịp lễ 30-4

Sau khi Chính phủ cho phép nới lỏng giãn cách xã hội, các khu, điểm tham quan du lịch tại Đà Lạt đã mở cửa trở lại. Khác với dịp lễ 30-4 những năm trước, năm nay, du khách đến với Đà Lạt chủ yếu bằng ô-tô gia đình và xe máy.

Theo ghi nhận, trong nhiều năm qua, đây là dịp lễ Đà Lạt không xảy ra tình trạng “cháy” phòng nghỉ. Tại khu vực quanh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, chợ Đà Lạt… tập trung lượng du khách khá đông vào buổi chiều và tối, để chụp ảnh lưu niệm và mua sắm; các khu, điểm du lịch cũng đón một lượng khách đáng kể. Tại một số tuyến đường trung tâm đã xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ, Đội CSGT Công an TP Đà Lạt đã huy động 100% quân số, cùng lực lượng CSGT tỉnh và công an các phường, xã để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt Trần Thị Vũ Loan cho biết, thành phố đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, phát huy phong cách “hiền hòa, thanh lịch, mến khách”, nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản lý, điều hành và phục vụ du khách. “Theo thống kê, dịp lễ 30-4 và 1-5, Đà Lạt đón gần 29 nghìn du khách qua lưu trú. Nếu tính thêm lượng khách lẻ, con số sẽ cao hơn. Dự kiến, trong bốn ngày nghỉ lễ, Đà Lạt sẽ đón hơn 40 nghìn lượt du khách. Dù lượng khách giảm khá lớn so cùng kỳ năm 2019, nhưng tình hình khách đã có tín hiệu khả quan”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt nói.

Dịp lễ này, TP Đà Lạt liên tục tổ chức các tổ liên ngành, vừa giám sát hoạt động du lịch theo đúng quy định, vừa nhắc nhở du khách chấp hành các quy định phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các vi phạm về nâng ép giá, cò kéo du khách... Đồng thời, thực hiện tốt các giải pháp để Đà Lạt tiếp tục là điểm đến thân thiện và an toàn của du khách.

* Gần 11 nghìn lượt khách tham quan Quảng Nam

Khách tham quan khu phố cổ Hội An (Ảnh: Tấn Nguyên).

Ngày 2-5, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, sau một thời gian tạm dừng mở cửa các điểm du lịch vì dịch Covid-19, từ ngày 30-4, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã bắt đầu mở cửa đón khách tham quan miễn phí tất cả điểm du lịch trên địa bàn.

Cùng với phố cổ Hội An, nhiều điểm du lịch khác trong tỉnh như: Khu đền tháp Mỹ Sơn (xã Duy Phú, Duy Xuyên), Khu du lịch sinh thái Phú Ninh (huyện Phú Ninh) cũng bắt đầu mở cửa đón khách.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết, tổng lượng khách đến tham quan, lưu trú du lịch trong dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, trên địa bàn tỉnh ước đạt khoảng 10.800 lượt, chỉ bằng 5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 800 lượt (giảm 99%), khách nội địa ước đạt 10.000 lượt (giảm 90,3% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong số này, khách lưu trú ước đạt 5.300 lượt, giảm 87,6% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khách quốc tế ước đạt 300 lượt (giảm 98,7%), khách nội địa ước đạt 5.000 lượt (giảm 72% so với cùng kỳ năm 2019).

Tuy lượng khách tham quan sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, việc mở cửa tham quan các điểm du lịch của tỉnh trong những ngày này nhằm vừa phục vụ du khách trong dịp lễ lớn và vừa khởi động các hoạt động du lịch, dịch vụ; tạo tiền đề cho bước tiếp theo để phục hồi lại hoạt động kinh tế du lịch sau dịch bệnh.

 

Theo VĂN BẢO; TẤN NGUYÊN

nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác