Chấn chỉnh du lịch 'cỏ', hướng tới những thị trường đẳng cấp (14/08/2018 15:03)

TP. Đà Nẵng khẳng định đã đến lúc ngành du lịch Thành phố phải nghĩ đến thu hút nguồn khách chất lượng, chứ không chạy theo số lượng.


"Bùng nổ" tour giá rẻ

Ngày 11/8, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt các DN du lịch trên địa bàn thành phố năm 2018.

Theo Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, 6 tháng đầu năm 2018, thành phố đón hơn 4 triệu lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó khách quốc tế ước đạt khoảng 1,6 triệu lượt. Tổng thu du lịch của TP. Đà Nẵng trong 6 tháng qua đạt trên 13 nghìn tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2017.

Lượng khách đến với thành phố ngày càng đông, một phần là nhờ vào các tour giá rẻ. Tour giá rẻ là hình thức cạnh tranh bằng giá để thu hút khách của các công ty lữ hành, phần ăn uống, lưu trú hay hướng dẫn viên được bán cho khách với giá bằng 0 so với chi phí thực tế công ty lữ hành tổ chức tour cho khách. Tuy nhiên DN lữ hành có nhiều cách bù lỗ, thu được lợi nhuận nhờ vai trò của nhà tổ chức tour, thông qua việc đưa du khách đến các cơ sở mua sắm hay dịch vụ.

Tour giá rẻ đến Đà Nẵng chủ yếu xuất hiện ở thị trường Trung Quốc và một phần thị trường Hàn Quốc. Thống kê cho thấy, lượng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng trong 6 tháng qua đạt 800.000 lượt, khách Trung Quốc đạt 368.000 lượt… qua đó đã đóng góp tích cực cho ngân sách và giải quyết việc làm cho người dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, tour giá rẻ cũng đã phát sinh nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

Qua thanh tra về tour giá rẻ, Sở Du lịch Đà Nẵng ban hành 28 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 197 triệu đồng. Phát hiện 6 người nước ngoài vi phạm hoạt động hướng dẫn du lịch tại Việt Nam. Công an  và ngành du lịch Đà Nẵng đã phát hiện 23 người có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch người nước ngoài trái phép, đã xử phạt hành chính 20 người với tổng mức phạt trên 322 triệu đồng…

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, bên cạnh những mặt tích cực thì một số DN đã có nhiều cách thức thủ đoạn đối phó, ví dụ khi kiểm tra bị phát hiện thì lập tức thành lập 5,6 đơn vị lữ hành khác  để tránh sự kiểm soát, thậm chí thành lập ở các địa phương khác rồi đến thành phố hoạt động; báo cáo lượng khách không trung thực; trốn thuế… mặc dù Sở Du lịch và các cơ quan chức năng đã rất tích cực thanh tra, kiểm soát song vẫn chưa xử lý được hết.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng phát biểu. Ảnh VGP/Lưu Hương

Hướng đến thị trường du lịch đẳng cấp, chất lượng

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng thì đã đến lúc Đà Nẵng cầm xem xét lại tour giá rẻ, bởi hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sự phát triển bền vững của ngành du lịch Đà Nẵng.

“Đà Nẵng cần phải phát triển đến những thị trường du lịch đẳng cấp, hướng về chất lượng chứ không phụ thuộc vào các thị trường tour giá rẻ, đông khách. Chọn lọc du khách văn minh hơn thì môi trường, văn hóa địa phương sẽ được tốt hơn”, ông Huỳnh Tấn Vinh kiến nghị.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Hội lữ hành TP. Đà Nẵng đề xuất: Hiện thành phố đang thất thu rất nhiều về thuế vì tour “0 đồng”. Nếu muốn kiểm soát được, các cơ quan liên ngành cần kiểm tra DN, thống kê xem thời gian vừa qua thu thuế được bao nhiêu trên số lượng khách. Thống nhất quy trình kiểm tra kiểm soát vấn đề này để tìm ra được DN nào đang làm chui, trốn thuế, người nước ngoài núp sau DN.

“Kiểm tra mà không xử phạt đến cùng thì cũng chỉ là “bắt cóc bỏ đĩa”. Do vậy, thành phố phối hợp các ban ngành liên quan hoạt động trong thị trường du lịch hướng dẫn họ làm đúng quy trình, đúng pháp luật. Thành phố nên quyết liệt một lần, không cần sợ làm giảm số lượng khách, chúng ta không cần con số đẹp, mà cần con số thu về cho thành phố”, ông Nguyễn Văn Hùng đề xuất.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch khẳng định: Đến giai đoạn này, đơn vị thống nhất là phải chuyển hướng tăng cường chất lượng và chống thất thu thuế. Sở Du lịch đã ban hành kế hoạch tăng cường năng lực cạnh tranh cho DN, xúc tiến thị trường, xây dựng sản phẩm mới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, trong quá trình phát triển, Đà Nẵng xác địch du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và Bộ Chính trị cũng đã có Nghị quyết cho Đà Nẵng, thành phố cũng đã có chương trình hành động. Thời gian qua, Đà Nẵng đã trở thành một điểm đến hấp hẫn và quan trọng trên bản đồ du lịch thế giới. Tuy nhiên chúng ta không nên hài lòng với những kết quả đã đạt được bởi nếu ngừng lại nghĩa là chúng ta thụt lùi, do đó vẫn phải tiếp tục, vẫn phải nâng cao để đảm bảo mọi hoạt động du lịch diễn ra tốt nhất.

“Đã đến lúc ngành du lịch thành phố phải nghĩ đến thu hút lượng khách chất lượng, chứ không chạy theo số lượng. Tôi kêu gọi cộng đồng du lịch cùng hướng về chất lượng để đảm bảo được sự phát triển bền vững. Chất lượng ở đây gồm: Chuẩn lưu trú; chuẩn hướng dẫn viên; chuẩn gói sản phẩm với nhiều sự khác biệt; chuẩn môi trường du lịch, an toàn văn minh… Điều này đòi hỏi sự chung tay giữa thành phố cũng như cộng đồng DN”, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh./.

Theo Lưu Hương/chinhphu.vnXem phản hồi

 
Tin khác