Đưa Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình thành điểm giáo dục truyền thống (27/07/2019 08:54)

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình hiện trưng bày hơn 15.000 tranh ảnh, hiện vật liên quan đến tiến trình lịch sử của quê hương Quảng Bình qua các thời kỳ.

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình mở cửa đón khách tham quan. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình được khởi công xây mới vào năm 2003, với kinh phí đầu tư 34 tỷ đồng. Trong thời gian dài, do thiếu nguồn vốn nên gói thầu trưng bày nội và ngoại thất bảo tàng không thể hoàn thành, Bảo tàng luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài.”

Việc Bảo tàng được tỉnh Quảng Bình tiếp tục đầu tư hoàn thiện, mở cửa đón khách đã khiến nhiều người dân vui mừng và kỳ vọng góp phần đưa ngành du lịch phát triển.

Được xây dựng ở vị trí trung tâm thành phố Đồng Hới, gần di tích kiến trúc cổ Quảng Bình quan, Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình được thiết kế 3 tầng với 3 không gian khác nhau.

Tầng 1 giới thiệu về thiên nhiên, con người quê hương Quảng Bình với những tiềm năng lợi thế; tầng 2, trưng bày những hiện vật về thời kỳ đồ đá đến thời kỳ phong kiến theo tiến trình lịch sử; tầng 3, trưng bày nhiều ảnh, hiện vật về Quảng Bình trong thời kỳ chống Pháp, Mỹ.

Bên ngoài, Bảo tàng được bố trí một số hiện vật kích thước lớn như máy bay, máy cày, bia đá…

Ông Mai Thế Trung, Phó Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết Bảo tàng hiện trưng bày hơn 15.000 tranh ảnh, hiện vật liên quan đến tiến trình lịch sử của quê hương Quảng Bình qua các thời kỳ.

Khách tham quan bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Đặc biệt, Bảo tàng hiện đang lưu giữ một bảo vật quốc gia, ấn quan tuần phủ Đô tướng quân bằng đồng và nhiều hiện vật được khai quật ở các di chỉ nổi tiếng ở Quảng Bình như di chỉ Bàu Tró, di chỉ Ba Đồn…

Mới mở cửa trở lại nhưng Bảo tàng đã thu hút nhiều học sinh trên địa bàn, khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu.

Anh Nguyễn Văn Thắng - du khách Hà Nội cho biết đây là lần thứ ba gia đình anh vào Quảng Bình du lịch. Những lần trước đi ngang qua, Bảo tàng đều đóng cửa nên đây là lần đầu tiên gia đình anh được đến tham quan nơi này.

Đến thăm Bảo tàng, được nhìn thấy các hình ảnh, hiện vật, vật chứng lịch sử của các thời kỳ, anh đã hiểu hơn về mảnh đất này. Anh hy vọng trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ nâng cao chất lượng hoạt động, trở thành điểm dừng chân quen thuộc trong hành trình của khách du lịch khi đến Quảng Bình.

Chị Nguyễn Anh Vinh, thành phố Đồng Hới cho biết, trước đây nhiều lần đi qua muốn vào tham quan nhưng do Bảo tàng khi nào cũng đóng cửa nên chị chưa có cơ hội tham quan. Nay Bảo tàng đã mở cửa, người dân có thêm một địa chỉ để đến tham quan, tìm hiểu lịch sử của quê hương.

Chị Vinh cũng hi vọng thời gian tới Bảo tàng sẽ tiếp tục sưu tầm thêm nhiều hiện vật hơn nữa để người dân có thể tìm hiểu được lịch sử của con người và mảnh đất Quảng Bình, trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Quảng Bình, cho biết để nâng cao hoạt động của Bảo tàng, thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình xây dựng chương trình giới thiệu cho tầng lớp nhân dân và học sinh về hoạt động của Bảo tàng thông qua hoạt động tham quan, học tập.

Tỉnh Quảng Bình xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, du khách đến Quảng Bình rất đông, vì vậy Sở sẽ phối hợp với ngành du lịch và các địa phương, thông qua các cơ sở nghỉ dưỡng, điểm du lịch giới thiệu với du khách về hoạt động của Bảo tàng cũng như những giá trị của các hiện vật được trưng bày trong Bảo tàng.

Từ đó, sớm đưa Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn cho khách tham quan, là địa chỉ quan trọng trong hệ thống tour của các công ty lữ hành./.

Theo Nguyễn Văn Tý (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/dua-bao-tang-tong-hop-quang-binh-thanh-diem-giao-duc-truyen-thong/584500.vnpXem phản hồi

 
Tin khác