Lãnh đạo ngành cảnh báo đối với du lịch hang động ở Việt Nam (08/07/2018 10:58)

Sự việc đội bóng nhí Thái Lan vừa qua mất tích trong một hàng động bí hiểm ở tỉnh miền núi Chiang Rai heo hút của Thái Lan đã khiến hàng triệu triệu trái tim trên thế giới dường như cùng nín thở chờ đợi và chỉ biết cầu nguyện một phép màu.

Người dân tổ chức buổi cầu nguyện cho sự an toàn của đội bóng thiếu niên mất tích ở tỉnh Chiang Rai, ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Và đúng là phép màu đã xảy ra. Phép màu đó đến từ sự can đảm và những nỗ lực phi thường của những tấm lòng nhân ái. Cả đội bóng an toàn dẫu ở sâu trong lòng đất và những nỗ lực cứu hộ vẫn đang dốc hết sức lực.

Trong bối cảnh đó, sự cố từ nước bạn nhưng đây cũng là bài học đắt giá cho ngành du lịch Việt Nam. Bởi thực tế, mỗi ngày các đơn vị lữ hành trên cả nước cũng đang đưa rất nhiều du khách trực tiếp tham gia những tour khám phá hang động mạo hiểm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam chia sẻ với phóng viên VietnamPlus rằng: “Từ sự việc đó ngành du lịch Việt rút ra hai kinh nghiệm. Một là kinh nghiệm xử lý khủng hoảng, khắc phục những sư cố xảy ra trong quá trình tổ chức các tour du lịch, đặc biệt là tour du lịch mạo hiểm, mà ở đây các đơn vị chức trách của Thái Lan đã xử lý rất chuyên nghiệp và có tổ chức. Hai là phản ứng và tinh thần của những người bị nạn rất kiên cường và vô cùng đoàn kết.”

Theo ông Tuấn, những người làm trong ngành du lịch Việt Nam cần tham khảo cách làm chuyên nghiệp của những nhà hoạt động cứu nạn cứu hộ Thái Lan. Họ còn huy động được cả lực lượng quốc tế cùng tham gia cứu nạn, từ Thủ tướng Chính phủ Thái Lan đến các bộ trưởng cũng như chính quyền địa phương cùng tập trung cao độ xử lý sự việc. Đặc biệt, thái độ ứng xử của cộng đồng Thái Lan cũng thể hiện rất có văn hóa, đã tạo ra một làn sóng thể hiện tinh thần dân tộc cao độ.

Từ những câu chuyện của Thái Lan, ông Tuấn cũng liên hệ tới những câu chuyện du lịch mạo hiểm ở Lâm Đồng, Lào Cai, Quảng Bình…

“Mặc dù những điều luật quy định trong Luật Du lịch Việt Nam đã đầy đủ, rõ ràng nhưng vấn đề ở đây là từ phía thực thi pháp luật và chính quyền địa phương các cấp cũng như những công ty trực tiếp cung cấp dịch vụ du lịch mạo hiểm cho khách. Các bên cần phải đề cao trách nhiệm, gắn với công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm một cách nghiêm túc,” ông Nguyễn Văn Tuấn nói. 

Theo XUÂN MAI (VIETNAM+)

https://www.vietnamplus.vn/lanh-dao-nganh-canh-bao-doi-voi-du-lich-hang-dong-o-viet-nam/511885.vnpXem phản hồi

 
Tin khác