Quảng Ninh cần xác định vùng đệm bảo vệ Vịnh Hạ Long (19/06/2019 10:38)

Cần xác định ranh giới, mở rộng và bảo vệ tốt vùng đệm của Vịnh Hạ Long - Đó là ý kiến của các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước tại “Hội thảo tham vấn kết quả đánh giá hiệu quả quản lý di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long” được tổ chức tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh vào ngày 18/6.

Hiện nay tình trạng khai hoang lấn biển ở vùng đệm trên vịnh Hạ Long ngày càng mở rộng, các hoạt động lấn biển chủ yếu tập trung vào mở rộng đô thị, khu du lịch và các dự án đầu tư khác như cảng biển, nhà máy, các khu công nghiệp… đã làm mất đi nhiều giá trị của biển. Thống kê từ năm 2005-2012, tại khu vực Hạ Long, Cẩm Phả có 21 dự án lấn biển và 17 dự án đổ bùn thải đã triển khai, Vân Đồn có 4 dự án. Hậu quả khiến lượng trầm tích dưới đáy biển bị bồi lắng, nước biển bị đục.

Bên cạnh đó là các hoạt động du lịch, khai thác, nuôi trồng thuỷ hải sản… khiến lượng chất thải đổ xuống vịnh ngày một tăng lên, đáng báo động là tình trạng ô nhiễm chất thải rắn (trong đó có rác thải nhựa) ngày một nhiều thêm.

Các chuyên gia, các nhà khoa học kiến nghị, việc tái xác định địa giới vùng đệm của di sản vịnh Hạ Long hiện nay là vấn đề cấp bách và bức thiết, đồng thời nhấn mạnh đến 4 vấn đề chính tác động đến quá trình bảo vệ di sản: Giá trị độc đáo, nổi bật của di sản phải là yếu tố trung tâm của công tác quản lý, bảo vệ; các cơ quan liên quan cần có cách tiếp cận tổng thể và cùng tham gia vào quá trình bảo tồn Di sản; phải có chiến lược phát triển du lịch bền vững và người dân địa phương cần được hưởng lợi từ di sản để cùng chung tay bảo vệ.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác