Vấn nạn đeo bám tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (04/12/2018 14:33)

Tình trạng các đối tượng sử dụng tàu, thuyền đeo bám tàu du lịch trên vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh để chèo kéo, ép khách mua hàng hóa, hải sản với giá cao đã xuất hiện từ nhiều năm qua. Mặc dù lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh tích cực vào cuộc, song tình trạng này vẫn tái diễn. Chủ các tàu, thuyền đeo bám bất chấp an toàn tính mạng của mình, của khách du lịch gây mất an toàn giao thông thủy và gây phản cảm đối với hình ảnh du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Mới đây nhất, vào cuối tháng 11, tại khu vực biển Hoa Cương, vịnh Hạ Long, lực lượng Cảnh sát đường thủy - Công an Quảng Ninh đã bắt quả tang Đậu Thị Hoa (sinh năm 1981, tỉnh Thanh Hóa) cùng chồng đang điều khiển phương tiện đeo bám tàu du lịch Hải An 09 - QN 5597 để bán hàng rong. Trong quá trình lập biên bản, Đậu Thị Hoa không chịu hợp tác, chống đối quyết liệt. Người chồng nhảy xuống biển bơi vào cố thủ tại một vách núi gần đó.

Hành nghề đeo bám tàu du lịch để bán hàng rong từ năm 2008, vợ chồng Hoa đã 3 lần bị cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý. Do phương tiện vi phạm đều cũ nát, không có đăng ký đăng kiểm nên khi cơ quan chức năng tịch thu, Hoa lại mua cái khác hành nghề. 

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, xử lý gần 60 trường hợp vi phạm nhưng tình trạng trên vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, vận động, tổ chức gửi thông báo và ký cam kết không vi phạm…, đồng thời đã xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần nhưng các đối tượng vẫn tái phạm. Đặc biệt, các đối tượng này còn hình thành nhóm “bảo kê” với những hành vi manh động như đập phá camera an ninh tàu du lịch; đe dọa, nhắn tin, hành hung thuyền viên, hướng dẫn viên du lịch; đe dọa khách du lịch khi khách từ chối mua hàng hóa… Ngoài ra, khi bị xử lý vi phạm, các đối tượng đeo bám rất manh động, đâm tàu thuyền vào phương tiện của lực lượng chức năng, bỏ tàu nhảy xuống biển, đánh đắm tàu thuyền, huy động các phương tiện số lượng lớn để tập trung chống đối tàu của lực lượng chức năng… 

Trước đây, đội tàu thuyền đeo bám, chặt chém khách du lịch chủ yếu tập trung ở khu vực hòn Ngón Tay, Trống Mái, Chó Đá… nhưng nay đã chuyển sang trú náu ở khu vực giáp ranh Hạ Long – Cát Bà, gây khó khăn trong việc kiểm tra, xử lý, bởi khi lực lượng chức năng xuất bến từ bờ, các đối tượng này lại chạy sang địa bàn Cát Bà. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh vì môi trường du lịch lành mạnh.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác