Biểu diễn vở Bão tố Trường Sơn (04/12/2018 11:08)

Với sự hỗ trợ của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức biểu diễn vở Bão tố Trường Sơn do đạo diễn - NSND Anh Tú dàn dựng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) vào tối 4-12. Chương trình nhằm kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ngày quốc phòng toàn dân (22-12), đồng thời mang ý nghĩa động viên, đồng hành cùng NSND Anh Tú vượt qua bệnh tật.

Cảnh trong vở Bão tố Trường Sơn của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Theo thông báo của nhà hát và gia đình, đạo diễn - NSND Anh Tú, Quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam đang phải nằm bệnh viện điều trị bệnh. Anh sinh năm 1962, tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981, về công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ. Nghệ sĩ Anh Tú đã ghi nhiều dấn ấn trên sân khấu nhà hát trong những vai diễn xuất sắc ở các vở: Vũ Như Tô, Mác-bét, Rừng trúc, Cuộc đời tôi, Bến bờ xa lắc, Mùa hạ cay đắng... và nhiều bộ phim như: Dòng sông khát vọng, Giông tố, Của để dành, Ðàn trời, Chiều ngang qua phố cũ...

Năm 2004, Anh Tú tốt nghiệp Khoa Ðạo diễn, Trường đại học Sân khấu Ðiện ảnh Hà Nội và dàn dựng nhiều vở diễn: Cô gái đội mũ nồi xám, Nhà có năm anh em trai, Mùa hạ cay đắng, Mùa yêu đương và các chùm kịch thiếu nhi: Tôn Ngộ Không, Thạch Sanh, Cây khế… Năm 2013, nghệ sĩ Anh Tú được điều động làm Phó Giám đốc phụ trách nghệ thuật, sau đó là Quyền Giám đốc của Nhà hát Kịch Việt Nam và tiếp tục dàn dựng những vở diễn được đánh giá cao như: Lâu đài cát, Chuyện chàng dũng sĩ, Tai biến, Trong mưa dông thấy nắng, Chấm hỏi chấm than, 3 trong 1, Biệt đội Báo đen, Kiều, Bão tố Trường Sơn… nhất là những vở kịch kinh điển của thế giới là: Hăm-lét, Rô-mê-ô và Giu-li-ét, trong đó có nhiều vở diễn đoạt giải thưởng cao ở các hội diễn, liên hoan sân khấu trong nước và nước ngoài. Với những đóng góp cho sân khấu, Anh Tú đã được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và Huân chương Lao động hạng nhì.

Một trong những vở diễn do NSND Anh Tú dàn dựng gần đây được công chúng yêu thích là vở Bão tố Trường Sơn. Ðây cũng là vở diễn tiêu biểu trong năm nay và đã được trao Huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018. Từ một kịch bản tương đối quen thuộc về tình yêu trong chiến tranh được sáng tác cách đây khá lâu, đạo diễn - NSND Anh Tú đã có những điều chỉnh, bổ sung kịch bản cho phù hợp cuộc sống và nhận thức của công chúng đương đại.

Vở diễn kể về một đơn vị bộ đội làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ở đó có những con người quả cảm, hết lòng vì đồng đội, đồng chí và cả những khuất tất, dối trá, nhân danh những điều cao cả. Sự khốc liệt của chiến tranh chính là lò lửa tôi luyện nhân cách, thử thách tình yêu mà ở đó bản chất con người được thể hiện, được phân biệt một cách rõ rệt nhất và cũng cho thấy tình người đầy nhân ái, vị tha.

Nhiều năm sau chiến tranh, những người lính trở về, lại gặp nhau trên mặt trận làm kinh tế. Giữ cương vị mới, ở các vị trí xã hội khác nhau, những mặt tốt xấu vẫn lẩn khuất trong mỗi người và bão tố vẫn tiếp tục nổi lên trong cuộc sống thời bình, xát vào những vết thương lòng vẫn còn nhức nhối. Nhưng cuối cùng, chính sự bao dung, yêu thương của những người lính đã giúp họ vượt qua mọi trắc trở, oán hờn để trở về trong tình đồng đội.

Ðạo diễn đã khai thác sâu những mâu thuẫn trong tâm lý nhân vật, có yêu thương và cả sự căm thù, anh hùng đấy mà cũng rất cơ hội, hèn nhát trong tình yêu. Trong khi, có những người tưởng chừng như cục mịch, khô cứng lại giàu lòng vị tha, sống hết mình với những điều mình tin. Cảm xúc dâng trào theo từng trường đoạn và phân cảnh vở diễn, đã thể hiện xuyên suốt bão tố của chiến tranh, bão tố thương trường thời đổi mới, hội nhập và cả bão trong lòng người trước những đổi thay các giá trị. Vở diễn có không gian rộng và thời gian kéo dài 25 năm, song cuốn hút, hấp dẫn với đầy đủ các yếu tố, chi tiết lịch sử về một thời đã qua, cũng rất hiện đại và chứa đựng hơi thở của cuộc sống đời thường; khắc họa thành công hình tượng người lính trong chiến tranh và hiện nay trên sân khấu.

Có thể nói, Bão tố Trường Sơn là vở diễn hay về đề tài chiến tranh và người lính, trong đó quá khứ hòa quyện với hiện tại, nhưng lại gần gũi, không tạo ra sự cách biệt trong nhận thức của người xem và đọng lại là những giá trị nhân văn cao đẹp. Vở kịch đã lưu diễn tại nhiều tỉnh, thành phố, các đơn vị quân đội, trường học và được đông đảo công chúng mến mộ sân khấu yêu thích. Ðánh giá cao thành công của vở diễn, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Nhà hát Kịch Việt Nam đã quyết định chọn vở Bão tố Trường Sơn là điểm nhấn trong chương trình nghệ sĩ đồng hành cùng NSND Anh Tú vượt qua bệnh tật hiểm nghèo.

Theo Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương và NSƯT Xuân Bắc - Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, ý tưởng về chương trình đặc biệt biểu diễn vở Bão tố Trường Sơn tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô tối 4-12 xuất phát từ gợi ý của các nghệ sĩ lão thành, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như mong muốn của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, động viên tinh thần của đông đảo nghệ sĩ, tình cảm của công chúng đối với NSND Anh Tú, một nghệ sĩ tâm huyết và có nhiều đóng góp quý báu cho sân khấu kịch nói nước nhà. 

Theo TIẾN CƯỜNG/nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác