Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 (02/12/2018 10:35)

Từ ngày 4 đến 10-12 tới, cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc – 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội thực hiện sẽ diễn ra tại rạp xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam (số 67 – 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội).

Có 67 nghệ sĩ chính thức tham gia (chưa kể các diễn viên phụ) từ sáu đơn vị Liên đoàn Xiếc Việt Nam (chín tiết mục, 31 diễn viên); Nhà hát Phương Nam – TPHCM (sáu tiết mục, 19 diễn viên); Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam (bốn tiết mục, 10 diễn viên); Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội (ba tiết mục, bốn diễn viên); Trung tâm Văn hóa Long An (một tiết mục, hai diễn viên); Đoàn Nghệ thuật Tây Hồ - Hải Dương (một tiết mục, một diễn viên).

Những thí sinh tham gia cuộc thi các nghệ sĩ xiếc đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật Xiếc công lập, ngoài công lập còn có các sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc trên toàn quốc. Mỗi diễn viên dự thi biểu diễn một tiết mục tự chọn phù hợp với sở trường của mình, thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Xiếc, dài từ bảy đến 12 phút.

Theo yêu cầu của Ban tổ chức, tiết mục tham dự cuộc thi phải hoàn chỉnh, có chất lượng nghệ thuật, đạt được sự chính xác cao những động tác phức tạp về kỹ thuật, kỹ xảo của thể loại nghệ thuật Xiếc, thể hiện kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn mang tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem. Ban tổ chức cũng khuyến khích các tiết mục mới dàn dựng mang tính thử nghiệm, có sự sáng tạo độc đáo về nội dung và mới lạ về hình thức.

Đặc biệt, trong khuôn khổ cuộc thi, còn có Lễ diễu hành của các nghệ sĩ tham gia Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc - 2018 vào chiều 2-12 trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm. Trong lễ diễu hành các nghệ sĩ sẽ biểu diễn một số tiết mục đặc sắc để phục vụ nhân dân Thủ đô. Ngoài ra, còn có Tọa đàm “Nghệ thuật Xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập” tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam vào sáng 8-12. Đây là cơ hội để lãnh đạo các đơn vị xiếc, các nhà chuyên môn cùng các nghệ sĩ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó đề ra phương hướng phát triển nghệ thuật Xiếc trong xu thế hội nhập của đất nước nói chung và ngành Xiếc nói riêng.

Theo ĐỖ QUYÊN/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác