Đạo diễn Lương Đình Dũng: “Thành phố ngủ gật” nhắm tới các LHP (21/03/2019 10:34)

Giới thiệu với báo chí tác phẩm thứ hai sau “Cha cõng con” nổi đình đám, đạo diễn Lương Đình Dũng không ngần ngại chia sẻ: “Đối với bộ phim “Thành phố ngủ gật”, mục đích của tôi là hướng tới các liên hoan phim quốc tế”.

“Thành phố ngủ gật” nhắm tới các LHP

“Thành phố ngủ gật” dài 73 phút, có sự tham gia của toàn bộ ê kíp diễn viên đều là những gương mặt mới toanh của màn ảnh rộng.

Chuyện phim kể về cuộc sống của anh chàng 25 tuổi tên là Tảo, sống trong một khu nhà gần như bị bỏ hoang và hàng ngày đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng với khu nhà, thêm một cô gái xuất hiện. Những chuyện bất thường bắt đầu xảy ra và vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhân vật và của chính tác giả, theo như lời đạo diễn.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, anh muốn đem đến cho bộ phim sự khác biệt nên hoàn toàn không lựa chọn diễn viên chuyên nghiệp hay nổi tiếng, mà anh thông báo tuyển những gương mặt hoàn toàn mới. Toàn bộ tuyến diễn viên chính của phim chỉ vỏn vẹn có năm người, gồm nhân vật chính, ba anh đầu gấu và một cô gái. Nguyễn Văn Toàn, nam diễn viên chính của phim là một gương mặt mới hoàn toàn. Đạo diễn cho biết, ban đầu anh không ưng và không định lựa chọn Toàn cho bộ phim, nhưng sau đó Toàn đã kiên nhẫn thuyết phục anh bằng cách tiếp tục gửi các video diễn xuất của mình. Sự kiên trì này đã thuyết phục được Lương Đình Dũng, anh chấp nhận Nguyễn Văn Toàn với những bài tập đặc biệt trong sáu tháng sau đó, và diễn xuất của Toàn trong “Thành phố ngủ gật” khiến anh hoàn toàn hài lòng.

Cảnh trong phim.

Lương Đình Dũng cho hay, ở “Thành phố ngủ gật”, anh sử dụng màu sắc và hình ảnh như một ngôn ngữ ẩn dụ, và phim mang tính ẩn dụ nhiều hơn là hiện thực: “Phim phá tất cả các nguyên tắc, làm theo ngẫu hứng, ngay cả màu sắc hay diễn xuất của diễn viên trong phim cũng hoàn toàn theo ngẫu hứng”.

“Thành phố ngủ gật” là một phim kinh phí thấp, nhưng đạo diễn cho biết anh hoàn toàn không làm phim một cách dễ dãi. Mười năm để cho ra một kịch bản, hàng tháng trời cho lựa chọn diễn viên, đó là cách anh chăm chút đứa con tinh thần của mình ngay từ khi nó chưa ra đời. “Phim là cách để tôi thỏa sức sáng tạo với ngôn ngữ điện ảnh để kể câu chuyện theo cách của mình”. Phim được thực hiện hậu kỳ tại Thái-lan, Hàn Quốc và Việt Nam, phần âm nhạc do nhạc sĩ nổi tiếng Martynas Bialobžeskis từ Lithuania, người đã có nhiều tác phẩm âm nhạc được trình diễn tại các lễ hội âm nhạc, hòa nhạc ở Latvia, Estonia, Đức, Ba Lan, Mỹ... và đã giành giải thưởng “Âm nhạc phim xuất sắc nhất” tại LHP Tallinn Black Nights. Quay phim của “Thành phố ngủ gật” là tay máy người Thái-lan Chalermpornpanit từng có phim dự các LHP quốc tế Busan, Singapore, Berlin... và nhà quay phim Việt Nam Phạm Văn Khuê. Một điều thú vị được đạo diễn bật mí, sở dĩ với số tiền làm phim thấp (một tỷ đồng) nhưng phim lại được làm “xịn” như vậy là do ảnh hưởng từ thành công của “Cha cõng con”. “Với bộ phim đầu tay, đi đặt vấn đề làm dịch vụ, họ còn e dè, có nơi từ chối, nhưng sau khi “Cha cõng con” của tôi giành giải quốc tế, các bên đã nhận hỗ trợ tôi, thậm chí còn giảm giá cho phim” – Lương Đình Dũng chia sẻ.

Đạo diễn Lương Đình Dũng tại bối cảnh ở Tràng An.

Phim được quay tại Mộc Châu (Sơn La), Tràng An (Ninh Bình), Hà Nội, Hải Phòng và một số cảnh ở TP Hồ Chí Minh. Đạo diễn kể lại, khi đi tìm bối cảnh, phát hiện X98 Hoàng Cầu rất phù hợp với phim nhưng lại sắp bị phá, anh đã ngỏ ý xin mượn để quay gấp. Thế là đoàn làm phim “chạy” hết tốc lực, làm việc đến mười mấy tiếng một ngày cho kịp thời gian. “Lúc đó tôi chỉ mong mình có đủ sức khỏe để chịu được áp lực” – anh cho biết. Tổng cộng thời gian quay của cả bộ phim chỉ gói gọn trong vỏn vẹn một tháng.

Lương Đình Dũng cho biết, dự kiến phim phát hành vào tháng 8 tới, với mục đích chính là dự một số LHP quốc tế. Anh chia sẻ, hầu hết LHP quốc tế ra điều kiện phim phải chưa từng được chiếu ở đâu trước khi tham gia LHP đó, cho nên dự án phim lựa chọn thời gian này cho phù hợp.

“Một trong những mục đích khi thực hiện bộ phim này của tôi là đi dự liên hoan phim quốc tế. Đây là cách quảng bá phim chi phí thấp nhưng lại rất hiệu quả. Sau khi dự các liên hoan phim, chúng tôi mới phát hành. Ra rạp thành công cũng là mong muốn của tôi, bởi đối với tôi, phim nghệ thuật cũng phải không được lỗ khi ra rạp” – đạo diễn nói.

TUYẾT LOAN. ẢNH: ĐOÀN LÀM PHIM CUNG CẤP 

Theo nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác