Diễn viên “Cát đỏ” kể chuyện đi "nhuộm da" (14/08/2020 16:23)

Lần đầu tiên một bộ phim truyền hình lấy bối cảnh những cồn cát rất đẹp ở Ninh Thuận, Bình Thuận để mô tả những câu chuyện cuộc sống nơi đây. Nhưng để có được những cảnh quay đậm chất “Cát đỏ”, các diễn viên đã phải làm mình khác đi rất nhiều, cụ thể nhất là “nhuộm da” dưới cái nắng chói chang 40-50 độ C dưới trời hè miền trung rực lửa.

Làn da bánh mật của các diễn viên trong phim.

Đối với nhiều người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, dáng và đặc biệt là làn da là một trong những “tài sản” quý giá, phải chăm lo, giữ gìn để làm nghề. Thế nhưng với nhiều diễn viên, được tham gia bộ phim mà mình yêu thích, đặc biệt là làm việc với một đạo diễn tên tuổi đã được khẳng định qua nhiều tác phẩm chất lượng, thì việc đánh đổi cả dáng lẫn da là điều họ chấp nhận để có được vai diễn. Các diễn viên của bộ phim “Cát đỏ” do đạo diễn Lưu Trọng Ninh thực hiện, đang phát sóng trên kênh VTV 3 vào các tối thứ 5, thứ 6 hằng tuần là trường hợp như vậy.

Diễn viên Hữu Bình (áo nâu sồng) trong phim.

Trong giới làm phim, ai cũng biết đạo diễn Lưu Trọng Ninh là người rất “kỹ” trong việc chọn lựa bối cảnh, diễn viên. Với ông, tiêu chí chọn diễn viên không phải ngôi sao ăn khách mà là phù hợp với nhân vật. Thậm chí với một số nhân vật phụ, ông cho người đi tìm  ngoài đường. Thí dụ như nhân vật ông Năm trong “Cát đỏ”, đạo diễn đã chủ định cho người đi tìm được bốn người bán vé số ngoài đường, nhưng họ không thoại được. “Bởi vì phim này phải thu tiếng trực tiếp, nếu không tôi chỉ cần cho họ nói và lồng tiếng sau, tôi rất thích chọn một ông bán vé số vào vai này”. Cuối cùng ông đã chọn được diễn viên Hữu Bình, một người gần như “đo ni đóng giày” cho vai ông Năm: “Nhân vật không cần hóa trang nhiều, chỉ cần phục trang là vào quay”.

Tuyết Hương vai cô Đủ (giữa).

Với các nữ diễn viên trong phim, nhận vai cũng có nghĩa là phải chấp nhận hy sinh về ngoại hình. Vai cô Đủ, một phụ nữ lớn tuổi có con với người chăn bò trong làng là như vậy. Cô Đủ có ngoại hình mập và đen, tính cách thẳng thắn có phần đốp chát. Ban đầu ai cũng nghĩ vai này phù hợp nhất với diễn viên Kiều Trinh. Ngay cả đạo diễn Đỗ Thanh Hải (Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC) cũng cho rằng Kiều Trinh đóng vai này được. “Khi nhìn thấy Kiều Trinh, tôi cũng thấy cô ấy hay và hợp với vai diễn”. Nhưng cô Đủ của ca sĩ Tuyết Hương đã thuyết phục được đạo diễn Lưu Trọng Ninh, mặc dù để có được vai diễn, nữ ca sĩ cũng đã phải casting tới sáu lần. “Lựa chọn Tuyết Hương là rất phiêu lưu, nhưng tôi thấy cô Đủ này mộc mạc hơn Kiều Trinh”.

Để được nhận vai Đủ, Tuyết Hương đã phải tự làm cho mình đen đi và tăng thêm khoảng 6kg. Những ngày đầu ra trường quay, chuyên gia hóa trang phải dặm phấn sẫm lên da Tuyết Hương. Nhưng chỉ sau một, hai ngày quay dưới cái nắng bỏng lửa miền cát đỏ Ninh Thuận, Bình Thuận, nữ diễn viên đã không cần thêm một chút hóa trang nào nữa. “Nắng cháy da, cây thấp, diễn viên không được đội nón, mũ. Che dù thì không một chiếc dù nào chịu nổi gió ở đây” – chính đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ như vậy.

Và khi quay phim, mọi người trong đoàn cũng thấy thương nhau hơn: “Ê-kíp làm phim trong mùa nắng gió và Covid-19 là vô cùng vất vả. Diễn viên hết cảnh còn được nghỉ chứ đạo diễn và ê kíp quay phim làm việc liên tục dưới cái nắng như thiêu đó” – diễn viên Tuyết Hương chia sẻ.

Những ngày quay phim dưới cái nắng hè bỏng rát của Ninh Thuận, Bình Thuận quả là trải nghiệm đáng nhớ trong đời đối với tất cả các thành viên đoàn làm phim. Chia sẻ của chàng diễn viên trẻ Hữu Thanh Tùng trong vai Nguồn khiến mọi người bật cười, nhưng điều này giúp khán giả hình dung được sự khắc nghiệt mà đoàn làm phim phải trải qua trong suốt sáu tháng trời dài đằng đẵng: “Những ngày quay tại Phan Thiết rất nắng, nắng đến mức ngựa phải khóc bỏ đi, và anh em phải quay lại phân cảnh đó” – Hữu Thanh Tùng kể. Chàng diễn viên chia sẻ, nắng đến mức mọi người trong đoàn làm phim gọi đùa đấy là Hỏa Diệm Sơn. “Nắng đến mức đi quay được một thời gian thì chẳng ai sợ nắng và lo lắng gì về da nữa. Nắng cháy tất cả mọi thứ” – anh kể.

Hữu Tùng phải trải qua lao động thực thụ ngoài đời để vào vai.

Nguồn chỉ là một vai phụ trong “Cát đỏ”, nhưng Hữu Thanh Tùng cũng được “trải nghiệm” sự kỹ tính đến từng chi tiết nhỏ của đạo diễn Lưu Trọng Ninh: “Tôi phải đi nối tóc rồi cho anh xem đã đạt chưa. Anh Ninh đích thân đi cùng tôi ra chợ mua từng cái nón, đôi giày và về thử xem đã hợp với nhân vật chưa. Suốt thời gian quay phim, tôi ở Đà Lạt cùng anh Ninh, hằng ngày không chỉ tập cưỡi ngựa mà còn phải đi hót phân ngựa, cho ngựa ăn…”.

Thúy Diễm và Hữu Tùng trong phim.

Thúy Diễm vào vai một trong ba nhân vật chính của phim. Với một nữ diễn viên đã từng có 12 năm kinh nghiệm trên phim trường, điều khiến cô bất ngờ nhất là bản thân cô phải đi casting tới sáu lần mới được đạo diễn Lưu Trọng Ninh chấp nhận. Để vào vai cô Nhớ, Thúy Diễm đã phải đánh đổi cả ngoại hình của mình, tăng cân lên, phơi cho da đen đi. Sáu tháng lăn lộn dưới cái nắng Ninh Thuận, Phan Thiết đã khiến cho nữ diễn viên xinh đẹp có một làn da “siêu bánh mật”, tới mức khi kết thúc dự án phim về nhà, con trai nhỏ hơn một tuổi của cô đã không nhận ra mẹ.

Mỗi một bộ phim của đạo diễn Lưu Trọng Ninh luôn đem lại cho cả diễn viên và người xem những trải nghiệm đáng nhớ. Những nỗ lực của các diễn viên “Cát đỏ” đang được đền đáp xứng đáng: “Cát đỏ” đang trở thành một “vị” lạ trên bàn tiệc giải trí của VTV3 được khán giả chờ đón vào các tối thứ 5, 6 hằng tuần.

Theo TUYẾT LOAN/nhandan.com.vn

 

 Xem phản hồi

 
Tin khác