Giới thiệu chương trình nhạc cổ và đương đại “Xưa trước - nay sau” (28/11/2018 14:56)

Tối 1-12 tới, tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội sẽ diễn ra chương trình âm nhạc đặc biệt bao gồm các tiết mục cổ nhạc kết hợp với nhạc đương đại, với sự tham gia của các nghệ sĩ từ các nhóm Hanoi New Music Ensemble và Đông Kinh cổ nhạc.

Nhóm nhạc Hanoi New Music Ensemble.

“Xưa Trước - Nay Sau" là một sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc đương đại và cổ nhạc Việt Nam thông qua các tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt Nguyễn Thiện Đạo và sáng tác âm nhạc của các nghệ sĩ âm nhạc truyền thống, để giới thiệu những khoảnh khắc của nhạc Việt xưa và nay tại không gian văn hóa đậm chất Pháp, L’Espace.

Nguyễn Thiện Đạo là nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt, một trong những học trò xuất sắc của Olivier Messiaen, nhà soạn nhạc đương đại người Pháp có tầm ảnh hưởng bậc nhất nửa sau thế kỷ 20. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Nguyễn Thiện Đạo đã sáng tác hơn 80 tác phẩm opera và giao hưởng…. được giới thiệu ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... Tài năng của ông được ghi nhận thông qua các giải thưởng cao quý: giải nhất sáng tác của Nhạc viện Paris, giải thưởng Gabriel Chapelier của hội nhạc sĩ Pháp, giải thưởng Georges Bizet của Viện Hàn lâm Pháp, giải thưởng Olivier Messiaen, giải thưởng André Caplet của Viện hàn lâm Pháp, huân chương Hiệp sĩ Văn học và Nghệ thuật của chính phủ Pháp trao tặng. Cuộc đời và tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo đã được giới thiệu trong khoảng 70 cuốn sách và từ điển, trong nhiều chương trình truyền hình tại Pháp và Việt Nam.

Dù đứng trên đỉnh vinh quang nhưng trái tim nhà soạn nhạc vẫn luôn hướng về Tổ quốc. Một nửa gia tài âm nhạc của ông là những sáng tác dành cho Việt Nam với lời thơ đậm chất Việt, âm hưởng say mê và mang tính sử thi. Đặc biệt một số tác phẩm được soạn lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết của Việt Nam như Mỵ Châu-Trọng Thủy, Trương Chi, Khói sóng…

Các tác phẩm của Nguyễn Thiện Đạo sẽ do các thành viên của Hanoi New Music Ensemble - nhóm nhạc thính phòng đương đại chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam trình diễn.

Đan xen với âm nhạc đương đại, khán thính giả sẽ được quay trở về với không gian văn hóa Việt cổ xưa thông qua các làn điệu chèo cổ, tuồng cổ, do các nghệ sĩ-nghệ nhân lão làng của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc trình diễn.

Nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc.

Phật giáo với cả ngàn năm tồn tại trên đất Việt đã là nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhiều thể nhạc cổ truyền Việt Nam trong đó Thơ Thiền thời Lý Trần đã được các nghệ sĩ của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc xây dựng thành những bài ca - nhạc cổ truyền vô cùng đặc sắc. Để thể hiện một cách đúng mực nhất âm nhạc cổ truyền, nghệ sĩ Xuân Hoạch đã dày công khôi phục lại dây tơ cho những cây đàn đáy, đàn bầu và đàn nhị. Từ việc khôi phục lại dây tơ cho đàn, Đông Kinh Cổ Nhạc bắt đầu hành trình đi tìm lại cách đàn, cách hát cổ xưa, như tiền nhân đã từng làm. Những làn điệu chèo, ca trù cùng lời văn cổ, hòa quyện với thanh âm vang lên từ tre, từ trúc, từ dây tơ cùng lối hát mộc mạc không qua hỗ trợ của âm thanh điện tử đã làm nên tên tuổi của những nghệ sĩ của nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc.

Trong dịp hội ngộ đặc biệt tại sân khấu L’Espace lần này, Hanoi New Music Ensemble và Đông Kinh Cổ Nhạc sẽ trình diễn các tác phẩm : Khói Trương Chi soạn cho đàn Bầu năm 2004 của Nguyễn Thiện Đạo; Nhạc cổ - thơ Thiền - Tụng Nhạc Phật giáo; Khói Sóng soạn cho đàn tranh năm 2005 của Nguyễn Thiện Đạo; Nguyệt Hạo (tuồng cổ); Ru kệ (Chèo cổ) và Nhạc lễ hội Phật giáo.

Theo MI LAN/nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác