Hy hữu: Ban tổ chức Cánh diều 2019 trao nhầm giải Diễn viên triển vọng (19/05/2020 15:39)

Một sự cố hy hữu đã xảy ra đó là BTC giải Cánh diều 2019 đã công bố giải Diễn viên triển vọng cho Oanh Kiều (phim “Nắng 3”), trong khi người đoạt giải là diễn viên nhí Ngân Chi (phim “Nắng 3”).

Theo đó, trong buổi công bố và trao giải Cánh diều 2019 diễn ra hôm 12/5 tại Hà Nội, giải Diễn viên triển vọng hạng mục phim điện ảnh đã gọi tên diễn viên Oanh Kiều phim “Nắng 3”. Kết quả này cũng được in ra phát cho truyền thông sau khi sự kiện kết thúc.

Tuy nhiên, sau đó, Ban giám khảo (BGK) nhận thấy có sự nhầm lẫn bởi trước đó Hội đồng BGK đều thống nhất trao giải triển vọng cho diễn viên nhí Ngân Chi (phim “Nắng 3”) nên trong buổi trao giải tại TP.HCM hôm 16/5, NSND Nguyễn Thanh Vân - Trưởng BGK Phim truyện điện ảnh đã phải nói lời xin lỗi Oanh Kiều về sự cố này.

Diễn viên nhí Ngân Chi (quần áo vàng) nhận giải trong lễ trao giải Cánh diều 2019 diễn ra hôm 16/5 tại TP.HCM.

Sự việc này cũng khiến nữ diễn viên Oanh Kiều khá hụt hẫng. Trước đó, khi nghe tin cô đoạt giải Diễn viên triển vọng, nhiều người thân, bạn bè và đồng nghiệp đã gửi lời chúc mừng. Bản thân Oanh Kiều cũng cảm thấy rất vui mừng với thành tích này.

Chia sẻ với Dân trí về sự cố này, đại diện Ban tổ chức (BTC) Cánh diều 2019 cho biết, giải Diễn viên triển vọng không phải là giải chính thức của Cánh diều. Thường thì trong quá trình chấm giải, BGK xét thấy có nhân tố nào đặc biệt sẽ đề xuất lên để BTC trao giải thưởng này cho cá nhân. Vì thế, trong tờ đăng ký tham dự giải không có hạng mục đó và nhiều nhà sản xuất cũng không đăng ký tên của các nhân tố này. Điều này đôi lúc cũng làm khó cho BGK trong quá trình xem phim để chấm giải.

“Vừa rồi, BGK phải làm việc trong thời điểm cả xã hội thực hiện lệnh giãn cách xã hội nên ngồi rất xa nhau. Chỉ khi có sự việc thật sự quan trọng mới ngồi gần lại để bàn bạc, xem xét, đánh giá. Thời gian cứ loãng đi, đến khi ngồi họp lại để thống nhất về các giải chính thì lại chỉ nhớ tên nhân vật mà không nhớ chính xác tên diễn viên nên mới nhầm từ Ngân Chi thành Oanh Kiều vì cả hai đều đóng phim “Nắng 3”.

Từ gốc đó, đến khi BTC tổng hợp lại thì chỉ dựa trên kết quả của BGK và đối chiếu với tờ đăng ký của nhà sản xuất phim nên mới dẫn đến nhầm lẫn. BGK sau khi chấm giải xong cũng ai làm việc nấy nên cũng không ai phát hiện ra sự nhầm lẫn này. Vì thế, hôm trao giải ở khu vực phía Bắc, kết quả công bố là Oanh Kiều đoạt giải Diễn viên triển vọng hạng mục phim truyện điện ảnh.

Nhưng trước hôm vào trao giải ở khu vực phía Nam thì BTC phát hiện ra nên đã kịp thời điều chỉnh. Đại diện BGK là NSND Nguyễn Thanh Vân cũng đã gửi lời xin lỗi đến Oanh Kiều về sự cố này và trao lại giải cho diễn viên nhí Ngân Chi.

Sự việc xảy ra là điều đáng tiếc và không ai mong muốn. Tuy nhiên, đây cũng là bài học đáng để BTC rút kinh nghiệm sâu sắc cho những mùa giải sau”, đại diện BTC Cánh diều 2019 chia sẻ thêm.

Ê-kíp "Hạnh phúc của mẹ" cùng các cá nhân nhận giải trong lễ trao giải Cánh diều 2019 tại TP.HCM.

Thực ra, đây không phải là sai sót duy nhất trong phần công bố giải thưởng của giải Cánh diều năm nay. Chiều 12/5, giải Biên kịch xuất sắc phim điện ảnh ghi thiếu tên của tác giả Lương Kim Liên. Ông Huỳnh Đông - đạo diễn phim đoạt giải Cánh diều Vàng “Hạnh phúc của mẹ” sau đó đã lên tiếng đính chính kịch bản phim này do cả Nguyễn Thị Ngọc Bích và Lương Kim Liên cùng thực hiện.

Theo đại diện BTC Cánh diều 2019, nhiều khi nhà sản xuất khai không đúng thành phần nên làm khó cho BTC. Trong bản khai đăng ký dự giải, nhà sản xuất phim “Hạnh phúc của mẹ” chỉ ghi mỗi tên biên kịch Nguyễn Thị Ngọc Bích chứ không ghi Lương Kim Liên nên mới dẫn đến sự thiết sót đó. Mãi đến khi hỏi lại thì đạo diễn mới xác nhận là bị thiếu tên nên BTC đã phải kịp thời làm lại giấy chứng nhận và cúp để kịp trao trong sự kiện ngày 16/5 tại TP.HCM.

“Tóm lại, trong vụ việc này, một phần cũng do nhà sản xuất gửi đăng ký không dễ dàng. Trước những sự việc này, để có được thông tin chính xác, BTC buộc phải xem lại bản phim đã chiếu cho giám khảo chấm giải. Tuy nhiên, có một cái khó là hiện nay đa phần các bản phim gửi dự giải đều định dạng dưới bản DCP. Mà bản DCP thì nhà sản xuất chỉ cấp mã cho đúng một lần để xem lúc chấm giải thôi nên không xem lại được. Nếu là dạng đĩa thì xem xong còn có thể xem lại được, còn DCP thì muốn xem lại phải có mã từ phía nhà sản xuất cung cấp.

Nói như vậy, không có nghĩa chúng tôi không rút kinh nghiệm về những sai sót của mình nhưng cũng mong được cảm thông và chia sẻ. Đây là lần đầu tiên giải Cánh diều để xảy ra một sự cố đáng tiếc như thế”, BTC Cánh diều 2019 bộc bạch. 

 Theo Hà Tùng Long/dantri.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác