Kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn” ra mắt công chúng dịp Tết Kỷ Hợi (19/01/2019 15:17)

Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản dân ca xứ Nghệ giới thiệu và trình diễn vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn”.

Trong các tối từ 20 đến 23/1, Ban Văn học - Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản dân ca xứ Nghệ giới thiệu và trình diễn vở kịch hát “Hoa lửa Truông Bồn” tại Nhà hát Đài TNVN 58 Quán Sứ, Hà Nội.

"Hoa lửa Truông Bồn" tái hiện trang sử anh hùng, đầy máu lửa, gian khó; tình yêu nước, yêu quê hương, yêu thương con người vô bờ bến; tinh thần lạc quan cách mạng; ý chí chiến đấu ngoan cường của quân và dân Nghệ An những năm chống xâm lược Mỹ. 

"Hoa lửa Truông Bồn" được VOV trình diễn vào 19h30 các tối từ 20 đến 23/1.

Vở kịch tập trung khắc họa hình tượng Tiểu đội 2 và các thành viên của Tiểu đội 2, Đại đội TNXP 317 thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An ở thời khắc ác liệt, sinh tử nhất của cuộc chiến tranh (Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông và các chiến sĩ).

Hình tượng các nhân vật Trần Thị Thông, Nguyễn Thị Tâm, Cao Ngọc Hòa và tất cả 14 chiến sĩ của Tiểu đội 2 được xây dựng bằng bút pháp hiện thực và lãng mạn, sinh động, xúc động, hào hùng.

Những cảnh đời vui tươi, lạc quan, trong sáng; tình yêu trai gái, dù kìm nén, cũng nở nụ hoa đầu tiên như hoa mua Truông Bồn dưới mưa bom bão đạn kẻ thù (mối tình của Nguyễn Thị Tâm, Cao Ngọc Hòa); những cuộc chiến đấu san lấp hố bom, phá bom nổ chậm, di chuyển thương binh, tử sĩ, đạn dược, đưa đón hàng ngàn đoàn xe, đoàn quân vào mặt trận, trở về hậu phương. Đêm sinh hoạt văn nghệ trước khi một số đội viên chia tay đơn vị để sáng mai về hậu phương vào học các trường trung cấp, cao đẳng và xây dựng mái ấm riêng... đều được đưa vào vở kịch.

Một cảnh trong vở Hoa lửa Truông Bồn

 Cao trào của vở diễn là cuộc chiến đấu cuối cùng của các nhân vật trong Tiểu đội 2 trên cung đường ác liệt sáng ngày 31/10/1968. 13 trong số 14 chiến sĩ Tiểu đội Thép đã hy sinh anh dũng khi chỉ mấy giờ nữa là đế quốc Mỹ tạm ngừng ném bom miền Bắc... Họ đã lấy tuổi thanh xuân, lòng yêu nước nồng nàn và sự hy sinh anh dũng của mình làm những đóa hoa lửa chiến công dâng lên Tổ quốc.

Xem vở diễn "Hoa lửa Truông Bồn", khán giả cảm nhận sâu sắc hơn sự hy sinh anh dũng, chiến công phi thường của bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến, của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta những năm chống Mỹ xâm lược trên đất Nghệ An, đặc biệt là ở Tọa độ lửa Truông Bồn; khơi dậy niềm tự hào, biết ơn của thế hệ hôm nay với các thế hệ đi trước đã lấy máu xương, mồ hôi, nước mắt và cả tuổi thanh xuân giành và giữ độc lập, tự do, độc lập, thống nhất cho đất nước, hạnh phúc cho nhân dân.

Vở kịch "Hoa lửa Truông Bồn" do PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản, nghệ sĩ Nguyễn Anh Ninh chuyển thể dân ca Nghệ Tĩnh và NSND Lê Hùng làm đạo diễn. NSND Hồng Lưu chỉ đạo nghệ thuật.

Tập thể nam, nữ nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ thuộc Sở Văn hóa, Thể thao Nghệ An dàn dựng và biểu diễn.

Sau 4 đêm diễn tại Hà Nội trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, vở kịch sẽ được trình diễn ở Vinh và một số thành số khác.

 

Theo PV/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác