Tết Việt 2019: Phục dựng chiếu chèo sân đình và hát cửa đình (02/02/2019 15:37)

Không chỉ tái hiện không khí ngày Tết tại những ngôi đình làng cổ, Tết Việt 2019 còn là nơi phục dựng những môn nghệ thuật truyền thống.

Tết Việt là sự kiện thường niên nay đã bước sang năm  thứ 4, do nhóm Đình Làng Việt tổ chức. Không chỉ tái hiện không khí ngày Tết tại những ngôi đình làng cổ, Tết Việt 2019 còn là nơi phục dựng những môn nghệ thuật truyền thống như hát cửa đình, chiếu chèo sân đình. Tết Việt 2019 năm thứ 4 có gì mới, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình, trưởng nhóm Đình Làng Việt chia sẻ trong cuộc trò chuyện với phóng viên VOV.

Chiếu chèo truyền thống sẽ được tái hiện trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

PV: Thưa nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình, bước sang năm thứ 4, chương trình Tết Việt 2019 năm nay có điểm gì mới?

NNC Nguyễn Đức Bình: Ba năm trước làm ở Đình So, Quốc Oai, Hà Nội còn năm nay Ban tổ chức mong muốn chương trình sẽ được luân chuyển ở các ngôi đình để nâng cao giá trị quảng bá và lan tỏa tới cộng đồng địa phương, đặc biệt là giới trẻ. Năm nay chương trình diễn ra ở đình Lệ Mật, Việt Hưng, Long Biên. Lần này có sự tham gia của đoàn thanh niên phường, đơn vị tổ chức đối trọng với Đình Làng Việt. Năm nay còn một điểm mới nữa là tổ chức cho các sinh viên nước ngoài đang học tập, nghiên cứu tại Đại học Hà Nội cùng tham gia trải nghiệm Tết Việt.

PV: Cụ thể những chương trình sẽ có trong Tết Việt 2019 là gì, thưa anh?

NNC Nguyễn Đức Bình:  Ngày đầu tiên, tức ngày 26/1, Đình Làng Việt sẽ tổ chức cho các sinh viên nước ngoài đi tham quan chợ hoa Hàng Lược, tham quan các trung tâm di sản của khu phố cổ Hà Nội. Tối 26, sinh viên cùng với các thành viên Đình Làng Việt tổ chức gói bánh chưng. Buổi chiều thì cúng ông Công, ông Táo theo đúng nghi thức của người Việt. Tối, mọi người sẽ tham gia một buổi giao lưu ấm cúng nhằm ôn lại các hoạt động của đình làng Việt cũng như những vấn đề của bảo tồn văn hóa truyền thống và mời các nghệ nhân ở làng tranh dân gian Đông Hồ, Kim Hoàng để cùng trao đổi một số vấn đề về bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống hiện nay. Nhóm Then ở Thái Nguyên, Xẩm ở Hải Phòng cũng về tham gia. Sáng hôm sau là lễ dựng cây nêu và sau đó là giao lưu diễn xướng dân gian tại đình làng.

PV: Không chỉ tái hiện không khí ngày Tết tại những đình làng cổ, Tết Việt 2019 còn là nơi phục dựng nghệ thuật truyền thống. Điều đó được thể hiện trong không gian Tết Việt 2019 như thế nào?

NNC Nguyễn Đức Bình:  Điểm nhấn mà chúng tôi muốn năm nào cũng phải có là chiếu chèo sân đình. Chiếu chèo đã mất trong cộng đồng người Việt và tất cả các lễ hội ở đình làng hiện nay đều hát chèo theo kiểu sân khấu hóa, tức là có bục, bệ, đèn. Chúng tôi thì giản tiện hơn là ở giữa sân đình, mọi người trải chiếu ngồi xem, không có sự cách biệt giữa nghệ sĩ và người xem. Điểm nhấn cuối cùng và cũng là kết thúc cũng như theo phong tục tập quán là hát cửa đình. Hát cửa đình thực sự đã mất. Năm 2014, câu lạc bộ ca trù Hải Phòng có phục dựng hát cửa đình do cụ Nguyễn Phú Đẹ hướng dẫn cùng nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền. Chúng tôi mời các nghệ sĩ, nghệ nhân của câu lạc bộ ca trù Hải Phòng cùng giáo phường ca trù Đình Làng Việt tổ chức buổi trình diễn hát cửa đình này. Ngoài âm nhạc dân gian hay thì lời ca cũng khá đẹp, đặc biệt là trong không khí Tết lại càng có sức hấp dẫn. Vì vậy tôi luôn luôn muốn hai loại hình nghệ thuật là chiếu chèo sân đình và hát cửa đình là bộ môn nghệ thuật gắn với đình làng, luôn hiện diện trong Tết Việt.

PV: Xin cảm ơn anh! 

Theo Phương Thúy/VOV.VN

 



Xem phản hồi

 
Tin khác