Triển lãm chuyên đề “Tìm lại ký ức” (22/03/2019 15:05)

Sáng 21/3, tại TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh phối hợp Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề “Tìm lại ký ức”.

Triển lãm giới thiệu đến khách tham quan 250 hình ảnh, tư liệu, hiện vật với bốn nội dung: “Đối mặt với B-52”, “Khách sạn Hilton - Hà Nội”, “Ngày trở về”, “Xây đắp tương lai”. Qua đó, công chúng có dịp cảm nhận sâu sắc hơn sự khốc liệt của chiến tranh, về cuộc chiến đấu của quân và dân Hà Nội - Hải Phòng trong cuộc tập kích chiến lược bằng B52 của quân đội Mỹ năm 1972 cùng câu chuyện của những người trở về sau cuộc chiến ở cả hai bên chiến tuyến.

Năm 2017, trưng bày “Tìm lại ký ức” tổ chức tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã được bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội. Tại triển lãm lần này tại TP Hồ Chí Minh, ban tổ chức tiếp tục gửi đến công chúng các hình ảnh, tư liệu, hiện vật lịch sử về một phần cuộc sống của người dân Hà Nội trong những ngày chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ năm 1972; hình ảnh các phi công Mỹ trong thời gian bị tạm giam tại “Hilton - Hà Nội; những nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh của hai dân tộc Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trong đó, phần trưng bày “Khách sạn Hilton - Hà Nội” đem đến cho những ai chưa từng trải qua chiến tranh biết thêm nhiều câu chuyện thời chiến chứa đựng yếu tố bất ngờ và giàu tính nhân văn. Đặc biệt, những câu chuyện của những người làm công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ phi công Mỹ trong Trại giam Hỏa Lò được kể đan xen trong những câu chuyện về một số phi công Mỹ bị bắt, giam tại đây.

Đây là hoạt động Nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019); 46 năm Ngày trao trả tù binh phi công Mỹ cuối cùng ở Hà Nội (29-3-1973 - 29-3-2019).

Triển lãm dự kiến sẽ diễn ra đến tháng 5-2019. 

Theo MẠNH HẢO/nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác