Triển lãm “Thương nhớ Tràng An” - Lời chia tay đất mẹ của một người con xa xứ (22/11/2018 14:56)

Với chủ đề “Thương nhớ Tràng An”, 35 bức tranh cùng tên của họa sĩ Việt Kiều Đỗ Duy Minh hiện đang được trưng bày tại Trung tâm Thông tin - Triển lãm Hà Nội - 93 phố Đinh Tiên Hoàng. Đây là triển lãm cá nhân thứ 3 của họa sĩ kể từ khi định cư ở nước ngoài, sau triển lãm “Vọng” (năm 2014) và “Về” (năm 2016).

Các bức tranh trong triển lãm không có tên cụ thể, mà chỉ được đánh số thứ tự và vẽ bằng chất liệu acrylic trên giấy dó. Đúng như tên gọi, các tác phẩm đều tái hiện những hình ảnh thân thương của Hà Nội trong ký ức của họa sĩ Đỗ Duy Minh, như những ngôi nhà cấp 4 trong phố cổ, cầu Long Biên, sông Hồng mùa nước lên, cánh đồng ngoại ô, mùa sen hồ Tây.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là trong hầu hết 35 bức tranh, đều có chân dung một người con gái hay người phụ nữ, ở nhiều trạng thái cảm xúc và hành động khác nhau. Qua đó, người xem có thể cảm nhận được tình yêu mà tác giả này dành cho cảnh và người Hà Nội, vừa mộc mạc, thuần phác, lại vừa phồn sinh, gợi cảm.

Họa sĩ, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho biết: Họa sĩ Đỗ Duy Minh năm nay đã hơn 80 tuổi, là hội viên hội mỹ thuật Việt Nam từ năm 1968. Ông định cư ở Canada từ năm 1980. Hiện tại sức khỏe ông rất yếu và không thể quay trở về thăm Việt Nam nữa. Chính vì vậy, ông đã gửi gắm các sáng tác cuối cùng của mình cho người thân tại quê nhà và nhóm nhân sĩ Hà Đông để tổ chức triển lãm này, như một lời từ biệt với mảnh đất và những con người ông yêu quý suốt cả cuộc đời.

Triển lãm Thương nhớ Tràng An của họa sĩ Đỗ Duy Minh sẽ diễn ra từ nay đến hết 24.11 tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Theo Truyền hình TTXVN

 Xem phản hồi

 
Tin khác