Dự kiến năm 2010 sẽ có ít nhất 10 trường phổ thông dạy tiếng Đức (25/01/2010 21:39)

Dự kiến sẽ có ít nhất 10 trường phổ thông tại Việt Nam có chương trình dạy tiếng Đức trong khoa học đến hết năm 2010, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết.

Hiện nay, việc đưa tiếng Đức vào giảng dạy thí điểm ở một số trường học của Việt Nam đang được phía Đức cùng các Sở GD&ĐT (Hà Nội, TP HCM, Đà Nãng, Huế, Hải phòng) triển khai tích cực.

Được biết, ngày 21/5/2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao Đức đã ký kết Văn bản “Thỏa thuận khung về việc đưa tiếng Đức như ngoại ngữ thứ hai vào giảng dạy thí điểm tại một số trường PTCS và PTTH trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam”. 

Đầu tháng 9/2007, Bộ Ngoại giao Liên bang - Trung tâm giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài ZfA đã cử một chuyên gia ngôn ngữ sang hỗ trợ 02 trường phổ thông đang có chương trình giảng dạy tiếng Đức tại Hà Nội. Tháng 2/2008, 01 chuyên gia Chương trình đến Việt Nam để nghiên cứu về nhu cầu, thống kê và tiếp tục mở rộng chương trình tiếng Đức tại Việt Nam.

Từ năm 2007 đến 2010, thực hiện thí điểm ở 08 trường bao gồm Hà Nội (5 trường) và TP HCM (3 trường). Dự kiến chương trình sẽ nghiên cứu và khảo sát ở Huế, Đà Nẵng và tiếp tục mở rộng ở Hà Nội và TP HCM.

Hiện tiếng Đức trong khối chuyên ngữ đã được sử dụng để thi tốt nghiệp TH và thi Đại học từ năm học 2008. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với Dự án này.

Ngoài trường PTTH Việt Đức, hiện phía Đức, cụ thể là Cơ quan phụ trách trường phổ thông Đức tại nước ngoài ZfA, Viện Goethe Hà Nội và Đại sứ quán Đức còn hỗ trợ 04 trường (Trường phổ thông Phương Nam, Trường phổ thông Lô-mô-nô-xốp, Trường chuyên ngữ thuộc Đại học quốc gia Hà Nội và Trường THCS Đống Đa) trong việc giảng dạy tiếng Đức thí điểm.

Tháng 11/2008, Trung tâm liên vùng bồi dưỡng giáo viên tiếng Đức được khánh thành tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Liên bang. 

Theo GD&TĐ OnlineXem phản hồi

 
Tin khác