Tiếp tục siết chặt kỷ luật trường thi ở buổi thứ 2 (03/06/2009 22:09)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa ký công văn hỏa tốc gửi Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ; GĐ các sở GD-ĐT về việc tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2009.

Theo nhận định của Bộ GD, hai buổi đầu tiên: môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận và môn Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, đã diễn an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, có tiến bộ đáng kể so với kỳ thi năm 2008.

Phương án thi theo cụm đã được các địa phương trên toàn quốc tổ chức thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, nhiều địa phương có địa bàn phức tạp, điều kiện giáo dục còn khó khăn cũng đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực để tổ chức thi theo cụm.

Các nhà trường phối hợp với các lực lượng xã hội và phụ huynh học sinh đảm bảo an toàn, đề phòng tai nạn giao thông ở các địa bàn phức tạp như vùng lũ, vùng sông nước và vùng đồi núi hiểm trở; đáp ứng việc ăn, nghỉ, đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thí sinh tham gia thi tại các Hội đồng coi thi trong mỗi cụm, nhất là những thí sinh thi xa gia đình.

Tỷ lệ thí sinh dự thi đạt cao hơn, số thí sinh bị tai nạn giao thông, bị ốm không thể dự thi giảm đáng kể so với kỳ thi năm 2008.

Việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đã góp phần duy trì kỷ luật phòng thi. Số thí sinh vi phạm quy chế bị phát hiện và bị đình chỉ thi giảm nhiều so với kỳ thi năm 2008; không xảy ra các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong thi cử. Không có giám thị nào vi phạm quy chế.

Các sự cố bất thường xảy ra đã được các đơn vị kịp thời xử lý theo đúng Quy chế thi

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm tồn tại ở một số ít Hội đồng coi thi như còn hiện tượng thiếu đề thi ở phòng thi nên phải sử dụng đề dự phòng của Hội đồng coi thi. Cơ sở vật chất cho tổ chức thi còn chưa được chuẩn bị tốt nên chậm khắc phục được những trường hợp bất thường xảy ra như mất điện không đảm bảo ánh sáng, mưa gió lớn làm ướt giấy thi.

Đặc biệt, vẫn còn hiện tượng “xả phao” sau mỗi buổi thi. Một số giám thị còn chưa nắm vững quy chế và nghiệp vụ thi.Để bảo đảm các buổi thi còn lại tiếp tục an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Bộ GD-ĐT yêu cầu Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, đặc biệt là các Hội đồng coi thi phát huy những ưu điểm; biểu dương kịp thời những cá nhân và tập thể làm tốt; phê bình, rút kinh nghiệm để khắc phục ngay đối với những việc làm chưa tốt.

Hôm nay (3/6), thí sinh trên cả nước tiếp tục dự thi 2 môn: Địa lý (thời gian làm bài là 60 phút) và Vật Lý (90 phút)

Theo HNMXem phản hồi

 
Tin khác