Cần luật hóa, có chế tài xử lý các trường tự “gắn mác” quốc tế (13/08/2019 10:08)

Hiện nay định nghĩa về trường quốc tế chưa đầy đủ, chưa có chế tài vận dụng xử lý, nên bị nhiều trường lợi dụng tự "gắn mác"

Liên quan đến vấn đề một số trường phổ thông tự nhận là trường quốc tế đang gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, trao đổi với phóng viên VOV.VN sáng 12/8, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết,  hiện thành phố có 11 trường quốc tế được thành lập theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Các trường khác là có yếu tố nước ngoài, không phải trường quốc tế.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám Đốc Sở GD- ĐT Hà Nội thông tin về việc trường tự "gắn mác" quốc tế.

Ông Quang cho biết, trong thời gian tới, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố danh sách các trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để phụ huynh, học sinh nắm rõ. Những trường không phải quốc tế nhưng vẫn gắn mác quốc tế sẽ bị xử lý theo quy định.

Nói về tên gọi của trường, ông Quang cho hay, tên gọi của trường quốc tế phải đúng theo quy định của luật. Nếu trong quyết định thành lập không có chữ "quốc tế", trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm. Sở GD-ĐT sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ việc mạo danh để tránh hiểu lầm, hiểu sai.

"Tôi cho rằng cần luật hóa chế tài xử phạt về việc này. Hiện nay, định nghĩa về trường quốc tế chưa đầy đủ và chưa có chế tài vận dụng để xử lý, vì vậy cần vận dụng các điều kiện của địa phương trong vấn đề này", ông Quang cho biết.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác