Đấu tranh quyết liệt với bệnh thành tích trong giáo dục (19/03/2019 10:26)

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhắc nhở các thầy cô giáo khi đến thăm các trường: Phổ thông DTNT tỉnh, Tiểu học và THCS xã Pa Thơm, Trường THCS Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vào sáng 18-3.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số nghèo hiếu học tại Trường Tiểu học xã Pa Thơm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị, các thầy, cô chủ động tiếp cận công nghệ thông tin để cập nhật hướng dẫn, văn bản của Bộ; linh hoạt trong đổi mới phương pháp dạy và học; chuẩn bị kỹ kiến thức, ôn luyện cho học sinh để các em đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, bảo đảm minh bạch, thực chất tạo niềm tin với phụ huynh, học sinh và nhân dân...

Biểu dương kết quả mà thầy, trò các trường đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng chia sẻ khó khăn, thiếu thốn với các thầy, cô giáo và các em học sinh dân tộc thiểu số ở vùng cao.

Với học sinh các trường đến thăm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ căn dặn các em, ngoài việc học tập tốt kiến thức chuyên môn, cần chú trọng học tập các kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử; dành thời gian tiếp cận công nghệ thông tin, định hướng nghề nghiệp cho tương lai; phấn đấu rèn luyện thành công dân tốt có nhiều đóng góp cho xã hội.

Tại những điểm trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nghe Ban Giám hiệu các trường báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019; kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4-11-2013 và các điều kiện cần thiết chuẩn bị cho lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; tinh giản biên chế và chuẩn bị điều kiện đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới. Công tác đổi mới giáo dục mầm non, phổ thông; giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong giáo dục phổ thông.

Về chất lượng giáo dục hằng năm, các trường luôn hoàn thành tốt mục tiêu giáo dục nói chung và mục tiêu giáo dục con em đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng; tỷ lệ học sinh lên lớp, đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia và đỗ đại học đạt cao. Cơ sở vật chất cơ bản bảo đảm yêu cầu dạy và học... Trường Phổ thông DTNT tỉnh có tỷ lệ học sinh khá, giỏi chiếm 70%; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 100%; tỷ lệ đỗ cao đẳng, đại học đạt 77%...

Dịp này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm, xã Pa Thơm huyện Điện Biên… 

Theo LÊ LAN/nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác