Nhân lên những hình ảnh đẹp của học sinh phổ thông (10/06/2018 11:26)

Từ khi sinh ra, em Nguyễn Tất Minh không may bị dị tật hai chân và bàn tay phải. Minh không thể tự đi lại và phải tập viết bằng tay trái. Nhưng thật may, bên cạnh Minh không chỉ có gia đình, em còn có người bạn thân là Ngô Minh Hiếu - người bạn đồng hành giúp em thực hiện ước mơ đến trường suốt nhiều năm qua.


Hai em Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu tại lễ đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo. Ảnh: TIÊN THẢO

Những ngày này, người dân xã Ðồng Thắng, huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) không ngớt lời khen ngợi hai học sinh là Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu, lớp 10A6, Trường THPT Triệu Sơn 5 vừa vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT).

Chúng tôi tìm đến Trường THPT Triệu Sơn 5 đã gần trưa, học sinh vẫn đang trong giờ học tập. Tiếp chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Tài Quyển, Hiệu trưởng Trường THPT Triệu Sơn 5 cho biết: Từ khi sinh ra, Nguyễn Tất Minh không may bị dị tật cả hai chân và bàn tay phải. Lớn lên đến tuổi đi học, em ao ước được tới trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Em đã khóc rất nhiều và nhiều lần định từ bỏ ước mơ tới trường vì mặc cảm với bản thân. Nhưng thật hạnh phúc, bên cạnh Minh không chỉ có gia đình, em còn có người bạn thân là Ngô Minh Hiếu - người bạn đồng hành giúp em thực hiện ước mơ đến trường suốt nhiều năm qua. Hơn tám năm qua, không kể nắng mưa, mỗi khi đến trường hoặc từ trường trở về nhà, Hiếu luôn cõng bạn với tấm lòng chân thành, tự nguyện. Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng cả hai em luôn nỗ lực vượt khó và có kết quả học tập ấn tượng. Câu chuyện về hai em là bài học thấm đẫm tình người, lòng nhân ái khiến nhiều người cảm phục, xúc động. Minh là hiện thân của ý chí, nghị lực, vượt lên số phận éo le, thì Hiếu là tấm gương sáng về lòng nhân ái, tình yêu thương con người. Nhà trường rất vinh dự khi hai học sinh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng GD và ÐT về sự nỗ lực, vượt khó trong học tập, rèn luyện. Ðây không chỉ là vinh dự cho hai học sinh, mà còn là niềm tự hào cho gia đình, thầy cô và bạn bè.

Kết thúc buổi học, Hiếu tâm sự với chúng tôi về người bạn đặc biệt của mình. "Ngoài học chung một lớp, nhà em và Minh ở gần nhau cho nên có điều kiện giúp đỡ bạn. Từ năm lớp 3, khi đó bố Minh thường xuyên đi làm ăn xa ở miền nam, mẹ Minh bận rộn công việc đồng áng, thương bạn, em chia sẻ nguyện vọng được cõng Minh đến trường học tập và được gia đình ủng hộ. Từ đó đến nay, ngày nào cũng vậy, em luôn sắp xếp thời gian hợp lý để học tập, giúp đỡ gia đình và cõng bạn đến trường", Hiếu tâm sự. Sau khi nghe Hiếu tâm sự, Minh bày tỏ sự cảm ơn về người bạn tốt của mình. Minh chia sẻ: Em cảm thấy hạnh phúc vì luôn được gia đình, thầy cô, bạn bè và nhất là bạn Hiếu thường xuyên quan tâm, giúp đỡ. Ðể không phụ lòng thương yêu, tin tưởng của mọi người, em luôn cố gắng học tập tốt, ngoài ra, còn tranh thủ thời gian giúp đỡ gia đình một số việc nhỏ như nấu cơm, cho gà ăn và dạy em học bài.

Ngồi bên cạnh chúng tôi, bà Hoàng Thị Nư (bà nội Hiếu) tự hào nói về người cháu của mình: Gia đình Hiếu tuy thoát khỏi hộ nghèo nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Mẹ Hiếu đã đi xuất khẩu lao động ở Thái-lan, bố Hiếu ở nhà làm nghề xẻ đá và chăm sóc hai anh em. Ấy vậy mà, Hiếu vẫn bố trí được thời gian học tập, ngày ngày cõng bạn đến trường, những khi rảnh thì phụ giúp gia đình. Từ hôm Hiếu được nhận Bằng khen, gia đình có nhiều người đến thăm hỏi và động viên Hiếu tiếp tục phát huy tinh thần hiếu học, tinh thần "tương thân, tương ái" vì đó là hình ảnh đẹp, ý nghĩa.

Thầy giáo Nguyễn Ðình Tuấn, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A6 kể với chúng tôi: Cả hai em được ghi nhận là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và vượt khó. Bằng nghị lực phi thường, sự ham học, từ lớp 6 đến lớp 8, Minh được ghi nhận là học sinh tiên tiến, đến lớp 9 là học sinh giỏi toàn diện và đạt giải khuyến khích môn Sinh học cấp huyện. Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018, Minh thuộc diện học sinh khuyết tật, được miễn thi nhưng em vẫn đăng ký tham gia kỳ thi và đạt được kết quả ấn tượng, trong đó môn Toán đạt 9 điểm. Kết thúc học kỳ 1 năm học 2017-2018, Minh được xếp loại học lực giỏi, được tuyển chọn vào đội tuyển môn Sinh học của trường, đang ôn luyện để dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Với Hiếu, mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng em luôn có ý thức học tập chăm chỉ (học lực khá), thường xuyên giúp đỡ bạn bè, sôi nổi trong các hoạt động đoàn.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD và ÐT) Doãn Hồng Hà, thời gian qua, cả nước xuất hiện nhiều tấm gương học sinh có hành động đẹp như: Mưu trí, dũng cảm cứu người khỏi đuối nước; giúp bạn vượt qua khó khăn trong học tập, rèn luyện; nhặt được của rơi trả người đánh mất… Hình ảnh hai học sinh Minh và Hiếu thể hiện về lòng nhân ái và tinh thần vượt khó trong học tập, rèn luyện là tấm gương để học sinh Trường THPT Triệu Sơn 5, học sinh tỉnh Thanh Hóa cũng như học sinh cả nước noi theo. Vì vậy, bên cạnh việc dạy chữ, các trường cần tiếp tục quan tâm công tác dạy "người"; tăng cường giáo dục kỹ năng sống và giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống để nhân lên những hình ảnh đẹp, cao quý của học sinh phổ thông.

 

 

Theo QUÝ TÙNG/nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác