Nhiều thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển bổ sung vào một trường (02/09/2016 10:13)

Thời gian xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 đã kết thúc vào ngày cuối cùng của tháng Tám, ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã có chia sẻ một số thông tin đánh giá về kết quả của đợt xét tuyển và định hướng phương án thi năm 2017. 

Thí sinh nghe tư vấn của cán bộ phòng đào tạo

trường Đại học Y khoa Vinh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Nhiều thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển bổ sung vào 1 trường

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, theo thống kê đến 16 giờ ngày 31/8, có 48.860 thí sinh đăng ký xét tuyển bổ sung vào 80.950 lượt trường với 144.600 nguyện vọng.

Số liệu này cho thấy rất nhiều thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển bổ sung vào 1 trường duy nhất và bình quân mỗi thí sinh chỉ đăng ký 3 nguyện vọng trên tổng số 6 nguyện vọng tối đa mà các em được phép đăng ký đợt này.

Trong số thí sinh tham gia xét tuyển bổ sung đợt này, có hơn 25% thí sinh đạt trên 20 điểm trở lên các khối A, B, C, D.

Cũng như lần trước, trong lần này, Bộ cũng cung cấp cho các trường cơ sở dữ liệu kèm theo danh sách tất cả các nguyện vọng đã đăng ký của thí sinh để các trường phân tích lọc ảo, xác định điểm chuẩn phù hợp.

Liên quan đến một số ý kiến cho rằng nếu các trường hạ điểm xét tuyển bổ sung thì không đảm bảo công bằng trong tuyển sinh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chia sẻ không có phương án tuyển sinh nào hoàn hảo. Vì vậy khi ban hành quy chế, Bộ đã tham khảo ý kiến rộng rãi của các trường, các sở, thí sinh và toàn xã hội để lựa chọn phương án được nhiều người ủng hộ nhất.

Trước khi thi, tất cả thí sinh đều rõ nội dung quy chế. Vì vậy, thực hiện đúng quy chế là đảm bảo được công bằng trong tuyển sinh.

Để hỗ trợ cho thí sinh tránh bớt rủi ro, quy chế đã cho phép thí sinh có nhiều nguyện vọng và được sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để nộp vào trường mà mình quyết định nhập học. Nghĩa là, khi đã trúng tuyển rồi mà thí sinh thấy không thích ngành-trường đã trúng tuyển, các em vẫn còn cơ hội thay đổi bằng cách không nộp giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển các đợt tiếp theo.

Khi các em đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi thì có nghĩa là các em đã chấp nhận nguyện vọng trúng tuyển, dành cơ hội tuyển bổ sung cho những thí sinh khác.

Phương châm tuyển sinh năm nay là giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành nghề mà các em yêu thích. Ngành các em yêu thích không hẳn phải là ngành có điểm chuẩn cao mà tùy thuộc vào sự lựa chọn của từng người.

4 yếu tố tác động đến quyết định chọn trường của thí sinh

Phân tích những yếu tố tác động đến việc chọn trường của thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng thị trường việc làm là yếu tố đầu tiên tác động đến lựa chọn của thí sinh. Nếu những năm trước đây, khối ngành kinh tế, quản lý, ngân hàng… được nhiều thí sinh lựa chọn thì nay khối ngành kỹ thuật công nghệ tuyển sinh thuận lợi hơn.

Thứ hai là ý thức phân luồng của thí sinh ngày nay cũng rõ ràng hơn. Những thí sinh thấy khả năng học đại học không tốt đã chọn đi học nghề ngay từ đầu. Số thí sinh đăng ký dự thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay cho thấy có đến 30% thí sinh chỉ dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, không có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thứ ba là học phí ngày càng tăng, cả ở các trường công lập lẫn các trường ngoài công lập đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự lựa chọn của một bộ phận thí sinh. Nếu như trước đây khi học phí thấp, sinh viên không phải tốn kém nhiều nên tâm lý chung là cứ vào đại học để có bằng, việc làm tính sau. Nay học phí cao hơn, thí sinh buộc phải tính toán về hiệu quả đầu tư.

Thứ tư là các thông tin về thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp… cũng có tác động nhất định đến việc lựa chọn của thí sinh. Trong khi nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tuyển số lượng lớn lao động phổ thông, đào tạo kỹ năng ngắn hạn để làm việc, có thu nhập ngay thì việc học đại học dài hạn nhưng tương lai chưa chắc tìm được việc làm cũng đã khiến nhiều thí sinh chùn bước.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh ngoài tác động của thị trường lao động thì mục tiêu, chương trình đào tạo tại các trường đại học của chúng ta tuy đã có nhiều đổi mới trong những năm qua nhưng vẫn còn chậm.

Đào tạo của nhiều trường vẫn hướng sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm ở cơ quan, doanh nghiệp… có sẵn, chưa tập dượt cho sinh viên ý thức nóng bỏng về khởi nghiệp, sáng tạo, tự tạo việc làm cho bản thân và người khác. Đó là thực tế mà các trường cần tiếp tục đổi mới để thu hút người học./.

Theo VIỆT HÀ (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/nhieu-thi-sinh-chi-dang-ky-xet-tuyen-bo-sung-vao-mot-truong/403836.vnpXem phản hồi

 
Tin khác