Phát động cuộc thi ý tưởng giáo dục và vẽ tranh về bảo vệ nguồn nước (21/09/2018 11:47)

Lễ phát động cuộc thi Ý tưởng giáo dục bảo vệ nguồn nước và Thiếu nhi vẽ tranh với chủ đề "Mizuiku - Em yêu nước sạch" vừa được tổ chức chiều ngày 20/9, tại Hà Nội.

Học sinh trường xây dựng poster truyền thông về chủ đề tiết kiệm nước và bảo vệ môi trường (PV/Vietnam+)

Cuộc thi do thành phố Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Suntory Holdings Limited, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) phối hợp tổ chức.

Lễ phát động cuộc thi diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 1.300 thiếu nhi. Trong khuôn khổ buổi Lễ Phát động, các đại biểu cùng thiếu nhi đã cùng vẽ bức tranh với chủ đề về bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nước sạch - nguồn tài nguyên quý giá. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã ra mắt, giới thiệu tới các đại biểu và giáo viên chương trình giáo dục trực tuyến về bảo vệ nguồn nước trên trang học tập trực tuyến (Elearning) http://mizuiku-emyeunuocsach.vn.

Với cuộc thi Ý tưởng giáo dục bảo vệ nguồn nước, đối tượng tham gia là giáo viên và sinh viên tình nguyện tham gia chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” từ năm 2015 đến nay; các giáo viên khối tiểu học, trung học cơ sở tham gia tập huấn và được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn trực tuyến trên website http://mizuiku-emyeunuocsach.vn.

Giáo viên, sinh viên sẽ xây dựng đề cương chương trình giáo dục cho thiếu nhi về tầm quan trọng của nước sạch đối với môi trường và cuộc sống của con người; giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ nguồn nước sạch; truyền tải thông điệp lên án những hành động, việc làm thiếu ý thức, lãng phí nước sạch, làm ô nhiễm nguồn nước; khuyến khích, động viên những hành động bảo vệ nguồn nước.

Đề cương chương trình phải được đánh máy trên giấy khổ A4, với các thông tin bao gồm: mục tiêu của hoạt động, đối tượng thụ hưởng, thời gian triển khai, mô tả chi tiết về hoạt động giáo dục.

Với cuộc thi vẽ tranh có đối tượng tham gia là thiếu niên, nhi đồng, từ 6 đến 15 tuổi đang sinh hoạt, học tập tại hệ thống các nhà thiếu nhi cả nước. Ban tổ chức khuyến khích hội đồng đội các tỉnh, thành phố tuyên truyền và tổ chức cho các em thiếu nhi có khả năng và nguyện vọng tham gia cuộc thi.

Tranh vẽ cần bám sát chủ đề “Mizuiku - Em yêu nước sạch”. Thí sinh có thể lựa chọn các nội dung về ý nghĩa của nguồn nước sạch với cuộc sống; phải làm gì để bảo vệ nguồn nước; phê phán những hành động, việc làm thiếu ý thức, lãng phí, gây ô nhiễm nguồn nước; cổ vũ những hành động đẹp thiết thực bảo vệ nguồn nước; hành động của thiếu nhi để sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ nguồn nước.

Bài dự thi được vẽ trên giấy trắng khổ A3 với các loại chất liệu màu tự chọn.

Thời gian tổ chức cuộc thi diễn ra từ hôm nay, 20/9 đến hết tháng 11/2018.

Theo ban tổ chức, các cuộc thi nhằm lan tỏa hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Đây cũng là sân chơi cho thiếu nhi phát huy tính sáng tạo, thể hiện ý tưởng, năng khiếu, suy nghĩ của mình về nước sạch và sử dụng nguồn nước sạch qua những tác phẩm hội họa.

Cuộc thi cũng là cơ hội để giáo viên, sinh viên tình nguyện đã tiếp cận với chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" góp phần chung tay xây dựng chương trình giáo dục bảo vệ nguồn nước cho học sinh bằng ý tưởng sáng tạo, thiết thực và hiệu quả.

“Mizuiku - Em yêu nước sạch” là chương trình nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch do Tập đoàn Suntory, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam phối hợp cùng Hội Đồng Đội Trung Ương và Bộ Giáo Dục Đào Tạo triển khai tại Việt Nam từ năm 2015.

Đến năm 2018, chương trình đã được triển khai tại một số trường tiểu học trên địa bàn các tỉnh và thành phố Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Nam, Bến Tre.

Trong năm 2018, chương trình ra mắt nền tảng học trực tuyến E-learning tại trang tin www.mizuiku-emyeunuocsach.vn nhằm tạo điều kiện cho giáo viên cũng như những người quan tâm đến vấn đề bảo vệ nguồn nước và môi trường khắp cả nước sẽ tiếp cận với các tài liệu giảng dạy sinh động và các thông tin bổ ích được đúc kết từ việc triển khai chương trình tại Nhật Bản và Việt Nam./.

Theo PHẠM MAI (VIETNAM+)

https://www.vietnamplus.vn/phat-dong-cuoc-thi-y-tuong-giao-duc-va-ve-tranh-ve-bao-ve-nguon-nuoc/525544.vnp

 

 Xem phản hồi

 
Tin khác