Trường Đại học Việt - Nhật chính thức đào tạo khóa đầu tiên (11/09/2016 09:28)

Sáng ngày 9/9, Trường Đại học Việt - Nhật đã tổ chức lễ khai trường, chính thức bắt đầu khóa đào tạo đầu tiên. 

Giáo sư Furuta Motoo, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt - Nhật,

 thực hiện nghi thức đánh trống trong Lễ khai trường. (Ảnh: VNU)

Đại học Việt - Nhật là thành viên thứ 7 trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và do giáo sư người Nhật, ông Furuta Motoo làm hiệu trưởng.

Trường có sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực và các sản phẩm nghiên cứu chất lượng cao, tiếp nhận chuyển giao tri thức từ Nhật Bản và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Trường mở đầu hoạt động đào tạo với 6 chuyên ngành ở trình độ thạc sỹ, gồm Công nghệ Nano, Kỹ thuật hạ tầng, Kỹ thuật môi trường, Chính sách công, Quản trị kinh doanh và chương trình thạc sỹ Khu vực học.

Ở mỗi chương trình đều có sự phối hợp đào tạo giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và một trường đại học tại Nhật.

Các học viên sẽ được thực tập tại Nhật và có cơ hội nhận học bổng toàn phần nếu có kết quả học tập xuất sắc.

Thời gian đào tạo là hai năm, mức học phí là 3.300 USD/năm.

Theo Hiệu trưởng Furuta Motoo, mức học phí này không phải là quá cao so với các trường đào tạo trình độ quốc tế ở Việt Nam.

“Tuy nhiên, do đối tượng tuyển đa số mới tốt nghiệp đại học nên đây là khoản chi phí không nhỏ. Vì vậy, chúng tôi cũng hướng đến việc học viên nỗ lực để có thể đạt các học bổng,” ông Furuta Motoo nói.

Theo ông Furuta Motoo, Đại học Việt - Nhật bắt đầu với 6 chuyên ngành này vì đây là những lĩnh vực đã có sự giao lưu, trao đổi giữa các trường đại học tại Nhật và Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần đào tạo và các doanh nghiệp đang thiếu nhân lực.

Hiện trường đã tuyển sinh được 72 học viên cho khóa đầu tiên.

Cơ sở đào tạo của Đại học Việt - Nhật đặt tại Mỹ Đình, chính thức được sử dụng từ tháng Bảy vừa qua.

Trong tương lai, trường sẽ có sở sở nằm trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Khởi nguồn ý tưởng về Trường Đại học Việt - Nhật là đề xuất của Chính phủ Việt Nam về việc thành lập trường đại học có sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, nêu ra tại Hội nghị Giám đốc đại học Việt Nam và Nhật Bản, tổ chức tại Hà Nội năm 2009.

Tuy nhiên, cơ hội thực hiện ý tưởng này thực sự bắt đầu vào năm 2013, khi Liên minh nghị sỹ hữu nghị của hai nước quyết định thúc đẩy việc ra đời của trường. Điều này nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tháng 3/2014, trong tuyên bố chung nhân chuyến công du Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chính phủ hai nước đã nhất trí hợp tác thành lập Trường Đại học Việt - Nhật.

Ngày 21/7/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thành lập Đại học Việt - Nhật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội./.

Theo PHẠM MAI (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/truong-dai-hoc-vietnhat-chinh-thuc-dao-tao-khoa-dau-tien/405175.vnpXem phản hồi

 
Tin khác