Vụ điểm thi Hòa Bình: “Phó Hiệu trưởng không thể thao túng cả kỳ thi“ (14/05/2020 15:51)

Bị cáo Tuấn khẳng đinh: "Không cần trình độ, hiểu biết cũng sẽ nhìn được bản chất sâu xa. Phó hiệu trưởng một trường không thể thao túng cả kỳ thi tầm cỡ..."

Ngày 14/5, tại TAND tỉnh Hòa Bình, 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia các năm 2017 - 2018 tiếp tục khai báo hành vi và trình bày quan điểm của mình.

Trả lời câu hỏi của kiểm sát viên, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - cựu Phó hiệu trưởng trường nội trú Lạc Thủy kiêm Ủy viên chấm thi trắc nghiệm năm 2018 khai được bị cáo Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình đề nghị nâng điểm.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn cho biết: "Lúc đó anh Nguyễn Quang Vinh nói có một số con em cán bộ, mối quan hệ ngoại giao cần đạt điểm tốt nghiệp hoặc xét tuyển đại học, cao đẳng và bảo bị cáo xem thế nào. Lúc này, bị cáo trả lời công việc này rất khó, phải làm từ gốc, từ bài thi của thí sinh. Anh Vinh đồng ý".

“Sau đó, bị cáo trao đổi lại, đại ý là thay đổi kết quả trên bài thi, bị cáo sẽ thực hiện, còn tạo điều kiện cơ sở vật chất, con người, chìa khóa, mở cửa, niêm phong, anh Vinh và anh Chất (bị cáo Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ) phụ trách" - Mạnh Tuấn khai.

Cũng theo bị cáo này, bị cáo Vinh đã đưa chìa khóa phòng chứa bài thi kèm danh sách thí sinh cần nâng điểm cho mình. Sau đó, Mạnh Tuấn rủ Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Sở GD&ĐT thực hiện việc sửa 145 bài thi của 58 thí sinh.

Đáng chú ý, Mạnh Tuấn khai, sau khi vụ việc bị phát hiện, Nguyễn Quang Vinh đã gặp mình để động viên, nếu như "chẳng may sự việc vỡ lở" phải đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm và Mạnh Tuấn đồng ý. "Anh Vinh nói cứ nhận một mình, công việc bên ngoài, đời sống vợ con, che chắn, các anh sẽ lo" - Mạnh Tuấn khai.

Nguyên Phó hiệu trưởng cho biết thêm, sau khi được lãnh đạo sở thuyết phục, bị cáo viết bản tường trình rồi lên cơ quan công an đầu thú và khai báo theo hướng dẫn của Nguyễn Quang Vinh. Theo đó, 2 người thống nhất khai Vinh bỏ chìa khóa dưới gối, Mạnh Tuấn sang trộm để vào phòng chứa bài...

Lúc này, chủ tọa đặt câu hỏi, nội dung khai như vậy có đúng bản chất sự việc không?

Bị cáo Tuấn khẳng đinh: "Cái này không cần trình độ, hiểu biết cũng sẽ nhìn được bản chất sâu xa. Một tay bị cáo không thể làm được, Phó hiệu trưởng một trường không thể đủ tài, đủ rộng, đủ tầm thao túng cả kỳ thi tầm cỡ như thế được".

Cũng theo Mạnh Tuấn, tối 28/7/2018, sau khi lên cơ quan Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn tới nhà gặp Nguyễn Quang Vinh và nói với Vinh rằng, cơ quan công an không chỉ muốn xử lý vài người "tép riu, làng nhàng", họ muốn tìm người đứng đằng sau. "Bị cáo Vinh dặn bị cáo, nếu đến cùng không thể từ chối được, phải khai. Còn anh chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm" - Tuấn nói.

Tuy nhiên, sau đó, Mạnh Tuấn đã quyết định khai báo một cách toàn bộ vì: "Bị cáo chấp nhận đứng ra nhận trách nhiệm nhưng trong thâm tâm, bị cáo nghĩ rằng, cá nhân có nhận, có che thì chỉ một phần thôi, có những cái không thể gánh được. Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo thấy rằng có những cái bị cáo muốn nhận cũng không thể được".

Ngược lại, cũng tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Nguyễn Quang Vinh cho biết không chỉ đạo, tạo điều kiện cho Đỗ Mạnh Tuấn và hiện tại, tòa án chưa ra phán quyết.

Phiên tòa tiếp tục vào chiều nay 14/5./.

Theo Nguyễn Hiền/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác