Anh công bố đột phá trong thử nghiệm vaccine Covid-19 trên lợn (27/06/2020 15:37)

Các nhà khoa học Anh kỳ vọng cao vào một loại vaccine chống Covid-19, khi nó có phản ứng mạnh hơn so với ứng cử viên tiềm năng còn lại.

Hy vọng vào việc sớm có vaccine Covid-19 đã được “thắp lên”, khi một trong hai loại vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm tại Anh có phản ứng mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm loại vaccine do Đại học Oxford phát triển cho lợn và thu về kết quả cho thấy vaccine tạo ra nhiều kháng thể và được lưu trữ bởi hệ thống miễn dịch để chống lại mầm bệnh trong tương lai. Loại vaccine có tên AZD1222 này cũng đang được tiến hành thử nghiệm trên người để chứng minh tính hiệu quả và an toàn.

Vaccine Covid-19 do các nhà khoa học tại ĐH Oxford nghiên cứu.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm hai liều vaccine trên lợn, bởi các nghiên cứu cho thấy hệ thống miễn dịch của loài vật này sản sinh kháng thể tương tự như con người khi đáp ứng các vaccine ngừa cúm. Số lượng kháng thể được sản sinh trong cơ thể lợn giống với của con người hơn so với những động vật thí nghiệm khác như chuột.

Những chú lợn thí nghiệm được tiêm hai liều vaccine để xem phản ứng miễn dịch có tốt hơn hay không, trong trường hợp một liều duy nhất không kích thích kháng thể nào. Kết quả cho thấy, vaccine AZD1222 gây ra một sự gia tăng nhỏ trong hoạt động của các tế bào T - một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch chống lại mầm bệnh xâm nhập. Theo Giáo sư Simon Graham, tác giả chính của nghiên cứu, kết quả này là “rất đáng khích lệ”.

Nghiên cứu vẫn chưa được công bố chính thức trên một tạp chí y khoa và những phát hiện này vẫn chưa được giới nghiên cứu xem xét, phản biện.  Theo kế hoạch, các nhà khoa học của Đại học Oxford cũng sẽ đánh giá hiệu quả của việc dùng 2 liều vaccine AZD1222 với con người trong giai đoạn thử nghiệm tiếp theo.

Giai đoạn đầu nghiên cứu bắt đầu từ tháng 4/2020, với sự tham gia của hơn 500 người, nhằm kiểm tra sự an toàn của vaccine và để phát hiện các phản ứng miễn dịch nào hay không.

Vaccine AZD1222 của Đại học Oxford đang được thử nghiệm trên người, song chưa có kết quả chứng minh hiệu quả. Song, tập đoàn dược phẩm AstraZeneca đã bắt đầu đưa vaccine này vào sản xuất hàng loạt. Nhà điều hành AstraZeneca tin rằng, vaccine này sẽ tiến tới giai đoạn thử nghiệm trên 10.000 người, với khả năng bảo vệ trong một năm.

AZD1222 là một trong 2 loại vaccine Covid-19 tiềm năng do các nhà khoa học Anh phát triển. Loại vaccine còn lại do các nhà khoa học tại trường Đại học Hoàng gia London nghiên cứu.

Các nhà khoa học thế giới hy vọng sẽ có vaccine Covid-19 ở thời điểm phù hợp vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, thời hạn này đã lùi xuống tháng 10, gần hơn với mùa Đông - mùa của bệnh cúm và cũng có thể là đợt bùng phát Covid-19 thứ 2 ở châu Âu.

Đến nay, các nhà khoa học thế giới vẫn đang chạy đua với thời gian để phát triển vaccine, biện pháp duy nhất để ngăn chặn an toàn đại dịch Covid-19. Song, nhiều nhà khoa học thừa nhận vaccine Covid-19 khó có thể có trước năm 2021.

Các nhà khoa học cũng gặp khó khăn trong việc xác định khả năng miễn dịch chống lại Covid-19 của vaccine sẽ kéo dài bao lâu, với suy đoán nó có thể không tồn tại lâu như các chuyên gia hy vọng. Một nghiên cứu công bố tuần trước tại Hà Lan cho thấy, con người có thể bị tái nhiễm với các loại coronavirus yếu hơn khác chỉ sau sáu tháng./. 

Theo Thiên Bình/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác