Australia phát triển thiết bị bay không người lái siêu nhỏ (12/07/2019 15:30)

Quân đội Australia đang đưa vào sử dụng loại thiết bị bay không người lái siêu nhỏ có khả năng hỗ trợ triển khai các hoạt động tác chiến đô thị.

Với trọng lượng chỉ 32g và dài 16,8cm, thiết bị bay không người lái siêu nhỏ Black Hornet do công ty FLIR Systems phát triển hoạt động cực kỳ yên tĩnh, có thể luồn lách qua các con phố chật hẹp mà hầu như không gây sự chú ý. Black Hornet có phạm vi hoạt động 2km và tốc độ hơn 21km/h, có thể quan sát và gửi về trung tâm hình ảnh khu vực mục tiêu với độ phân giải cao theo thời gian thực.

Thiết bị bay không người lái siêu nhỏ thay đổi phương thức tác chiến của Quân đội Australia. Ảnh: Reuters

Từ năm 2018, quân đội Australia bắt đầu biên chế thiết bị không người lái siêu nhỏ trong các hoạt động quân sự. Theo chuẩn tướng Susan Coyle, Tư lệnh Lữ đoàn 6, quân đội Australia là quân đội đầu tiên trên thế giới phổ biến công nghệ này cho các lực lượng thông thường ở cấp trung đội và Black Hornet có khả năng làm thay đổi cách thức tác chiến của quân đội.

Từ tháng 5 vừa qua, quân đội Australia cũng đã đưa vào sử dụng loại thiết bị không người lái Shadow 200 có kích thước và khả năng giám sát một khu vực rộng lớn hơn. Shadow 200 được trang bị nhiều camera độ phân giải cao và hệ thống laser để thu thập thông tin chi tiết về hoạt động của mục tiêu.

Theo Trung tá Keirin Joyce, người đứng đầu chương trình thiết bị bay không người lái của Lục quân Australia, một trung đội bộ binh có khả năng kiểm soát một khu vực có bán kính từ 1 đến 2km nên sử dụng một chiếc Black Hornet là phù hợp. Trong khi đó, một lữ đoàn có phạm vi hoạt động lên đến 150km nên sẽ được biên chế một chiếc Shadow 200.

Hiện quân đội Mỹ và Anh cũng đang sử dụng thiết bị không người lái Black Hornet tại chiến trường Afghanistan. Gần đây, Anh đã chi khoảng gần 1,4 triệu bảng mua phiên bản mới nhất của Black Hornet có khả năng quan sát ban đêm và tích hợp thiết bị định vị GPS để cải thiện khả năng trinh sát./. 

Theo Hữu Tiến/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác